Ngày 3 Tháng 1, 2015 | 09:00 AM

Bật mí bí quyết ăn uống lành mạnh giúp giảm cân cho từng nhóm người

  MỚI NHẤT

Các nhà khoa học Oxbridge đã tiết lộ "chìa khóa" để có một chế độ ăn uống giảm cân thành công trong năm mới.

Các nhà nghiên cứu tin rằng không có chế độ ăn uống là hoàn hảo cho tất cả mọi người mà "chìa khóa" để ăn uống lành mạnh, giảm cân phụ thuộc vào hormone, gen và tâm lý. "Chúng ta biết rằng một số người có nguy cơ thừa cân là do di truyền nhưng nó cũng có thể không phải do gen mà có thể là do cảm giác ngon miệng hoặc tâm lý của bạn", các chuyên gia cho biết.

Các nhà khoa học chia 75 người tham gia nghiên cứu thành 3 nhóm lớn (25 người/nhóm): Thứ nhất là nhóm ăn liên tục vì không bao giờ cảm thấy no, thứ hai là nhóm không thể ngừng suy nghĩ về thực phẩm và thứ ba là nhóm những người ăn theo cảm xúc.

 1

Các nhà khoa học Oxbridge đã tiết lộ bí quyết để có một chế độ ăn uống giảm cân thành công trong năm mới. Ảnh minh họa

Nghiên cứu được tiến hành trong 3 tháng. Các chuyên gia nghiên cứu bao gồm cả cố vấn dinh dưỡng của Chính phủ - Giáo sư Susan Jebb, từ Đại học Oxford và Tiến sĩ Di truyền học, Giles Yeo, đến từ Đại học Cambridge đều kết luận rằng mỗi nhóm trên đều có những phản ứng khác nhau với mỗi chế độ ăn khác nhau, do đó, hiệu quả giảm cân của họ cũng khác nhau.

Kết quả cho thấy những người thuộc nhóm 1 thường không phát hành đủ một loại hormone gọi là GLP1 khiến cho não không kiểm soát được chuyện ăn uống hoặc khi nào thì no.

Sau khi xác định các nhóm, các nhà nghiên cứu tạo ra chế độ ăn, sinh hoạt khác nhau cho mỗi người. Và các chế độ ăn này giúp họ kiểm soát trọng lượng tốt hơn.

Những người thuộc nhóm 1 sẽ có một chế độ ăn uống để kích thích mức độ hormone GLP1 với các loại thực phẩm giàu protein như thịt, cá và các loại đậu... và tránh các loại thực phẩm có chỉ số đường huyết cao như bánh mì trắng, khoai tây.

Những người thuộc nhóm 2 được ăn theo chế độ ăn 5:2, tức là ăn không quá 800 calo trong hai ngày mỗi tuần. Họ có thể ăn những gì họ thích cho 5 ngày còn lại.

Những người thuộc nhóm thứ 3 được tham gia các lớp "Theo dõi trọng lượng" vì về mặt lý thuyết, họ cần được hỗ trợ tinh thần hơn là ngăn cản họ ăn uống.

Các chuyên gia hy vọng điều này sẽ giúp mọi người hiểu hơn về vấn đề cân nặng của mình và không kì vọng vào chế độ ăn uống duy nhất nào có thể giúp quản lý trọng lượng, giảm cân hay ăn tốt hơn... "Chìa khóa" để giữ gìn trọng lượng và ăn uống lành mạnh còn tùy thuộc sức khỏe, tâm lý và cơ thể mỗi người.

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC