Ngày 1 Tháng 12, 2014 | 10:08 AM

Bảo vệ sức khỏe nhờ thói quen rửa tay với xà phòng và sử dụng nhà tiêu hợp vệ sinh

GiadinNet - Rửa tay với xà phòng được xem là một trong những cách phòng bệnh tay chân miệng, đường tiêu hóa… rất hiệu quả. Vì vậy, để giúp trẻ hình thành được thói quen tốt này, bên cạnh việc giáo dục, nhiều trường mầm non đã tổ chức hội thi để tạo sự hứng thú cho trẻ.

Trường Mầm non Hoa Mai (TP. Cam Ranh- Khánh Hòa) vừa tổ chức hội thi “Rửa tay bằng xà phòng đúng quy cách” với sự tham gia của 180 học sinh. Lần đầu tiên tham gia hội thi, các em không giấu được vẻ thích thú, hào hứng.

 

Việc rửa tay bằng xà phòng góp phần phòng tránh nhiều nguồn lây nhiễm bệnh hiệu quả, trong đó có bệnh tay-chân-miệng.- ảnh: P.C

Việc rửa tay bằng xà phòng góp phần phòng tránh nhiều nguồn lây nhiễm bệnh hiệu quả, trong đó có bệnh tay-chân-miệng.- ảnh: P.C

Tại hội thi, 4 đội chơi đến từ các khối lớp: Lá, Cơm, Mầm và Chồi cùng trải qua 2 phần thi: Kiến thức và thực hành rửa tay bằng xà phòng. Ngay từ phần thi kiến thức, các đội thi nhí đã làm nóng không khí bằng sự hăng hái, nhiệt tình của mình. Các em rất mạnh dạn, sôi nổi và thực hiện được những yêu cầu đặt ra. Trong thời gian 5 phút, mỗi đội hoàn thành phần thi của mình bằng cách sắp xếp đúng quy trình các thao tác rửa tay bằng xà phòng; phân biệt được những hành động đúng, sai về giữ vệ sinh cá nhân để khoanh tròn lên những bức hình được Ban tổ chức chuẩn bị sẵn.

Tiêu chí của phần thi thực hành là thực hiện đúng thao tác rửa tay và tiết kiệm nước. Các học sinh lớp Chồi (từ 4 đến 5 tuổi) với sự nhanh nhẹn của mình đã nhanh chóng hoàn thành tốt và sớm nên giành giải nhất. Học sinh các lớp: Lá, Mầm và Cơm nhỏ tuổi hơn, tuy chưa nhanh nhẹn bằng những anh chị nhưng cũng đã hoàn thành đầy đủ các bước rửa tay với xà phòng.

Đại diện Phòng Quản lý khoa học, công tác học sinh sinh viên (Sở GD-ĐT tỉnh) cho biết: “Tùy theo cấp học, chúng tôi tổ chức những hội thi phù hợp. Với cấp học mầm non, việc tổ chức hội thi này sẽ giúp các em ghi nhớ và thực hiện tốt hơn việc rửa tay, tạo thành thói quen hàng ngày”.

Cô Lê Thị Kim Hương - Hiệu trưởng Trường Mầm non Hoa Mai cho biết, từ trước đến nay, nhà trường thường xuyên thực hiện tuyên truyền cho giáo viên, học sinh về nước sạch, giữ gìn vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường bằng nhiều cách như: lồng ghép vào chương trình giảng dạy, hướng dẫn các em trong sinh hoạt thường ngày ở trường. Đây là lần đầu tiên việc tuyên truyền được tổ chức dưới hình thức hội thi. Để chuẩn bị cho hội thi, nhà trường đã lên kế hoạch, thông báo với phụ huynh học sinh để rèn luyện kỹ năng cho các em... Theo sát con em mình qua các phần thi, hầu hết phụ huynh đều thấy yên tâm khi trẻ được hướng dẫn và rèn luyện thói quen rửa tay, giữ gìn vệ sinh cá nhân...

Ông Trịnh Thanh Tùng - Hội trưởng Hội Cha mẹ học sinh Trường Mầm non Hoa Mai chia sẻ: “Đây là dịp để chúng tôi chứng kiến các cháu thể hiện những kiến thức về kỹ năng sống được nhà trường trang bị, hướng dẫn. Cuộc thi giúp mọi người, đặc biệt là các cháu có thêm kiến thức về giữ gìn vệ sinh thân thể để bảo vệ bản thân...”.

Được biết, sau hội thi điểm tại Trường Mầm non Hoa Mai, các trường mầm non khác trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa cũng sẽ tổ chức hội thi “Rửa tay bằng xà phòng đúng quy cách”. Ngoài ra, Sở GD-ĐT tỉnh còn tập huấn cho giáo viên và cán bộ y tế của các trường để góp phần nâng cao chất lượng tuyên truyền và giáo dục về nước sạch, vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân trong trường học.

Nâng cao ý thức cho người dân

PGS.TS. Nguyễn Huy Nga- Cục trưởng Cục Quản lý môi trường y tế (Bộ Y tế) cho biết: 80% bệnh tật hiện nay có liên quan đến việc người dân thiếu nước sạch, thiếu ý thức vệ sinh cá nhân, trong đó có việc người dân không có thói quen rửa tay bằng xà phòng.

Theo TS Nguyễn Huy Nga, việc rửa tay bằng xà phòng tưởng như chỉ là chuyện nhỏ, nhưng trên thực tế, thói quen này đã góp phần phòng tránh nhiều nguồn lây nhiễm bệnh hiệu quả, trong đó có bệnh tay-chân-miệng.Liên quan đến việc đẩy mạnh ý thức rửa tay bằng xà phòng trong cộng đồng nhằm giảm bệnh tật, trong đó có bệnh tay-chân-miệng, Bộ Y tế đã có Văn bản khẩn số 2390/BYT-MT đề nghị Chủ tịch UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo Sở Y tế phối hợp với Sở GD&ĐT, Sở Thông tin và truyền thông cùng các đơn vị liên quan đẩy mạnh chiến dịch truyền thông “Rửa tay với xà phòng để phòng, chống bệnh tay-chân-miệng”. Theo đó, các địa phương cần phát động chiến dịch truyền thông “Rửa tay với xà phòng để phòng, chống bệnh tay-chân-miệng - Hưởng ứng phong trào vệ sinh yêu nước và nâng cao sức khỏe nhân dân năm 2014”, duy trì các hoạt động cho đến hết tháng 12/2014.

Vĩnh Thành

 

 

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC