Ngày 22 Tháng 5, 2013 | 10:28 AM

Bảo vệ hàm răng cho bé

Bảo vệ hàm răng cho bé
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Con trai tôi bắt đầu thay răng vĩnh viễn. Tôi muốn bảo vệ hàm răng của con để cháu không bị sâu, mong được chuyên mục tư vấn. Phan Anh (Hà Nội)

Để bé có hàm răng khỏe, đẹp, bạn cần phải cho bé tuân thủ các quy định về chăm sóc răng miệng theo hướng dẫn của nha sỹ như khám răng định kỳ (6 tháng/lần), chải răng đúng cách, chải răng sau khi ăn... Ngoài ra, bạn cần quan tâm đến các loại thực phẩm gây hại cho răng vì các bé dễ bị sâu răng do những thói quen ăn uống như: Thích “ăn vặt”, ăn thức ăn chua (cóc ngâm, xoài  dầm chua, me ngào, mứt chùm ruột)..., vì các loại trái cây chua có chứa nhiều axit gây mòn men răng.  Đặc biệt sau khi ăn các loại thức ăn, uống có nhiều đường như bánh, kẹo, trà sữa nước ngọt… nếu không vệ sinh răng sạch sẽ, chỉ 15 phút, các vi sinh vật sinh này sẽ hấp thu và tiêu hóa chất đường, biến đường thành axit hữu cơ làm mất khoáng men răng dẫn đến sâu răng.

Ngoài ra, bạn cũng nên lưu ý cho trẻ đánh răng ngay sau khi ăn những thực phẩm như khoai lang, khoai tây, thức ăn được chế biến từ nếp và các loại bột (xôi, bánh trung thu, bánh cốm)... Các thực phẩm này, ngoài đường còn có chứa nhiều tinh bột, cũng là một loại đường đa có khả năng gây sâu răng. Nó còn tạo những mảng bám rất khó làm sạch, giúp các vi khuẩn gây sâu răng như streptococcus mutans, lactobacillus acidophillus… phát triển thuận lợi.
 
Chuyên gia tư vấn Kim Mai

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC