Hà Nội
23°C / 22-25°C

Bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh, chỉ cần quên điều nhỏ này sẽ khiến đồ bỏ đi nhanh chóng

Thứ năm, 15:24 02/04/2020 | Sống khỏe

GiadinhNet – Việc trữ rau củ quả trong những ngày nghỉ dịch COVID – 19 được nhiều gia đình áp dụng. Thế nhưng bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh chỉ cần quên điều nhỏ này sẽ khiến đồ nhanh hỏng, mất dinh dưỡng.

Trong khi diễn biến dịch COVID – 19 phức tạp, khó lường phải hạn chế ra ngoài thì việc người dân tích trữ đồ ăn trong nhiều ngày đều gặp ở nhiều gia đình. Tủ lạnh ngoài các loại thịt, cá, các loại rau củ quả cũng được tích đầy các ngăn của tủ.

Tuy nhiên, để rau củ quả trữ trong tủ lạnh đảm bảo được độ tươi ngon khi bỏ ra chế biến, những việc làm ngay từ ban đầu trước khi cho vào tủ vô cùng quan trọng. Trên thực tế, nhiều người vẫn chưa thực sự biết cách để bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh đúng cách. Việc để lẫn lộn đồ trong của tủ lạnh khiến chúng vô tình trở thành môi trường nhiễm khuẩn, có hại cho sức khỏe và làm mất đi chất dinh dưỡng của thực phẩm nhanh chóng.

Bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh, chỉ cần quên điều nhỏ này sẽ khiến đồ bỏ đi nhanh chóng - Ảnh 2.

Trữ rau trong tủ lạnh sẽ khiến đồ nhanh hỏng khi không biết cách bảo quản. Ảnh minh họa

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm – nguyên Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia cho biết, rau củ, trái cây luôn là một phần không thể thiếu trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Người trưởng thành cần đảm bảo 200 gam rau xanh 1 bữa cân đối cùng các nhóm thực phẩm khác mới đảm bảo dinh dưỡng. Trường hợp không đi chợ thường xuyên được, mọi người có thể tích trữ rau, củ, quả vào trong tủ lạnh.

Tuy nhiên rau, củ, quả khi được bảo quản trong ngăn mát chỉ nên để từ 2-3 ngày. Tích trữ quá lâu, vitamin C trong rau bị giảm, biến mất theo thời gian. Các loại rau lá thì để được 3 ngày, rau củ có thể được được 1 tuần và phải bảo quản bằng các túi chuyên dụng có lỗ thông khí và cần đảm bảo sắp xếp trong tủ hợp lý.

Trước khi bảo quản, rau củ mà héo thì chắc chắn không có cách gì giúp chúng tươi được. Bởi vậy khi chọn cần phải rau củ quả còn tươi. Và một điều rất nhỏ muốn cho rau được tươi lâu khi bảo quản trong tủ lạnh là cần phải nhặt sạch rau bỏ lá úa, chia thành khẩu phần rồi cho vào bao gói cẩn thận cho vào ngăn đựng nhưng rất nhiều người quên mà cho thẳng vào tủ.

Các chuyên gia khuyến cáo, một vài tủ lạnh đã được cài đặt sẵn nhiệt độ này cho ngăn rau củ. Nhiệt độ bảo quản rau củ thích hợp là 1 – 4 độ C giúp ức chế sự sinh trưởng và phát triển của vi khuẩn. Trên 4 độ C, vi khuẩn hoạt động mạnh, sinh sôi làm cho hoa quả nhanh hư hỏng. Còn dưới nhiệt độ trên thì rau bị đông, khi dùng rã đông sẽ làm mất đi chất dinh dưỡng khi không còn tươi.

Một số sai lầm mà nhiều người khi bảo quản rau củ quả trong tủ lạnh nên thay đổi là:

Cho rau quả ướt vào

Nhiều người quen rửa rau rồi bảo quản chúng ở bên trong tủ lạnh. Rửa rau sẽ làm tăng độ ẩm của rau củ đọng nhiều nước nên nhanh hỏng. Chỉ nên rửa trước khi đem ra sơ chế. Nếu rau đã dính nước thì phải rửa sạch và để ráo nước rồi cho vào túi nilon bảo quản. Ăn đến đâu rửa sạch đến đấy trước khi chế biến.

Để chung luôn rau củ quả

Trái cây và rau củ cần để ở 2 ngăn riêng biệt. Rau rau gần các loại thực phẩm khác trong tủ lạnh nhanh héo, thối. Trước khi cho vào tủ lạnh cần tách riêng, gói rau nhẹ nhàng bằng túi chuyên dụng có lỗ khí hoặc xếp vào hộp đựng thực phẩm. Để có tác dụng thấm hút hơi nước, giúp cho rau không bị hư úng, mọi người để ít khăn giấy hoặc miếng bọt biển bên trong. Các loại quả có thể rửa sạch rồi cất vào hộp.

Chất nhiều không còn không gian

Rau củ được bảo quản tốt cần phải tạo không gian để khí lạnh di chuyển đều khắp tủ lạnh nên mọi người cần trữ vừa phải. Những hình ảnh của nhiều nhà mới đây chia sẻ trên mạng cho thấy để tầng tầng lớp lớp chồng các túi lên nhau là không đúng.

Để đảm bảo dinh dưỡng của rau củ khi chế biến, theo PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, nguyên tắc quan trọng mà các bà nội trợ cần nhớ là với các đồ từ trong tủ lạnh bỏ ra cần chế biến ngay, không nên để lâu ở môi trường ngoài và với rau cũng vậy. Việc một số bà nội trợ bỏ ra một thời gian, không dùng đến lại cho vào tủ lạnh không tốt.

Ngoài ra, mọi người nên nhớ là rửa xong mới cắt rau để đảm bảo vệ sinh và dinh dưỡng. Khi luộc rau không đậy kín vung vì trong rau có lượng lớn các axit hữu cơ bao gồm cả những loại có hại. Mở vung khi chế biến sẽ giúp bay hơi và còn giúp cho rau giữ được chất diệp lục, lượng magiê thiết yếu.

Hà My

Hà My
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Biến chứng nguy hiểm của tăng men gan

Biến chứng nguy hiểm của tăng men gan

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Men gan tăng cao thường là dấu hiệu cảnh báo tình trạng gan bị viêm hoặc tổn thương. Những triệu chứng men gan tăng khá mơ hồ khiến người bệnh dễ chủ quan, không thăm khám điều trị và kiêng khem hợp lý làm bệnh ngày càng nặng hơn.

Bé 2 tháng tuổi bị tổn thương thần kinh vì hành vi người lớn thường làm mà không hay biết

Bé 2 tháng tuổi bị tổn thương thần kinh vì hành vi người lớn thường làm mà không hay biết

Sống khỏe - 11 giờ trước

GĐXH - Thấy con quấy khóc, gia đình bế đung đưa để dỗ, ít ngày sau trẻ nhập viện và được chẩn đoán tổn thương thần kinh do rung lắc.

Trước khi ngủ, uống loại nước này bổ hơn ăn tổ yến, nhân sâm, hạ đường huyết 'nhạy như insulin', lại giảm cân, thải độc hiệu quả: Chợ Việt bán nhiều

Trước khi ngủ, uống loại nước này bổ hơn ăn tổ yến, nhân sâm, hạ đường huyết 'nhạy như insulin', lại giảm cân, thải độc hiệu quả: Chợ Việt bán nhiều

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Đây là loại nước rất quen thuộc với người Việt. Các chuyên gia khuyên uống trước khi đi ngủ để tăng cường tiêu hóa, giải độc rất hiệu quả.

Làm điều này 3 lần một tuần sẽ kéo dài tuổi thọ, bạn đã làm chưa?

Làm điều này 3 lần một tuần sẽ kéo dài tuổi thọ, bạn đã làm chưa?

Sống khỏe - 17 giờ trước

GĐXH - Việc rèn luyện thân thể bằng đi bộ cũng có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh như bệnh tim, đái tháo đường type 2, loãng xương và một số bệnh ung thư.

Tắm 3 kiểu này, 'mạng sống mỏng hơn giấy'

Tắm 3 kiểu này, 'mạng sống mỏng hơn giấy'

Sống khỏe - 17 giờ trước

Tắm có thể giúp cho cơ thể thư giãn và làm sạch sau một ngày mệt mỏi. Tuy nhiên, tắm không đúng cách cũng có thể gây hại cho sức khỏe.

Hà Nội gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết trong thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều

Hà Nội gia tăng số ca mắc sốt xuất huyết trong thời tiết nồm ẩm, mưa nhiều

Y tế - 18 giờ trước

GĐXH - Tính từ đầu năm 2024 đến giữa tháng này, Hà Nội ghi nhận 513 trường hợp mắc sốt xuất huyết, tăng gấp 3 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Những người sống thọ thường có 4 thói quen, ngủ trưa đứng vị trí thứ 3, điều đầu tiên hóa ra rất dễ làm

Những người sống thọ thường có 4 thói quen, ngủ trưa đứng vị trí thứ 3, điều đầu tiên hóa ra rất dễ làm

Sống khỏe - 22 giờ trước

Chỉ cần phái mạnh làm những điều sau đây thì có thể sống lâu hơn, tuổi thọ kéo dài thấy rõ. Chị em tuân thủ cũng được hưởng lợi tương tự.

HP gây ung thư dạ dày, những điều cần biết về vi khuẩn này

HP gây ung thư dạ dày, những điều cần biết về vi khuẩn này

Bệnh thường gặp - 23 giờ trước

Nhiều người đều biết vi khuẩn H.P là một trong những nguyên nhân gây ung thư dạ dày, tuy nhiên không dừng lại ở đó, vi khuẩn H.P còn gây ra nhiều tác hại khác cho sức khỏe mà có thể bạn chưa được biết.

Những thói quen gây sỏi thận ít người biết

Những thói quen gây sỏi thận ít người biết

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Nhịn tiểu, không uống đủ nước, ăn mặn... là những thói quen có thể gây sỏi thận. Đây là bệnh lý gây ra những cơn đau dữ dội hoặc âm ỉ, sỏi thận nếu không điều trị kịp thời hoặc không điều trị đúng phương pháp có thể dẫn đến các biến chứng nguy hiểm.

Loại quả giàu dinh dưỡng, người Việt nên ăn thường xuyên hơn để chống viêm và phòng ngừa bệnh xương khớp

Loại quả giàu dinh dưỡng, người Việt nên ăn thường xuyên hơn để chống viêm và phòng ngừa bệnh xương khớp

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Ớt chuông chứa nguồn dinh dưỡng tuyệt vời và là sự lựa chọn lý tưởng cho các chế độ ăn, giúp giảm nguy cơ mắc các bệnh mãn tính, kéo dài tuổi thọ và nâng cao chất lượng sống.

5 cách hạ huyết áp không cần dùng thuốc

5 cách hạ huyết áp không cần dùng thuốc

Bệnh thường gặp

Huyết áp cao là nguy cơ hàng đầu làm tăng mắc bệnh tim và đột quỵ. Mặc dù nhiều người đang dùng thuốc để hạ huyết áp, nhưng đối với những người mắc chứng tăng huyết áp giai đoạn 1 không phải lúc nào cũng cần dùng thuốc.

Top