Ngày 31 Tháng 10, 2019 | 04:13 PM

Bác sỹ hướng dẫn bấm kỳ huyệt vị ở tay đã giảm ngay vẹo cổ buổi sáng

GiadinhNet – Bị vẹo cổ rất khó chịu, nhất là vào buổi sáng vì phải bắt đầu ngày mới với chứng đau mỏi cổ, không vận động di chuyển được vùng cổ. Nhưng chỉ cần day một huyệt ở mu bàn tay đã giảm ngay chứng vẹo cổ này.

Nhiều người bị đau vẹo cổ buổi sáng

Anh Nguyễn Văn Kiên (Bắc Giang) làm tài xế taxi ca đêm. Trong lúc chờ khách anh ngủ quên trên ghế lái, lúc tỉnh dậy thấy bị đau cổ. Anh nghĩ chắc do nằm lâu một tư thế và bị đau cổ, nên xoa bóp nhẹ nhàng vùng cổ và mở cửa xe ra ngoài vận động.

Nhưng cái cổ ngày càng khó chịu đau mỏi và sau vài giờ đã làm anh đau đớn tới mức không vận động di chuyển được vùng cổ.

Bác sỹ hướng dẫn bấm kỳ huyệt vị ở tay đã giảm ngay vẹo cổ buổi sáng - Ảnh 1.

Chứng đau vẹo cổ khiến vùng cổ bị căng cứng, cử động rất khó khăn. Ảnh minh họa.

Buổi sáng thức dậy, nếu bạn thấy vùng cổ bị căng cứng, cử động rất khó khăn và có cảm giác đau nhức khó chịu. Chứng này tăng lên khi cố làm động tác quay cổ, có khi đau lan xuống bả vai, chi trên hoặc vùng liên sống bả, khiến cho cổ phải nghiêng nhiều hay ít về một bên trong tư thế rất gò bó để giảm bớt đau đớn – đó là do đã mắc chứng bệnh vẹo cổ mà y học cổ truyền thường gọi là Lạc chẩm (hay Thất chẩm).

Nguyên nhân chủ yếu là do tư thế khi ngủ không hợp lý, đầu gối quá cao hoặc quá cứng khiến cho đầu cổ lệch về một bên, các cơ vùng cổ như cơ thang, cơ ức đòn chũm bị căng giãn kéo dài mà sinh đau. Ngoài ra còn do tình trạng thoái hoá cột sống cổ hoặc cổ bị lạnh cũng là những yếu tố góp phần làm bệnh phát sinh hoặc nặng thêm. Vì vậy nếu đau cổ, mỏi cổ buổi sáng nếu chỉ xuất hiện một, hai lần rồi thôi thì không quá nguy hiểm.

Nhưng nếu bị đau cổ khi ngủ dậy kéo dài, lặp lại nhiều lần thì đó là bệnh lý về đốt sống cổ, rất nguy hiểm, cần phải đi khám để điều trị sớm kẻo để lâu sẽ ảnh hưởng tới chức năng nâng đỡ, làm cầu nối của cột sống giảm, thậm chí dẫn tới đau cổ dữ dội, không vận động được vùng cổ, nguy hiểm hơn nữa là liệt vùng cột sống cổ…

Bác sỹ hướng dẫn bấm kỳ huyệt vị ở tay đã giảm ngay vẹo cổ buổi sáng - Ảnh 2.

Lạc chẩm - k huyệt trị vẹo cổ

Sáng dậy nếu phát hiện có dấu hiệu đau mỏi cổ cần bình tĩnh làm như sau:

- Dùng lòng bàn tay xoa xát vùng cổ ít phút tại chỗ nóng lên. Có thể thoa một chút dầu cao (hoặc cồn rượu xoa bóp) để làm tăng tác dụng trị liệu.

- Hoặc dùng muối với lá ngải cứu sao nóng chườm vùng cổ vai bị đau.

- Dùng các ngón tay nhẹ nhàng day ấn cổ vai để xác định các điểm đau nhiều (áp thống điểm). Sau đó lấy ngón tay cái, hoặc ngón giữa day ấn các điểm này trong vài phút (mỗi điểm day đều với một lực vừa phải chừng 30 giây) rồi ấn áp thống điểm từ nhẹ đến mạnh trong 5 giây, nghỉ 2 giây rồi lại tiếp tục ấn, tiến hành chừng 3 - 4 lần như vậy là được.

Khi ấn cảm giác đau nhức thường tăng lên nhưng không vì thế mà giảm cường độ tác động.

- Dùng ngón tay trỏ hoặc đầu bút bi (không phải đầu nhọn) day ấn huyệt Lạc chẩm trong vài phút, mỗi ngày kiên trì day ấn vài lần.

Bác sỹ hướng dẫn bấm kỳ huyệt vị ở tay đã giảm ngay vẹo cổ buổi sáng - Ảnh 3.

Huyệt Lạc chẩm (còn gọi là Hạn cường - là kỳ huyệt có tác dụng chữa trị các chứng bệnh như cứng gáy, đau nửa đầu, đau dạ dày, đau họng, đau vai và cánh tay...). Kỳ huyệt Hạn chẩm ở mu bàn tay, nằm giữa hai xương bàn tay 2 và 3, trên khớp xương bàn - ngón 0,5 thốn, khi ấn có cảm giác đau tức nhất.

Ngoài thủ thuật day bấm, còn có cách dùng kim châm cứu châm thẳng hoặc xiên, sâu từ 0,5 - 1 thốn, tại chỗ thường có cảm giác căng tức, có khi cảm thấy như bị điện giật lan tới mút ngón tay - nhưng cách này phải do thầy thuốc làm mới đúng và hiệu quả.

Còn bình thường chỉ cần áp dụng cách trên 3 - 4 lần là có thể chữa khỏi chứng vẹo cổ, hoặc ít nhất cũng giúp cho bệnh trạng thuyên giảm nhiều.

Nếu hiệu quả không rõ rệt thì cần đi khám để tìm thêm nguyên nhân và loại trừ biến chứng của các bệnh khác.

Ths. BS Hoàng Khánh Toàn

(Bệnh viện Trung ương Quân đội 108)


GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC