Ngày 20 Tháng 4, 2015 | 12:50 PM

Bà bầu mắc viêm gan B có gây dị dạng cho con?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi bị viêm gan B mà không biết. Mới đây đi khám sức khỏe, tôi mới biết mình nhiễm viêm gan B và đang mang thai. Mong chuyên mục cho biết mẹ bị viêm gan B có lây sang con và gây dị dạng thai nhi không?

Lan Vân (Hà Nội)

Rất nhiều người nhiễm viêm gan B mà không biết mình mang bệnh do tính chất diễn biến thầm lặng (80% người bị nhiễm siêu vi B không bộc lộ triệu chứng). Tỷ lệ phụ nữ mang thai nhiễm siêu vi B cũng cao tới 10-13% và có tới 44,7% lây từ mẹ sang con. Đường lây chủ yếu là khi thai nhi đi qua âm đạo, sau khi sinh cho trẻ bú sữa mẹ, chỉ có 3-10% lây qua rau thai. Khả năng truyền bệnh viêm gan siêu vi B theo đường mẹ-con trong thời kỳ mang thai là: Ba tháng đầu của thai kỳ: 1%; 3 tháng giữa thai kỳ: 10%; 3 tháng cuối thai kỳ 67%.

Khi mẹ mắc siêu vi B, sẽ không gây ảnh hưởng xấu cho tiến trình mang thai cũng như bào thai, thai vẫn phát triển tốt và không có nguy cơ dị dạng. Tuy nhiên, bạn phải hết sức lưu ý biện pháp bảo vệ trẻ ngay sau khi sinh vì nếu trẻ không được bảo vệ ngay sau khi sinh thì 50% số trẻ này sẽ bị viêm gan mạn và có nguy cơ bị xơ gan lúc trưởng thành. Tỷ lệ bị viêm gan cấp ngay sau sinh là 5-7% mà không có biểu hiện triệu chứng rõ ràng.

Ngoài ra, bạn vẫn có thể cho con bú mẹ nếu con bạn được bảo vệ bằng cách tiêm huyết thanh đặc hiệu chống siêu vi B (Ig- AntiB) 100 đơn vị ngay trong phòng đẻ, sau đó tiêm vaccine chống viêm gan siêu vi B ở những vị trí khác trên cơ thể trẻ sơ sinh theo công thức 3 mũi (ngay sau đẻ, tháng thứ 2 và tháng thứ 3). HBsAg có trong sữa mẹ nhưng lây truyền chủ yếu là khi trẻ bú cắn đầu vú mẹ và làm trầy xước da nên phải điều trị ngay những chỗ trầy xước. Đồng thời nếu trẻ có biểu hiện tưa miệng và các chứng đau miệng thì phải chữa trị ngay.

Chuyên gia tư vấn Kim Mai/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC