Hà Nội
23°C / 22-25°C

Ăn sáng bằng "nước ngọt", bé 12 tuổi nặng 80kg mắc phải bệnh dịch thế kỷ rất nguy hiểm

Thứ hai, 14:00 25/06/2018 | Sống khỏe

Theo các chuyên gia y tế cảnh báo, đường gây nghiện và là một trong những thủ phạm gây ra nhiều bệnh tật cho sức khoẻ con người.

Đường dễ gây nghiện

Một chuyên gia thần kinh của Mỹ nhận định rằng, đường là một thứ tội lỗi ngọt ngào, hấp dẫn lôi cuốn người khác đến sự tiêu tốn tiền bạc cho việc mua đồ ăn, thuốc giảm cân hay cho những căn bệnh mà thừa cân, béo phì và tiểu đường gây ra.


Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Những nghiên cứu trên người và chuột đều chỉ ra rằng, việc tiêu thụ nhiều đường và đồ ngọt đều giống như một loại chất gây nghiện tác động vào não bộ con người. Thậm chí chúng còn nguy hiểm hơn hơn cocain vì là một thứ đồ vô cùng hợp pháp và được coi là nhu yếu phẩm của con người.

Tại Hội thảo "Công bố các khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới về kiểm soát tiêu thụ đồ uống có đường để phòng, chống bệnh không lây nhiễm ", TS Trương Đình Bắc - Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng Bộ Y tế cho biết, chế độ dinh dưỡng không hợp lý với nhiều muối và sản phẩm có đường, chất béo bão hòa, ăn ít rau và trái cây, thiếu hoạt động thể lực là những yếu tố làm tăng các bệnh không lây nhiễm hiện nay.

Thói quen tiêu thụ đồ uống có đường làm gia tăng bệnh không lây nhiễm
Thói quen tiêu thụ đồ uống có đường làm gia tăng bệnh không lây nhiễm

Trong đó, mức tiêu thụ đồ uống có đường đang ngày càng gia tăng, nhất là ở các quốc gia đang phát triển. Đồ uống có đường được sản xuất ở qui mô công nghiệp với nhiều sản phẩm đa dạng và được trẻ em yêu thích. Đồ uống có đường có thể mang lại cảm giác sảng khoái, ăn ngon miệng hơn và ăn được nhiều hơn, nhất là các đồ nướng, rán và nó gây nghiện.

Theo báo cáo tỷ lệ sử dụng đồ uống có đường ở Việt Nam ở mức báo động, hiện mức tiêu thụ tang 7 lần trong 15 năm 2002 ở 6 lít thì năm 2016 là 44 lít người/năm khiến tỷ lệ báo phì tăng 70 % trong 15 năm. Người trưởng thành thừa cân béo phì chiếm 25 % đây là một con số đáng báo động về gánh nặng các bệnh như tim mạch, tiểu đường type 2, ung thư …

Mỗi người Việt Nam tiêu thụ 46,5 gram đường tự do/ngày cao gấp đôi so với khuyến nghị của Tổ chức Y tế thế giới. Ví dụ 1 học sinh năng lương 2000 kalo thì cần 25 gram đường/ngày nhưng nếu sử dụng 1 lon nước ngọt thì đã cung cấp tới 36 gram đường tự do mỗi ngày cao quá khuyến nghị.

Trong khi đó, tại Việt Nam dù là một đứa trẻ sơ sinh đã phải "cõng" 46 lít nước ngọt. Đây là thủ phạm chứa đường được dung nạp vào cơ thể nhiều nhất.

Đường huỷ hoại cơ thể như thế nào?

PGS Tạ Văn Bình – Nguyên Giám đốc Bệnh viện Nội tiết Trung ương cho biết, ông đang điều trị cho một cháu bé 12 tuổi đã béo phì nặng hơn 80kg và hàng ngày tiền bố mẹ cho cháu ăn sáng đều đổi thành lon nước ngọt. Cháu đang theo dõi đường huyết và ở giai đoạn tiền đái tháo đường type 2.

Ngoài ra, PGS Bình cho biết tỷ lệ đái tháo đường type 2 đang trẻ hoá cũng có sự góp mặt của đường và các loại đồ uống có đường.

Đường vị ngọt nhưng có thể gây chết người. Đường đã được chứng minh là "thủ phạm" gây ra hàng loạt bệnh béo phì, tim mạch, sâu răng, gút, hệ thống sinh sản. Đồ uống có đường làm gia tăng 83 % đái tháo đường type 2.

Theo TS Bắc nếu người nào đó 1 ngày uống 1 lon nước ngọt thì có nguy cơ mắc đái tháo đường lên tới 83 % so với những người 1 tháng chỉ uống 1 lon. Đây là kết quả một nghiên cứu được thực hiện trên 91 nghìn phụ nữ.

Ngoài ra, những người ăn nhiều đường có nguy cơ ung thư nhiều hơn nhất là ung thư vú và ung thư đại trực tràng. Điều này do thực tế insulin là điều quan trọng trong quá trình phân chia tế bào mà đường lại làm insulin tăng cao bất thường.

Đường còn tiêu diệt các vi khuẩn có lợi trong miệng khiến hỏng răng. Đường cũng khiến cơ thể hình thành những mô mỡ trắng thường tích tụ ở bụng và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch , đây là căn bệnh gây 33 % số ca tử vong hàng năm.

Đường không có khoáng chất, không có protein, không có chất xơ gây nên các bệnh đặc biệt là bệnh không lây nhiễm.

Tổ chức Y tế thế giới khuyến cáo, lượng đường tự do (bao gồm các loại đường đôi, đường đơn được bổ sung vào thực phẩm và đồ uống hoặc đường tự nhiên có trong mật ong, xi - rô, nước ép trái cây, nước trái cây cô đặc...) trong chế độ ăn của mỗi người chỉ nên chiếm không quá 10% và nên giảm xuống 5% năng lượng trong một ngày (tương đương khoảng 25g đường tự do hoặc khoảng 6 muỗng cà phê) để có lợi cho sức khỏe...

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường

Hai cách tập thể dục 'lạ' nhưng rất hiệu quả để khống chế tiểu đường

Sống khỏe - 1 giờ trước

Tập thể dục nhẹ nhàng và vào những thời điểm ít người nghĩ đến có thể đem lại tác dụng bất ngờ.

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Sau bữa cơm cá, người phụ nữ ho, khó thở suốt 1 năm

Y tế - 3 giờ trước

Xương cá rơi vào phế quản nhưng bà K.A không hề hay biết. Bị ho, khó thở kéo dài, bệnh nhân điều trị suốt 1 năm không đỡ.

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Người đàn ông có mạch máu vôi hóa như ruột bút chì, qua đời vì mê 1 thực phẩm

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

Bản thân ông Chen (Đài Loan, Trung Quốc) cũng sửng sốt khi nhìn kết quả hình ảnh X-quang chụp mạch máu bị vôi hóa, tắc nghẽn nghiêm trọng của mình.

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam tổ chức.

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?

Sống khỏe - 6 giờ trước

Việc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác

Sống khỏe - 6 giờ trước

Rau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Có nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh

Bệnh thường gặp - 11 giờ trước

Thời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện

Bệnh thường gặp - 13 giờ trước

Khoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này

Bệnh thường gặp - 14 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.

Top