Ngày 13 Tháng 3, 2018 | 05:55 PM

Ai dễ bị “thiên đầu thống”?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đây là một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu.

Ngày 13/3, Bệnh viện Mắt Trung ương tổ chức lễ mít tinh hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm với chủ đề "Hãy đến khám mắt để phát hiện bệnh Glocom" nhằm gửi đi thông điệp tới cộng đồng: Bệnh Glocom phải được khám phát hiện sớm, theo dõi và điều trị suốt đời.

Glôcôm (dân gian thường gọi là bệnh thiên đầu thống hay cườm nước) được dùng để gọi một nhóm bệnh có những đặc điểm chung là nhãn áp tăng quá mức chịu đựng của mắt, lõm, teo đĩa thị thần kinh và tổn hại thị trường đặc hiệu. Đây là bệnh nguy hiểm, gây mất thị lực, có thể gây mù vĩnh viễn.

Tuy nhiên, có thể phòng tránh được mù loà do Glôcôm bằng phát hiện sớm, điều trị kịp thời bằng thuốc hoặc can thiệp phẫu thuật , phải thường xuyên theo dõi, tái khám định kỳ.

Một vấn đề đáng báo động được các bác sĩ nhãn khoa chia sẻ tại lễ mít tinh, là việc người dân lạm dụng và tự ý sử dụng thuốc nhỏ mắt, không có chỉ định của thầy thuốc khiến mắt có thể bị Glôcôm do tra corticoid kéo dài.


Khám mắt cho bệnh nhân tại khoa Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: PV

Khám mắt cho bệnh nhân tại khoa Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương. Ảnh: PV

"Trên thị trường có bán các loại thuốc nhỏ mắt có chứa steroids để điều trị chứng ngứa mắt, khô mắt, viêm kết mạc, từ đó có thể dẫn đến mắt bị Glôcôm nếu dùng trong thời gian dài" - PGS.TS Nguyễn Xuân Hiệp, Giám đốc Bệnh viện Mắt Trung ương nói.

Một thống kê của viện này gần đây cho thấy, bệnh nhân bị Glôcôm góc mở, có tiền sử tra corticoid tại mắt kéo dài chiếm gần 33%, trong đó số người trong độ tuổi lao động chiếm 63%.

Nhiều bệnh nhân mắc Glôcôm khi nhập viện trong tình trạng muộn, thị lực rất thấp, nguy cơ mù loà cao. Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân đến điều trị nhưng không tuân thủ hướng dẫn của thầy thuốc, hiệu quả điều trị không cao.

Các bác sĩ cũng lưu ý, những người có nguy cơ cao mắc bệnh Glôcôm gồm: Người trên 35 tuổi (tuổi càng cao khả năng mắc bệnh càng lớn); người ruột thịt của bệnh nhân Glôcôm (vì bệnh có yếu tố di truyền); Bệnh nhân có tiền sử dùng corticoid kéo dài; Bệnh nhân có bệnh toàn thân như đái tháo đường, cao huyết áp...

Hưởng ứng Tuần lễ Glôcôm, Bệnh viện Mắt Trung ương cũng tổ chức nhiều hoạt động như: Khám, tư vấn miễn phí trong tuần từ 12-16/3 cho những bệnh nhân đang được theo dõi lâu dài tại Bệnh viện; Đo nhãn áp miễn phí cho người nhà bệnh nhân.

T.Nguyên

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC