Ngày 22 Tháng 2, 2008 | 09:04 AM

thực phẩm giảm béo, thuc pham giam beo, giam beo

9 loại thực phẩm giảm béo

9 loại thực phẩm giảm béo

Để giữ thon bụng, duy trì tình trạng cơ thể nhẹ nhõm, việc ăn uống là rất quan trọng. Phương pháp ăn uống đúng đắn phải căn cứ vào tình trạng thực tế của mỗi người, làm sao vừa bảo đảm sức khỏe, vừa làm cho hình thể đẹp.

Dưới đây là 9 loại thực phẩm giúp bạn giảm cân hiệu quả, dựa trên việc ăn uống và tập luyện điều độ, khoa học.

1. Thịt

Thịt lợn, thịt bò, thịt dê, thịt thỏ đều có thể ăn được. Về việc ăn thịt, thoạt  nghe có người lo ngại vì sợ ăn sẽ phát phì. Nhưng xét về mặt dinh dưỡng thì thịt là nguồn cung cấp nhiều chất đạm, là nguồn nguyên liệu để sản xuất nhiều kích thích tố giúp cơ thể giải tỏa sự mệt mỏi, nâng cao sức đề kháng.

Thịt thỏ có giá trị dinh dưỡng rất cao, mấy năm gần đây nó được coi như là thực phẩm lý tưởng cho người  mập. Thịt thỏ chứa hàm lượng chất đạm rất cao, hơn cả thịt bò, thịt lợn, ít mỡ và ít cholesterol hơn thịt lợn, thịt bò... Ngoài ra, thịt thỏ còn chứa nhiều chất lecithin, có tác dụng bảo vệ mạch máu, phòng ngừa bệnh xơ vữa động mạch. Thịt thỏ chứa nhiều vitamin và các axit amin cần thiết cho cơ thể, do đó ăn thịt thỏ sẽ hấp thu được đầy đủ các chất dinh dưỡng, lại không bị lắng đọng các chất có hại, cho nên nó còn là một loại thức ăn có giá trị chống lão suy.

2. Cá

Thịt cá chẳng những ngon lành nhiều vị, giàu chất dinh dưỡng, mà còn có tác dụng chữa bệnh. Giá trị dinh dưỡng của thịt cá gần ngang thịt lợn, thịt bò, thịt gà song giàu chất đạm hơn, cơ thể có thể tiêu hóa hấp thu được tới 96%. Cá có thành phần hóa học, các axit amin gần giống người. Ngoài ra, thịt cá còn giàu chất khoáng như canxi, kali, nhất là cá biển còn giàu cả chất iod rất cần cho cơ thể. Hàm lượng vitamin cũng rất cao, nhất là vitamin A, D, cho nên các nhà dinh dưỡng học cho rằng cá là nguồn thức ăn không thể thiếu để cung cấp vitamin. Từ thời cổ đại, người Eskimo vẫn lấy cá làm thức ăn chính, có lẽ đó là nguyên nhân chủ yếu giúp họ sống lâu.

3. Sò, hến

Thịt các loại sò, hến rất giàu chất dinh dưỡng, hàm lượng chất đạm cao, có nhiều loại axit amin cần thiết cho cơ thể. Hàm lượng chất béo thấp hơn hẳn so với thịt lợn, thịt bò, hạm lượng chất khoáng nhất là canxi thì không một loại thịt nào sánh kịp, cho nên để giảm mập không thể thiếu sò, hến.

4. Tảo biển

Các loại tảo biển như rong biển, tảo, sứa... không nên ăn nhiều mà chỉ coi như món rau phụ, tảo có chứa khá nhiều chất dinh dưỡng như đạm, canxi, sắt, các vitamin như B1, B2, iod...

5. Trứng

Đây là một thực phẩm bổ dưỡng đã từ lâu được mọi người thừa nhận. Loại trứng hay được sử dụng nhất là trứng gà. Trong trứng gà có rất nhiều chất đạm, chất béo, lecithin, các vitamin A, B1, B2, D, các chất khoáng canxi, kali, mangan, sắt... Lòng đỏ trứng gà có lợi cho việc tiêu hóa ngang với sữa. Chất lecithin chiếm quá nửa trong quả trứng rất cần thiết cho sự phát triển của cơ thể, đặc biệt là hệ thần kinh. Chất đạm trong trứng gà là loại tốt nhất trong các thực phẩm chiếm 12%. Các nhà dinh dưỡng học cho rằng nếu ăn trứng gà với đậu tương, rau, sữa bò tươi thì sẽ tận dụng được hầu hết chất dinh dưỡng của nó.

6. Các chế phẩm sữa

Sữa bò, sữa dê, sữa trâu, sữa chua, váng sữa... đều là chế phẩm sữa. Các chế phẩm sữa chua có thể nuôi dưỡng những vi khuẩn có ích ở ruột non, ức chế sự hình thành những vi khuẩn gây thối rữa, ngăn chặn hiện tượng nhiễm độc. Vi khuẩn có ích trong ruột già càng nhiều, thì độc tố do vi khuẩn gây thối rữa tạo ra càng ít. Hàm lượng đường trong sữa chua sẽ nuôi dưỡng vi khuẩn có ích ở trong ruột. Ngoài ra, sữa chua còn hỗ trợ việc hấp thụ các thành phần dinh dưỡng trong thức ăn. Sữa chua tuy không phải là thuốc nhưng có tác dụng giúp bạn duy trì sự trẻ trung.

7. Các loại đậu

Đậu phụ, đậu tương, các chế phẩm đậu có thể ăn nhiều không sao. Đậu phụ do người Trung Quốc phát minh, đậu phụ trắng mềm, thơm mát, rất ngon miệng, là món chính trong thức ăn chay, nó giàu chất dinh dưỡng, mặc dù nó có nguồn gốc thực vật song thành phần dinh dưỡng của nó không thua kém gì so với các thực phẩm có nguồn gốc động vật, ngoài ra chất đạm của nó rất dễ hấp thu. Nó là món ăn lý tưởng đối với người già, thức ăn dễ tiêu hóa của ruột, dạ dày, chất béo trong đậu phụ không có hại cho tim mạch.

8. Rau xanh

Trong mỗi bữa ăn, rau nên chiếm tỷ lệ một nửa. Rau được ăn bằng nhiều cách, có thể ăn sống, ăn ghém, xào, nấu, luộc, muối dưa... Người béo mập nên chọn loại rau có nhiều chất xơ, như rau cần, măng...

9. Dầu mỡ

Dầu đậu tương, mỡ lợn, mỡ bò, dầu vừng... đều là nguyên liệu chế biến thức ăn, chỉ có điều là bạn không nên ăn nhiều nhất là mỡ động vật nếu bạn muốn giảm mập, vì nếu cơ thể tích tụ nhiều cholesterol sẽ sớm phát minh chứng xơ vữa động mạch.

Tóm lại, trong quá trình giảm mập, chỉ cần bạn thường xuyên vận động, tham gia các hoạt động thể dục thể thao, thì tốc độ trao đổi chất trong cơ thể tăng lên và năng lượng cung cấp cho cơ thể sẽ lấy từ nguồn chất béo đó.

Theo Sức khỏe & Đời sống

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC

ĐỌC NHIỀU NHẤT
TIN MỚI NHẤT