Ngày 23 Tháng 1, 2018 | 11:19 AM

9 dấu hiệu cho thấy bạn có thể mắc bệnh van tim

  MỚI NHẤT

Nhồi máu cơ tim là một trong những bệnh lý tim mạch nguy hiểm đến tính mạng người bệnh nếu không được phát hiện và cấp cứu kịp thời.

Bệnh của van có thể là hở (regurgitation), chít hẹp ( stenosis) hoặc teo (atresia). Hiện tượng này làm cho máu không chảy đến nuôi được phần cơ tim và làm một phần cơ tim bị chết đi. Tắc những mạch máu lớn có thể làm cho quả tim của bạn ngừng đập hoặc nó có thể gây ra một rối loạn nhịp chết người. Triệu chứng chính của bệnh là tiếng thổi của tim nghe qua ống.

Khó thở hoặc đau ngực: Cơn đau ngực thường ở giữa xương ức và kéo dài trong một vài phút. Cơn đau có thể xuất hiện rồi hết đi và lại đau lại. Đây có thể là một dấu hiệu liên quan đến các van tim. Hẹp động mạch - thu hẹp và thắt chặt van giới hạn lưu lượng máu chuyển tiếp. Hở van xảy ra khi van đóng không đúng vị trí hay đóng không hoàn toàn gây rò rỉ máu ngược trở lại thay vì di chuyển theo một chiều cố định.

Thiếu máu: Thiếu sắt hoặc thiếu máu, là nguyên nhân nhiều hơn là triệu chứng; điều đó có nghĩa là không có đủ tế bào hồng cầu khỏe mạnh để mang oxy đầy đủ vào tất cả các mô trong cơ thể. Nếu bạn đang gặp các triệu chứng khác và biết mình bị thiếu máu, bạn nên gặp bác sĩ để có thể xác định xem có phải là nhồi máu cơ tim hay không.

Chướng bụng: Có rất nhiều nguyên nhân tiềm ẩn gây ra chướng bụng, hay sưng phồng khắp cơ thể. Một số người có thể bị sưng mắt cá chân, bàn chân, hoặc bụng. Huyết áp kém - có thể là do van tim bất thường, đôi khi có thể gây ra lượng chất lỏng dư thừa ở các chi. Lưu lượng máu thấp cũng có thể là dấu hiệu tắc nghẽn động mạch.

Các vấn đề về tuyến giáp: Thỉnh thoảng tiếng thổi tim có thể được bắt nguồn từ một tuyến tuyến giáp bất thường. Một tuyến giáp hoạt động quá mức có thể gây ra lưu lượng máu rối loạn trong tim.

Tim đập nhanh, có tiếng thổi có thể phát triển khi bạn đang mang thai, do khối lượng máu bơm qua cơ thể bạn tăng lên. Nếu bác sĩ không phát hiện ra bất cứ nguyên nhân nào khác, thì hiện tượng này có thể biến mất sau khi mang thai.

Nhiễm trùng: Viêm nội tâm mạc là một nhiễm trùng bên trong lớp lót của tim và van có thể gây ra tiếng ồn. Nó thường xảy ra khi vi khuẩn từ một bộ phận khác của cơ thể-thông thường là miệng của bạn đi qua dòng máu và mắc lại trong tim. Duy trì vệ sinh răng miệng tốt và thường xuyên đi khám răng để tránh bị nhiễm nha chu.

Chóng mặt hoặc lâng lâng: Bình thường bạn sẽ cảm thấy không cân bằng được sau khi đứng lên quá nhanh hoặc sau một thời gian dài không ăn hoặc uống. Nhưng cảm giác chóng mặt nếu không có lý do rõ ràng có thể liên quan đến tiếng thổi của tim. Một số người có vấn đề về van rất nghiêm trọng đều bị chứng mất ngủ hoặc ngất xỉu.

Da xanh: Nếu da của bạn có màu xanh nhạt, đặc biệt là trên môi và ngón tay của bạn, hãy đi khám bác sĩ, đây có thể là các vấn đề về tim.

Theo VOV

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC