Hà Nội
23°C / 22-25°C

80% người tiêu dùng vẫn chọn dầu ăn theo cảm tính

Thứ tư, 08:51 14/10/2015 | Sống khỏe

Kết quả một khảo sát trên VnExpress vào đầu tháng 9 vừa qua với gần 1000 người tham gia đã cho thấy một sự thật bất ngờ: có đến hơn 80% người tiêu dùng lựa chọn dầu ăn theo các tiêu chí rất cảm tính. Những tiêu chí chọn dầu ăn này liệu có đúng không và ảnh hưởng ra sao đến sức khỏe của người dùng?

Theo khảo sát, số đông người tiêu dùng chọn dầu ăn dựa trên hình thức bên ngoài của sản phẩm như: màu sắc, mẫu mã bao bì bắt mắt hay thậm chí là căn cứ vào… hiện tượng đông của dầu ăn ở nhiệt độ thấp. Nhiều người khác chọn mua dầu ăn vì có khuyến mại, do người quen giới thiệu. Chỉ gần 20% bà nội trợ quan tâm đến thành phần, nguyên liệu làm nên sản phẩm. Con số trên cho thấy hiện nay nhiều người tiêu dùng đang có thói quen chọn lựa dầu ăn một cách rất cảm tính.

PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, Phó viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia đã chia sẻ những tiêu chí và thói quen lựa chọn dầu ăn của người tiêu dùng hiện nay ảnh hưởng ra sao đến chất lượng bữa ăn và sức khỏe của người dùng.

 

 

Xin chào PGS.TS Nguyễn Thị Lâm, bà có ý kiến như thế nào về việc chọn dầu ăn của người tiêu dùng hiện nay?

Thực tế đã cho thấy rất hiếm bà nội trợ quan tâm hay tìm hiểu liệu chai dầu mình đang sử dụng làm từ nguyên liệu gì? nguồn gốc ra sao? thương hiệu có uy tín không? thành phần dinh dưỡng thế nào?...Theo tôi, hiện tượng 80% người tham gia khảo sát có thói quen chọn dầu ăn theo cảm tính có thể bắt nguồn từ quan niệm sai lầm xưa nay của nhiều bà nội trợ là: dầu ăn nào cũng giống nhau. Từ đó dẫn đến việc lựa chọn dầu ăn rất cảm tính như: chọn sản phẩm dầu ăn có mẫu mã bắt mắt, chọn dầu ăn có màu sáng vì cho là dầu ăn tốt, không chọn dầu bị đông ở nhiệt độ thấp... hoặc chọn mua khi sản phẩm có khuyến mại giảm giá..,

Tuy nhiên, tất cả những thói quen lựa chọn trên đều thiếu cơ sở khoa học và rất có thể khiến người tiêu dùng chọn nhầm dầu ăn kém chất lượng. Điều này không những làm giảm chất lượng bữa ăn hàng ngày mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe của bản thân và gia đình.

Xin bà giải thích thêm về cách chọn dầu ăn theo màu sắc, hiện tượng đông dầu,… Vì sao cách này lại thiếu khoa học?

Đặc tính của từng loại dầu nguyên liệu là nguyên nhân chính dẫn đến màu dầu sáng hay đậm. Do vậy, màu dầu sáng cũng chưa thể bảo đảm được chất lượng cho sản phẩm, bởi trên thị trường từng có những sản phẩm dầu ăn được “tái sinh” bằng xút công nghiệp từ loại dầu đã qua sử dụng, được “biến hóa” thành dầu ăn có màu sáng, khiến người tiêu dùng rất khó phân biệt với dầu được sản xuất theo quy trình công nghệ khép kín hiện đại, đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. Thế nên, nếu chỉ dựa vào màu sắc của dầu để quyết định chất lượng sẽ có thể dẫn đến những lựa chọn sai lầm.

Về hiện tượng dầu đông, thực tế, mỗi loại dầu đều có nhiệt độ đông nhất định do tính chất vật lý chứ không phải do sự biến đổi hóa học. Hiện tượng này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng của dầu ăn.

Ngoài ra, chọn dầu ăn theo nhãn mác bắt mắt, giảm giá, khuyến mại mà không quan tâm đến chất lượng, thương hiệu, hạn dùng,… sẽ tiềm ẩn nhiều nguy cơ ảnh hưởng không tốt đển sức khỏe của người dùng.


80% người tiêu dùng vẫn chọn dầu ăn một cách cảm tính

80% người tiêu dùng vẫn chọn dầu ăn một cách cảm tính

 

Thưa bà, như vậy tiêu chí nào là quan trọng nhất để chọn được dầu ăn chất lượng?

Hiểu biết về thành phần nguyên liệu tạo nên dầu ăn đóng vai trò rất quan trọng Dầu ăn chất lượng là loại dầu có nguồn gốc từ thành phần nguyên liệu tự nhiên, cao cấp chứa nhiều axit béo không no và các dưỡng chất có lợi cho cơ thể. Vì vậy chính nguyên liệu thành phần chứ không phải bất kỳ yếu tố nào khác, mới là tiêu chí làm nên sự khác biệt giữa dầu ăn cao cấp và dầu ăn kém chất lượng.

Vậy thành phần, nguyên liệu dầu như thế nào tạo nên một loại dầu ăn tốt, thưa bà?

Mỗi loại dầu sẽ có những tính chất và ích lợi khác nhau, tôi ví dụ, hiện nay các nhà khoa học đã tìm thấy trong dầu gạo rất dồi dào dưỡng chất Gamma-Oryzanol có khả năng chống ô-xy hóa mạnh mẽ. Chất chống ô-xy hóa tự nhiên này có tác dụng rõ rệt trong việc giảm cholesterol xấu, ngăn ngừa bệnh tim mạch, ung thư,… đồng thời còn mang lại công dụng làm đẹp hiệu quả cho chị em phụ nữ.

Trong khi đó, dầu hướng dương được chứng minh có chứa hàm lượng Vitamin E cao nhất so với các loại dầu thực vật, mang lại nguồn năng lượng, và chống oxy hóa dồi dào có lợi cho sức khỏe. Dầu đậu nành với hàm lượng cao chất béo không bão hòa đa như Omega 3, 6, 9 và đặc biệt là hợp chất chống ô-xy hóa tự nhiên Phytosterols giúp giảm cholesterol xấu, bảo vệ sức khỏe tim mạch…

Các loại dầu nêu trên khá phổ biến và thường được các chuyên gia khuyên dùng vì những lợi ích cho sức khỏe, tùy vào nhu cầu người tiêu dùng có thể chọn loại phù hợp để sử dụng hoặc tốt hơn là nên chọn sản phẩm có kết hơp được cả 3 loại nêu trên để mang lại chất lượng bữa ăn cũng như ích lợi sức khỏe cho các thành viên trong gia đình.

 

 

Rất cảm ơn PGS.TS Nguyễn Thị Lâm đã cung cấp cho VnExpress cũng như nhiều người tiêu dùng những kiến thức khoa học và thông tin rất hữu ích để chọn đúng loại dầu ăn chất lượng.

PV

 

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm

Bệnh thường gặp - 1 giờ trước

Tương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải

Sống khỏe - 2 giờ trước

GĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Bộ Y tế: Hàng trăm cán bộ ngành Y hiến máu cứu người hưởng ứng ‘Lễ hội Xuân hồng’ năm 2024

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH – Hàng trăm đơn vị máu đã được tiếp nhận trong Chương trình hiến máu tình nguyện hưởng ứng “Lễ hội Xuân hội’ năm 2024 tại Bộ Y tế.

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Hà Nội phát động tháng An toàn vệ sinh lao động, gần 200 công nhân được khám sức khỏe miễn phí

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Ngày 19/4, UBND TP Hà Nội và Liên đoàn Lao động thành phố phát động Tháng hành động về An toàn, vệ sinh lao động và Tháng Công nhân năm 2024.

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Chơi đùa cùng bạn ở lớp, bé trai ở Hà Nội bị kính cứa đứt 2 cổ tay

Y tế - 4 giờ trước

GĐXH – Bệnh nhi bị đứt toàn bộ động mạch trụ, đứt thần kinh trụ và thần kinh giữa, đứt gân gấp cổ tay trụ, đứt gân gấp ngón 4 và 5 bàn tay trái.

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Chó chết sau khi cắn chủ nhà, chuyên gia giải thích vì sao chó dại sau khi cắn người lại chết?

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Thực tế, kông phải việc cắn người sẽ khiến chó dại bị chết mà thực chất đây là biểu hiện xuất hiện vào giai đoạn cuối cùng trong quá trình phát bệnh của chó.

5 việc cần làm khi bị hôi miệng

5 việc cần làm khi bị hôi miệng

Bệnh thường gặp - 5 giờ trước

Hôi miệng là tình trạng hơi thở có mùi hôi, nguồn gốc xuất phát từ trong khoang miệng. Đây là bệnh lý không gây nguy hiểm nhưng lại có sự ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống của người bệnh.

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Thời điểm tốt nhất để uống vitamin D

Sống khỏe - 9 giờ trước

Vitamin D là một loại hormone mà cơ thể tạo ra sau khi tiếp xúc với ánh nắng mặt trời, đóng nhiều vai trò quan trọng trong, bao gồm hỗ trợ hệ thống miễn dịch, chức năng cơ và thần kinh, khả năng hấp thụ canxi của cơ thể…

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Sống khỏe - 19 giờ trước

Nhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần

Sống khỏe - 19 giờ trước

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên sẽ để lại ảnh hưởng không tốt đến cả sức khỏe lẫn tinh thần của trẻ.

Top