8 sai lầm ăn uống gây nguy hiểm khi giảm cân
Đừng bao giờ để bụng đói đến một bữa tiệc tự chọn; tự nấu ăn chính là cách kiểm soát thực phẩm ngay từ đầu một cách tốt nhất.
Nhà dinh dưỡng học Rob Hobson chia sẻ trên Healthista những sai lầm cơ bản gây nguy hiểm cho việc giảm cân mà nhiều người gặp phải.
1. Ăn quá nhiều các loại hạt, trái cây khô
Những thực phẩm này là nguồn cung cấp chất dinh dưỡng phong phú nhưng chúng chứa nhiều calo, gây trở ngại cho việc ăn kiêng.
2. Loại bỏ hoàn toàn carbohydrate
Giảm lượng carbohydrate có thể giúp giảm cân nhưng nếu cắt chúng hoàn toàn ra khỏi chế độ ăn uống sẽ khiến cơ thể thiếu dưỡng chất quan trọng.
3. Ăn quá nhiều đồ ăn nhẹ
Nhiều chế độ ăn kiêng ủng hộ nên chia thành nhiều bữa ăn và đồ ăn nhẹ suốt cả ngày. Ăn vặt là rất tốt để tránh các cơn đói nhưng ăn khi không thật sự đói cơ hội để tiêu thụ quá nhiều thực phẩm. Nên lựa chọn những đồ ăn nhẹ bổ dưỡng, ít calo. Các món ăn lành mạnh có thể bao gồm trứng luộc, rau thái nhỏ, súp, sữa chua ít béo, salad...
4. Tránh các chất béo
Mặc dù chứa lượng calo cao hơn so với protein hoặc carbohydrate nhưng chất béo không nhất thiết sẽ làm bạn béo. Nên chọn lựa các thực phẩm chứa chất béo lành mạnh như dầu cá, các loại hạt, quả bơ, dầu ô liu, dầu dừa.
5. Chỉ dựa vào các nguyên tắc trong chế độ ăn uống
Nhiều người thích bắt tay vào một chế độ ăn uống có sẵn cấu trúc và các quy tắc để làm theo. Có rất nhiều cách thức về ăn kiêng như carbohydrate thấp, chất béo thấp hoặc chỉ đơn giản là giảm khẩu phần ăn. Điểm mấu chốt là bạn cần phải giảm lượng calo tổng thể song song với gia tăng hoạt động. Nếu không thể đến các phòng tập thể dục, có thể thực hiện những thay đổi đơn giản như đi bộ hàng ngày, lên xuống cầu thang.
Việc giảm cân có thể hiệu quả hơn nếu được khuyến khích và hỗ trợ. Cùng người thân, đồng nghiệp tham gia vào một thử thách giảm cân hoặc đăng ký một sự kiện thể thao từ thiện để có nhiều động lực hơn.
6. Dựa vào các món ăn đã chế biến
Khi ăn kiêng, nhiều người dựa vào các bữa ăn với lựa chọn thức ăn ít calo, thực phẩm lành mạnh. Tuy nhiên quy trình chế biến có thể đã thêm vào đó rất nhiều muối và đường. Tự nấu ăn chính là cách kiểm soát thực phẩm ngay từ đầu một cách tốt nhất. Không cần phải là đầu bếp giỏi, bạn chỉ cần thực hiện những món ăn đơn giản, hợp khẩu vị.
7. Không có chiến lược khi đi ăn ở ngoài
Đừng bao giờ để bụng đói đến một sự kiện thức ăn tự chọn. Điều này chỉ càng kích thích việc tiêu thụ quá nhiều thực phẩm giàu năng lượng. Tránh say rượu vì ngoài việc tăng một lượng lớn calo, chúng khuyến khích bạn chọn ăn các loại thực phẩm không lành mạnh.
Theo VnExpress
Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam
Y tế - 1 giờ trướcGĐXH - Ngày 19/4 tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo báo cáo về kết quả khảo sát tính khả thi việc triển khai chương trình đào tạo nhân lực phục hồi chức năng tại Việt Nam do JICA phối hợp với Hội Vật lý Trị liệu Việt Nam phối hợp tổ chức.
Uống sắt vào thời điểm nào trong ngày mới bơm máu vào cơ thể tốt nhất? Liều lượng sắt cần uống là bao nhiêu?
Sống khỏe - 2 giờ trướcViệc bổ sung sắt đúng thời điểm, đúng liều lượng sẽ giúp quá trình tạo máu diễn ra tốt nhất. Nếu không tuân thủ thì bạn có nguy cơ thiếu sắt hoặc thừa sắt, đều rất nguy hiểm cho sức khỏe.
Ăn rau đay giảm cholesterol xấu và nhiều lợi ích sức khỏe khác
Sống khỏe - 2 giờ trướcRau đay là loại rau phổ biến, nhiều người rất mê rau đay nấu canh nhưng có những người không thích. Loại rau này có những lợi ích sức khỏe bất ngờ không phải ai cũng biết.
Chế độ ăn uống cho người bệnh sỏi thận
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcCó nhiều nguyên nhân gây hình thành sỏi thận, trong đó phổ biến là do lối sống và chế độ ăn uống không lành mạnh, ít uống nước. Do đó, khi bị sỏi thận, một trong những biện pháp quan trọng người bệnh cần làm là điều chỉnh chế độ dinh dưỡng.
Những tác hại khi bạn ăn quá nhanh
Bệnh thường gặp - 7 giờ trướcThời gian thích hợp cho một bữa ăn là 20-30 phút. Việc ăn quá nhanh khiến cơ thể khó hấp thu các chất dinh dưỡng, dễ dẫn đến tình trạng đầy bụng, khó tiêu.
Bác sĩ cảnh báo dấu hiệu đau đầu nguy hiểm cần đi bệnh viện
Bệnh thường gặp - 9 giờ trướcKhoảng 50% người lớn có ít nhất một lần bị đau đầu trong năm, một số trường hợp thậm chí có thể đe dọa tính mạng. Vì thế, người dân nên biết các yếu tố cảnh báo nguy hiểm.
Đau đầu âm ỉ, người đàn ông 42 tuổi bất ngờ phát hiện viêm màng não vì ăn thịt lợn theo cách này
Bệnh thường gặp - 11 giờ trướcGĐXH - Bệnh nhân viêm màng não có tiền sử khỏe mạnh nhưng thường xuyên ăn nem chua, thịt lợn tái.
7 nguyên tắc quan trọng của chế độ ăn cho bệnh nhân suy tim
Sống khỏe - 11 giờ trướcViệc thay đổi lối sống, thực hiện chế độ ăn chuyên biệt có thể giúp bệnh nhân suy tim phòng ngừa tình trạng bệnh nặng hơn, ngăn chặn sự phát triển một số bệnh mạn tính và cải thiện sức khỏe tổng thể.
Hapacol đồng hành cùng phụ nữ để chinh phục thành công
Sống khỏe - 1 ngày trướcHapacol 650 mang đến giải pháp giảm đau nhanh chóng và hiệu quả, đồng hành cùng phụ nữ tự tin hơn trong mọi hoạt động để đi tới thành công.
14 loại thuốc khi kết hợp với rượu sẽ gây nguy hiểm
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcTương tác thuốc với rượu có thể gây nguy hiểm cho người bệnh, thậm chí gây tử vong. Vậy đâu là những thuốc cần tránh uống cùng với rượu?
Người đàn ông suýt chết vì nhồi máu cơ tim, cao huyết áp do thường xuyên làm một việc mà nhiều nam giới Việt mắc phải
Sống khỏeGĐXH - Người đàn ông bị nhồi máu cơ tim có tiền sử huyết áp cao nhiều năm và thường xuyên hút thuốc, khoảng 1 bao thuốc lá mỗi ngày.