Hà Nội
23°C / 22-25°C

8 cách dùng di động gây hại

Thứ tư, 16:17 25/05/2011 | Sống khỏe

Điện thoại di động là công cụ giao tiếp không thể thiếu trong xã hội hiện đại. Tuy nhiên, nếu sử dụng không đúng sẽ gây hại cho sức khỏe của bạn.

Di động “của mọi người”

Nếu ai cũng cầm vào di động của bạn, điện thoại của bạn chắc chắn sẽ biến thành nơi phát tán vi khuẩn.

Giải pháp: Mỗi tuần dùng khăn thấm cồn lau di động 1 lần. Sau khi nghe điện thoại nên rửa tay.

Dùng cổ làm tay

Nghiêng cổ nghe điện thoại trong thời gian dài dễ dẫn tới thiếu máu, trúng gió, không có lợi cho sức khoẻ đốt sống cổ.

Giải pháp: Nên dùng tay khi nghe điện thoại, chỉ làm việc khác sau khi đã nghe xong.

Đeo trước ngực hoặc ở hông

Khoảng cách giữa di động và cơ thể quyết định mức độ bức xạ bị hấp thụ vào cơ thể. Đặc biệt những người có bệnh tim, nhịp tim không bình thường không nên đeo di động trước ngực.

Giải pháp: Để di động trong một túi nhỏ có thể dễ dàng mang theo người, cố gắng để túi chứa di động ở ngăn ngoài túi sách để không ảnh hưởng đến tín hiệu sóng điện thoại.

Gắn chặt điện thoại vào tai khi nghe không rõ

Khi nghe không rõ tiếng của đối phương, nhiều người có thói quen để di động sát chặc vào tai. Thực ra, khi sóng điện thoại bị yếu, máy di động sẽ tự động nâng cao công suất phát sóng điện từ. Lúc này nếu để di động quá gần tai, đầu sẽ phải chịu lượng bức xạ gấp đôi thông thường.

Giải pháp: Cách tốt hơn là dùng tai nghe Bluetooth, hoặc đợi đến khi sóng điện thoại bình thường gọi lại.

Đứng ở đường hầm hoặc góc tường nói chuyện điện thoại

Ở những nơi góc cạnh của các công trình kiến trúc, sóng tín hiệu thường rất kém. Công suất bức xạ của di động sẽ theo đó tăng lên.

Giải pháp: Nên ra khỏi đường hầm, góc tường, thang máy để gọi điện.

Quay số điện thoại xong, liền để sát tai

Khi máy di động đang quay số gọi, và chưa kết nối với người nghe, bức xạ sẽ tăng lên rõ rệt.  

Giải pháp: Mỗi loại điện thoại đều có cách hiển thị cho biết đối phương đã nhận máy hay chưa. Chỉ nên để di động sát tai sau khi nhìn thấy thông báo đã kết nối.

“Nấu cháo” bằng 1 tai

Nấu cháo điện thoại, chỉ nghe bằng 1 bên tai trong thời gian dài sẽ khiến não bộ bị các tia bức xạ gây ảnh hưởng xấu.

Giải pháp: Khi nấu cháo điện thoại, tốt nhất nên dùng điện thoại cố định, hoặc đeo tai nghe, hoặc ít nhất cứ vài phút đổi bên tai nghe một lần.

Vừa sạc pin vừa nghe điện thoại

Nếu nghe hoặc gọi điện thoại khi đang sạc pin, điện áp cao hơn nhiều lần so với thông thường sẽ gây tổn hại cho các linh phụ kiện nhỏ bên trong di động. Không chỉ vậy, bức xạ khi sạc pin cũng cao gấp 10 lần thông thường.

Giải pháp: Nên tắt máy khi sạc pin.
 
Theo People/Dân trí
thuhuyen
Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 10 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 10 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 14 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 15 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 15 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 16 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 17 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top