Ngày 31 Tháng 12, 2017 | 01:26 PM

6 nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, đừng để khối u 'làm tổ' rồi mới đi khám

Theo BS Vương Quý Tề, 6 nhóm người này có nguy cơ cao nhất mắc ung thư dạ dày. Họ cần phải khám định kỳ hàng năm để nếu phát hiện khối u hình thành là xử lý ngay từ khi mới chớm.

6 nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày

Theo bác sĩ Vương Quý Tề, giám đốc Khoa tiêu hóa nội soi, Bệnh viện Ung bướu, Học viện khoa học Trung Quốc, 6 nhóm người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư dạ dày, khuyến khích nhóm người này nên đi khám nội soi mỗi năm một lần.

1. Người vị viêm dạ dày co thắt mãn tính, bị loét dạ dày mãn tính, bị polyp dạ dày

2. Người bị nhiễm khuẩn H. pylori

3. Nhóm người có thói quen ăn uống không điều độ, tốc độ ăn uống nhanh, thích ăn thực phẩm chế biến sẵn, có thói quen ăn uống không lành mạnh

4. Người thường xuyên uống rượu lâu ngày, hút thuốc

5. Người hay buồn phiền, tức giận

6. Người có thành viên trong gia đình mắc bệnh ung thư dạ dày hoặc thực quản

6 nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, đừng để khối u làm tổ rồi mới đi khám - Ảnh 1.

Ngoài 6 nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày kể trên, bác sĩ Vương khuyên nhóm người trên 40 tuổi cũng nên định kỳ đi khám tầm soát bằng hình thức nội soi.

Tại Nhật Bản, từ năm 1963 đến nay, những người trên 40 tuổi đều tiến hành khám dạ dày phổ cập, vì vậy, tỉ lệ phát hiện mắc ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm đạt mức 60%.

Khám nội soi có thể phát hiện hơn 90% các loại bệnh trong dạ dày

Vừa qua, nữ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa Lý Hiểu Bái, Bệnh viện Trung tâm Thái An, Sơn Đông, Trung Quốc đã tự mình thực hiện việc khám nội soi để xem cảm giác khi khám sẽ như thế nào. Quá trình khám được ghi hình và chia sẻ rộng rãi, bỗng chốc trở thành nữ bác sĩ nổi tiếng trong cộng đồng mạng Trung Quốc.

Bác sĩ Bái cho rằng, việc tự mình trải nghiệm cảm giác khám nội soi thì sẽ biết được nó diễn ra như thế nào, mức độ khó chịu nhiều hay ít, từ đó có thể thấu hiểu bệnh nhân và phối hợp với bệnh nhân dễ hàng hơn, giúp họ giảm đau đớn và lo sợ trong khi khám bệnh.

Bác sĩ Bái cho biết, bệnh ung thư dạ dày hiện nay đang phát triển khá nhanh, tỉ lệ tử vong cao so với nhóm bệnh ung thư. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến ung thư dạ dày, vì thế, bác sĩ khuyên rằng mọi người không nên chần chừ trong việc đi khám, trong đó bao gồm khám bằng hình thức nội soi. Việc này thực hiện rất đơn giản, không phiền phức như mọi người tưởng tượng.

6 nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, đừng để khối u làm tổ rồi mới đi khám - Ảnh 2.

Khám nội soi là một công đoạn trong quy trình khám bệnh dạ dày. Theo bác sĩ Hách Kiến Vũ, khoa Nội tiêu hóa, Bệnh viện Triều Dương, Trung Quốc, có tới 90% loại bệnh ở dạ dày có thể được phát hiện nhờ quá trình khám nội soi. Vì vậy, việc khám nội soi là một trong những công đoạn cần thiết của người bệnh khi muốn khám về dạ dày.

Quá trình khám nội soi có thể phát hiện chính xác các dấu hiệu viêm loét, viêm thể hoạt động, tổn thương tiền ung thư, khối u, polyp và các tổn thương khác. Đồng thời, thông qua nội soi cũng có thể trực tiếp lấy các mẫu bệnh phẩm để làm xét nghiệm tổ chức tế bào học, bệnh lý học và làm bằng chứng chẩn đoán bệnh chính xác.

Tất nhiên, nội soi không phải là bộ máy hoàn hảo toàn năng, các bệnh trào ngược dạ dày thực quản và viêm dạ dày co thắt thì không thể kiểm tra bằng nội soi. Bệnh nhân bị viêm dạ dày co thắt cần phải làm một số xét nghiệm bệnh lý, chẳng hạn như siêu, nhuộm màu nội soi dạ dày.

6 nhóm người có nguy cơ cao mắc ung thư dạ dày, đừng để khối u làm tổ rồi mới đi khám - Ảnh 3.

Theo Soha/Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC