Ngày 22 Tháng 11, 2014 | 11:00 AM

6 năm dùng chính bản thân làm “chuột bạch” giúp lương y sáng chế bài thuốc trị sỏi thận hiệu nghiệm

6 năm dùng chính bản thân làm “chuột bạch” giúp lương y sáng chế  bài thuốc trị sỏi thận hiệu nghiệm
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Khi phát hiện bị mắc bệnh sỏi thận, lương y Trần Phước Cầu (SN 1961, hiện đang là Chủ tịch hội lương y Quận Cẩm Lệ, TP. Đà Nẵng) đã hạ quyết tâm sẽ tự điều trị cho bản thân mình. Trải qua nhiều năm miệt mài bào chế rồi tự mình thử thuốc, cuối cùng, ông cũng đã kết hợp thành công những vị thuốc Nam quen thuộc để tạo nên một bài thuốc trị sỏi thận cực kỳ hiệu nghiệm. Sau khi tự chữa dứt bệnh cho mình, vị lương y còn mang bài thuốc giúp hàng trăm người thoát khỏi những cơn đau và mệt mỏi mà chứng sỏi thận gây ra.

Tự làm “chuột bạch”

Sinh ra trong gia đình có truyền thống làm nghề bốc thuốc Nam ở huyện Điện Bàn (tỉnh Quảng Nam), lương y Trần Phước Cầu được cha dẫn lên núi hái thuốc từ khi tóc còn để chỏm. Chính vì vậy, tình yêu đối với nghề thuốc dân tộc cứ lớn dần lên trong ông mỗi ngày. Mặc dù lớn lên trong sự vất vả, nghèo khó nhưng được sự chỉ bảo tận tình và nghiêm khắc của người cha, cũng là người thầy nên ngay từ khi bước chân vào nghề, lương y Cầu đã tâm niệm phải lấy chữ “Tâm” làm đầu. Suốt hơn 40 năm theo nghiệp trị bệnh cứu người, lương y Cầu không chỉ giữ được nghề gia truyền của gia đình mà còn không ngừng tìm tòi, nghiên cứu ra nhiều bài thuốc có tác dụng hiệu quả đối với những căn bệnh khác nhau. Trong số đó, bài thuốc trị sỏi thận chính là bài thuốc mà ông tâm đắc nhất. Bởi lẽ, đây là bài thuốc mà ông phải mất nhiều thời gian nghiên cứu và tự mình thử thuốc đến giai đoạn thành công. Nhờ bài thuốc này, lương y Cầu đã chữa khỏi bệnh cho hàng trăm bệnh nhân mắc chứng sỏi thận.

Nói về “cơ duyên” để sáng tạo nên bài thuốc quý, ông Cầu cho hay: “Trước đây, tôi cũng từng bị sỏi thận nặng. Dạng sỏi của tôi lại là san hô gây ra những cơn đau quằn quại rất đáng sợ. Tôi đã sử dụng nhiều phương pháp chữa trị nhưng không khỏi. Vì vậy, mong muốn chế tạo ra một bài thuốc trị sỏi thận trong tôi càng ngày càng lớn”. Ông Cầu luôn nhớ như in lời dạy của người người cha: “Học nghề thuốc là phải học chân truyền, tức là học những gì chân thật, đúng đắn nhất, có sự sáng tạo, chứ không phải chỉ học bí quyết gia truyền. Những bí quyết ấy càng không phải chỉ được áp dụng bất di bất dịch, mà nghề thuốc là nghề không ngừng học hỏi và trau dồi”. Tuy nhiên, cái gì mới cũng gặp khó khăn. Bào chế ra bài thuốc trị sỏi thận từ năm 2006 nhưng mãi đến năm 2012, lương y Cầu mới tự tin giới thiệu cho bệnh nhân sử dụng.

Lương y Trần Phước Cầu

Lương y Trần Phước Cầu

Lương y cho biết: “Sỏi thận là một chứng bệnh phổ biến ở nước ta. Các điều kiện thuận lợi cho việc hình thành sỏi là uống ít nước, ứ trệ nước tiểu, nhiễm khuẩn tiết niệu, thay đổi độ pH nước tiểu. Những viên sỏi nhỏ có thể tự ra ngoài theo nước tiểu. Những viên sỏi to nằm lại trong đài bể thận hoặc trong bể thận rồi phát triển to dần choán hết đài bể thận, gây ra những tai biến nghiêm trọng làm hủy hoại thận và các chức năng của cơ quan này. Bệnh có đặc điểm chung là thường có biến chứng nhiễm khuẩn, dẫn đến suy thận mạn tính rất nguy hiểm. Các cây thuốc Nam có tác dụng điều trị chứng sỏi thận có nhiều, tuy nhiên chỉ một cây thuốc thì tác dụng không mạnh, phải kết hợp nhiều vị. Suốt 6 năm, vì không có người thử nghiệm nên bài thuốc của tôi gần như “giậm chân tại chỗ”. Tôi chỉ còn cách tự thử thuốc rồi điều chỉnh liều lượng sao cho hợp lý nhất”.

Sau nhiều lần thử thuốc cảm thấy không hiệu quả, cuối cùng, lương y Cầu cũng đạt được ý nguyện vào đầu năm 2012. Lần đó, sau một tháng dùng thử bài thuốc do mình tự bào chế, rồi tự gia giảm, cân đối lượng thuốc, những viên sỏi thận của ông đã tiêu dần rồi bị đẩy ra ngoài. Sau gần 2 năm “ra lò”, bài thuốc trị sỏi thận của lương y Trần Phước Cầu đã nhận được những tín hiệu hết sức khả quan, mang lại niềm vui cho những người không may bị sỏi thận. Ông Nguyễn Chuẩn (SN 1956, trú TP. Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương), một bệnh nhân của ông Cầu cho biết: “Tôi mắc bệnh sỏi thận đã hơn 6 năm nay, chạy chữa nhiều nơi, dùng nhiều phương pháp nhưng vẫn không khỏi. Suốt thời gian dài, tôi phải sống chung với những cơn đau âm ỉ. Sau đó, tôi được một vài người bạn giới thiệu đến thầy Cầu. Nhưng vì điều kiện kinh tế khó khăn nên tôi không thể ra Đà Nẵng để gặp thầy chữa trị. Tôi liền mạo muội viết một bức thư gửi cho thầy với nội dung trình bày tình trạng bệnh của mình và mong muốn nhận được sự giúp đỡ. Hai ngày sau, tôi nhận được phản hồi của lương y Cầu, thầy nhiệt tình điện thoại hỏi thăm tình hình bệnh và bảo tôi gửi bệnh án và các xét nghiệm liên quan cho thầy. Sau đó theo đường bưu điện, thầy gửi thuốc vào cho tôi. Uống thuốc theo sự hướng dẫn của thầy Cầu, khoảng một tháng sau, tôi bắt đầu thấy bệnh tình khả quan hẳn lên. Hơn một năm kể từ ngày được lương y Cầu chữa trị, tôi đã dứt hẳn những cơn đau do sỏi thận hành hạ và cuộc sống thoải mái hơn trước rất nhiều”.

Bài thuốc từ 9 vị thuốc Nam

Khi biết chúng tôi có nguyện vọng tìm hiểu chỉ tiết về bài thuốc trị sỏi thận của mình, lương y Trần Phước Cầu không hề giấu diếm. Ông cho hay: “Bài thuốc của tôi gồm 9 vị: Thục địa, Chánh hòa, Sơn thù nhục, Đơn bì, Trạch tả, Phục linh, Dứa dại, Kim tiền thảo, Cỏ xước. Tất cả những cây thuốc này đều phải chế biến cẩn thận trước khi sử đụng. Đơn bì được tẩm rượu rồi mới sao thành thuốc, Trạch tả phải tẩm muối rồi mới sao, cây Dứa dại đem xắt nhỏ phơi khô rang vàng hạ thổ, Kim tiền thảo hái lá phơi khô rồi mới đem sử dụng… Tùy theo mức độ bệnh nặng nhẹ và cơ địa từng người mà số lượng thuốc trên có thể thay đổi, gia giảm cho thích hợp”.

Bài thuốc chữa sỏi thận của lương y Trần Phước Cầu

Bài thuốc chữa sỏi thận của lương y Trần Phước Cầu

Bài thuốc trị sỏi thận của lương y Trần Phước Cầu được điều chế thành hai dạng để dễ dàng sử dụng và thích hợp với các đối tượng khác nhau, đó là dạng thuốc sắc và dạng viên. Ông Cầu hướng dẫn: “Với dạng thuốc sắc, mỗi thang chia hai lượt nấu: Lượt đầu tiên cho toàn bộ số thuốc vào ấm đun, đổ khoảng 5 lít, nấu cho đến khi cạn còn khoảng 0,5 lít thì ngừng đun, chắt hết nước thuốc ra ấm sau đó nấu tiếp lượt hai bằng chính số thuốc này. Nhưng lần này chỉ cho khoảng 4 lít nước, rồi đun cạn cho đến khi còn khoảng 0,4 lít. Nấu xong, cho cả hai lượt thuốc trên vào bình giữ ấm rồi uống trong ba ngày. Uống thuốc dạng này tuy hơi mất công một chút nhưng mang lại hiệu quả nhanh hơn, bởi tính nguyên chất, hàm lượng thuốc cao”.

Còn đối với thuốc điều chế theo dạng viên, ông dựa vào tình trạng bệnh nhân mà bốc 10 hay 15 thang. Trong đó, 2/3 số thuốc được đem tán thành dạng bột, số còn lại tiếp tục được đem đun rồi sau đó đem trộn chung bột thuốc và nước thuốc với nhau. Cuối cùng mới tán hỗn hợp trên thành dạng viên. Thuốc viên cũng được chia thành hai loại: Dạng viên cứng dành cho những người trung niên, thanh niên, thời gian sử dụng có thể lên đến 6 tháng. Loại thứ hai là dạng viên mềm, dành cho những người già, hạn sử dụng dưới 3 tháng. Cũng theo lương y Trần Phước Cầu, trong thời gian uống thuốc, người bệnh sỏi thận cần chú ý uống nhiều nước (từ 3 – 5 lít mỗi ngày). Và cần hạn chế ăn tôm, cua, ốc, mực, các đồ ăn sống… “Bổ thận tư âm, lợi tiểu, bài sỏi là tác dụng chính của bài thuốc này. Sau thời gian tự thử nghiệm, tôi có thể mạnh dạn đảm bảo về công dụng. 5 ngày đầu uống, tôi thấy cơ thể vẫn bình thường, sang ngày thứ 6 thì bụng đau buốt, rồi đi tiểu ra sỏi. Biết bài thuốc đã thành công, tôi mới bắt đầu giới thiệu cho bệnh nhận sử dụng”, ông chia sẻ.     

Người Việt nên dùng thuốc Nam

Là lương y có tiếng nhưng ít ai biết rằng trước đây, ông Cầu từng là một nhà giáo. Năm 1981, khi là giáo viên dạy môn thể chất, ngoài thời gian lên lớp ông theo cha bốc thuốc kê đơn. Do yêu nghề y nên năm 1989, ông xin nghỉ nghề dạy học để chuyên tâm theo nghề cha, chuyên bấm huyệt, chữa bệnh bại liệt, đau nhức xương khớp. Hai năm sau, Đà Nẵng có lớp học bổ túc cho các lương y, ông xin tham gia. Thậm chí để đọc được cuốn sách về y học, ông còn tự mình học chữ Hán: Chỉ với một cuốn từ điển, ông “nhốt mình” 3 năm không ra ngoài. Vốn kiến thức y học, nhất là y học cổ truyền cùng những bài thuốc dân gian vì thế được ông nắm chắc, giúp ích nhiều cho việc bốc thuốc và nghiên cứu bài thuốc mới. “Danh y Tuệ Tĩnh từng nói: “Nam dược trị nam nhân”, có nghĩa là người Nam lấy thuốc Nam chữa bệnh”. Theo đó, các cây thuốc Nam là loại thuốc chữa bệnh hiệu quả, không gây tác dụng phụ như thuốc Tây. Thậm chí nhiều loại cây vừa có khả năng chữa bệnh vừa có thể sử dụng như thức ăn hằng ngày: Rau đay có tác dụng nhuận tràng, giải nhiệt; diếp cá có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, sát trùng; ngải cứu dùng điều trị đau bụng kinh, kinh nguyệt không đều, động thai, thổ huyết… Nhờ hiểu được như vậy mà niềm say mê các cây thuốc Nam của tôi chưa bao giờ dứt”, lương y Trần Phước Cầu chia sẻ.

Duy Khánh

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC