Ngày 20 Tháng 12, 2016 | 01:00 PM

5 thực phẩm nên ăn nếu không muốn tóc bị bạc sớm

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Chữa tóc bạc sớm là nhu cầu của rất nhiều người trẻ đặc biệt là thanh niên. Thay đổi một số thói quen ăn uống, sinh hoạt sau đây sẽ giúp bạn đẩy lùi nguy cơ tóc bạc sớm.

Theo các bác sĩ, tóc bạc sớm đơn giản do thiếu một số chất làm tóc hoặc bị rối loạn việc trao đổi chất khiến các chất nuôi dưỡng tóc không được cơ thể tạo ra đầy đủ. Ngoài ra một trong những yếu tố liên quan như: di truyền; rối loạn nội tuyến; mất ngủ, căng thẳng thần kinh… cũng khiến tóc bạc sớm.

Hiện nay chưa có thuốc và phương pháp điều trị đặc hiệu rõ ràng, tuy nhiên, cần tăng cường các giải pháp: điều chỉnh chế độ sinh hoạt (duy trì một chế độ sinh hoạt điều độ), tránh thức khuya, hạn chế các chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, ăn uống đầy đủ dinh dưỡng, tăng cường thể dục thể thao nâng cao thể trạng… Bên cạnh đó, cần kiên trì áp dụng một số món ăn bài thuốc sau đây:

Hà Thủ ô

Hà thủ ô được đánh giá cao trong việc trị tóc bạc sớm. Đơn giản nhất, bạn có thể dùng hà thủ ô nấu uống hằng ngày; hoặc có thể tán hà thủ ô thành bột, hoặc kết hợp hà thủ ô với một số vị thuốc như: đậu đen, thục địa, kỷ tử, ngưu tất.

Đậu đen

Theo các chuyên gia, các thực phẩm màu đen như vừng đen, mộc nhĩ đen, đậu đen, nếp cẩm... nếu ăn thường xuyên sẽ có tác dụng cải thiện hiện tượng tóc bạc. Với đậu đen nếu bạn không thường xuyên ninh kỹ được thì hãy chế biến bằng cách đơn giản như đem rang chín kỹ, bảo quản tronglọ kín, dùng hãm với nước sôi uống hàng ngày.

Vừng đen

Bên cạnh đậu đen, vừng đen cũng là vị thuốc quý, ăn thường xuyên sẽ giúp tóc của bạn cải thiện rất nhiều. Để đạt hiệu quả, bạn nên lấy 300g vừng đen rang chín, hà thủ ô 300 g sấy khô hai thứ, tán mịn; đường trắng vừa đủ dùng, trộn lẫn với nhau, mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi lần 2-3 thìa cà phê hòa với nước sôi. Mái tóc bạn sẽ dần chuyển thẫm hơn mà không cần hóa chất.

Quả dâu tằm

Theo Đông y, dâu tằm có tác dụng bổ can ích thận, an thần, ích trí, bổ âm huyết... Từ lâu, Đông y đã sử dụng dâu tầm để trị tóc bạc sớm do can thận âm hư và thiếu máu. Sử dụng dâu tằm bằng cách sấy khô, hoặc ngâm thành si rô dùng dần.

Óc chó

Óc chó là loại quả giàu biotin – vitamin rất quan trọng đối với tóc và móng, vitamin E và dầu omega dưỡng ẩm tự nhiên. “Chúng cũng chứa một lượng đồng nhỏ. Và khoáng sản này đóng vai trò trong việc sản xuất melanin - sắc tố tạo màu cho tóc”. Trong khi đó, thiếu đồng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến tóc bạc sớm. Vì thế, bạn nên ăn quả óc chó để kéo dài “tuổi thọ” cho mái tóc đen của bạn.

Nguyên nhân khiến tóc bạc sớm

- Di truyền là nguyên nhân phổ biến nhất;

- Căng thẳng kéo dài;

- Rối loạn nội tiết do bệnh nặng kéo dài;

- Uống nhiều cà phê, trà đặc và rượu;

- Ăn nhiều thức ăn chiên và béo;

- Dùng nhiều gia vị cay và kích thích mạnh;

- Dùng nhiều thực phẩm có chứa axít và chất lên men;

- Cơ thể thiếu sắt (làm giảm sản xuất melanin).

MH (Th)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC