Ngày 1 Tháng 12, 2014 | 08:28 AM

5 thói quen không lành mạnh là nguyên nhân khiến bạn tăng cân

  MỚI NHẤT

Một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh trong buổi tối có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ và tăng nguy cơ tăng cân.

Người dân trên khắp thế giới đều không muốn rơi vào tình trạng béo phì, nhưng làm sao để tránh được điều này thì không phải ai cũng biết cách và làm tốt. Hầu hết mọi người hiểu được mối liên hệ giữa một chế độ ăn uống kém hoặc lối sống ít vận động với tăng cân. Nhưng bên cạnh đó, tình trạng tăng cân, béo phì còn có nhiều mối liên hệ với các thói quen khác trong cuộc sống.

Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt không lành mạnh trong buổi tối có thể dẫn đến tình trạng mất ngủ hoặc ngủ không ngon giấc. Và một khi đã bị rối loạn giấc ngủ như vậy, kết quả kéo theo là tăng cân do cơ thể sản sinh ra nhiều hormone căng thẳng.

1. Ăn tối muộn

Ăn quá muộn vào buổi tối có thể làm tăng nồng độ insulin của bạn và điều này có thể làm cơ thể bạn sản xuất ra ít melatonin (có thể dẫn đến mất ngủ) và tăng hormone tăng trưởng khiến lượng tế bào trong cơ thể tăng lên. Điều này đồng nghĩa với việc bạn sẽ tăng cân. Để tránh vấn đề này, hãy cố gắng ăn trước khi ngủ khoảng 3 giờ đồng hồ.

Ảnh minh họa

2. Uống rượu bia quá khuya

Uống quá nhiều rượu bia vào ban đêm cũng có thể là một vấn đề dẫn đến tăng cân vì nó làm tăng khả năng bạn sẽ thức dậy vào giữa đêm vì khát nước hoặc đau đầu, mệt mỏi. Điều này có thể làm gián đoạn giấc ngủ tự nhiên của bạn và đặt bạn vào nguy cơ bị béo phì. Để tránh điều này, tốt nhất bạn không nên uống rượu bia trong ít nhất 2 giờ trước khi đi ngủ.

3. Tập thể dục vào ban đêm

Lười thể dục rõ ràng không có lợi cho việc duy trì trọng lượng cơ thể nhưng tập thể dục quá muộn vào ban đêm lại cũng là một vấn đề có hậu quả tương tự. Tập thể dục vào ban đêm có thể làm tăng nhiệt độ cơ thể và ngăn chặn việc phát hành melatonin trong cơ thể. Nó cũng có thể dẫn đến rối loạn giấc ngủ do lượng hormone dopamine và cortisol - các hormone căng thẳng có thể làm tăng các chất béo tích tụ. Tốt hơn, bạn nên tránh những bài tập thể dục nặng ít nhất 3 giờ trước khi đi ngủ.

Ảnh minh họa

4. Xem tivi hoặc dùng máy tính quá khuya

Nhiều người cố gắng để thư giãn vào ban đêm bằng cách xem các chương trình tivi hay lướt web. Mặc dù đây là một cách hấp dẫn để thư giãn vào sau một ngày dài, nhưng nó cũng có thể gây trở ngại cho giấc ngủ do hormone kích thích cortisol và dopamine được sản sinh ra nhiều hơn. Từ đó, hệ quả kéo theo là sự tích tụ chất béo và tăng cân. Bởi vậy, vào buổi tối, nhất là về khuya, bạn không nên xem tivi hoặc dùng máy tính, nên thư giãn bằng cách khác không liên quan đến các thiết bị điện tử.

5. Mặc quần áo bó sát khi ngủ

Mặc quần áo bó sát khi ngủ không những có thể khiến bạn khó chịu mà còn làm tăng nhiệt độ cơ thể và phá vỡ các mô hình nội tiết tố trong cơ thể, do đó ảnh hưởng tới giấc ngủ của bạn. Bạn nên mặc quần áo nhẹ và thoáng mát để ngủ ngon và giảm thiểu nguy cơ tăng cân.

Theo aFamily.vn/Trí Thức Trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC