Hà Nội
23°C / 22-25°C

5 cách sử dụng xoong nồi khi nấu nướng để không hại sức khỏe

Thứ ba, 16:00 23/08/2016 | Sống khỏe

Gian bếp nào của mỗi gia đình cũng có rất nhiều vật dụng, nhất là xoong nồi. Nhiều gia đình có những loại xoong nồi đất, xoong nhôm, xoong inox… để sử dụng cho mỗi món ăn riêng.

Nhưng sử dụng thế nào để xoong nồi bền và lại đảm bảo an toàn cho sức khỏe cho gia đình thì bạn hãy lưu ý những cách sử dụng dưới đây nhé. Thông thường, phải tùy thuộc vào từng loại chất liệu xoong nồi mà bà nội trợ phải có cách sử dụng khác nhau.

1. Xoong nồi inox nên đun nhỏ lửa, không chà trầy xước

Ngày càng nhiều các gia đình có những chiếc xoong nồi với chất liệu từ inox. Khi nấu ăn trong những chiếc xoong nồi bằng chất liệu này, bà nội trợ nên đun nhỏ lửa tránh đun lửa to. Bởi lửa to có thể để lại vết ố do thức ăn gây ra trên nồi.

Tuyệt đối tránh dùng những vật dụng kim loại và sử dụng đũa hay muỗng gỗ để xào nấu. Ngoài ra, khi chùi rửa nồi inox, không dùng miếng chà bằng sắt để rửa nồi để tránh làm trầy xước, mất vẻ bóng loáng của chúng.

Khi chùi rửa nồi inox, không dùng miếng chà bằng sắt để rửa nồi để tránh làm trầy xước, mất vẻ bóng loáng. Ảnh minh họa.
Khi chùi rửa nồi inox, không dùng miếng chà bằng sắt để rửa nồi để tránh làm trầy xước, mất vẻ bóng loáng. Ảnh minh họa.

2. Xoong nồi đất đun nhỏ lửa khi nấu

Ưu điểm của những chiếc nồi chất liệu đất giữ nhiệt rất tốt cho thức ăn. Do đó, khi đun nấu, bạn nên đun lửa nhỏ hay lửa vừa để hơi nóng được giữ lại lâu hơn.

Đun nhỏ lửa khi nấu cũng khiến nồi đất không bị đen, nhìn không mất thẩm mỹ.

3. Xoong nồi nhôm không chứa đồ ăn mặn, chà rửa nhẹ tay

Với những chiếc nồi nhôm, bạn nên không chứa đồ ăn mặn. Bởi muối trong đồ ăn mặn sẽ ăn mòn nhôm, có thể lẫn vào thức ăn gây hại cho sức khỏe.

Ngoài ra, khi chà rửa nồi nhôm, nên phải nhẹ tay vì nồi nhôm dễ móp méo. Tuyệt đối không nên dùng nước rửa chứa nhiều chất tẩy vì chúng có thể làm thủng nồi.

Bà nội trợ khi nấu thức ăn đã ăn xong, còn thừa hoặc muốn bảo quản thời gian dài từ vài tiếng trở lên nên cho vào đồ sứ, đồ thủy tinh để đảm bảo. Ảnh minh họa.
Bà nội trợ khi nấu thức ăn đã ăn xong, còn thừa hoặc muốn bảo quản thời gian dài từ vài tiếng trở lên nên cho vào đồ sứ, đồ thủy tinh để đảm bảo. Ảnh minh họa.

4. Xoong nồi thủy tinh chỉ vi sóng, nấu trên bếp từ, bếp gas âm

Những chiếc xoong nồi thủy tinh tuy rất đẹp và tốt cho sức khỏe nhưng lại cần được chú ý đặc biệt khi nấu nướng.

Nồi thủy tinh là thường được dùng để nấu thức ăn trong lò vi sóng, bếp điện từ hay bếp gas âm. Khi gặp nhiệt trực tiếp chúng dễ rạn nứt rất không an toàn nên bạn hãy cẩn trọng. Khi lau rửa, nên dùng khăn khô mềm lau để giữ độ sáng bóng cho nồi.

5. Xoong nồi tráng men đun nhỏ lửa và dùng thìa gỗ xào nấu

Với xoong nồi tráng men, do men rất dễ bị bong tróc nên bạn cần đun nấu lửa nhỏ và giữ gìn cẩn thận.

Không nên gõ muỗng vào thành nồi vì có thể làm men bị rạn nứt. Khi nấu ăn thì dùng đũa gỗ và không dùng khi nồi đã bị bong tróc vì có thể sẽ gây nhiễm độc.

Không nên ăn các thực phẩm chứa đựng lâu trong những loại nồi này. Ảnh minh họa.
Không nên ăn các thực phẩm chứa đựng lâu trong những loại nồi này. Ảnh minh họa.

Lưu ý:

– Khi sử dụng nồi xoong để không hại sức khỏe, tránh hiện tượng thực phẩm bị thôi nhiễm, bà nội trợ khi nấu thức ăn đã ăn xong, còn thừa hoặc muốn bảo quản thời gian dài từ vài tiếng trở lên nên cho vào đồ sứ, đồ thủy tinh để đảm bảo. Không nên ăn các thực phẩm chứa đựng lâu trong những loại nồi này.

Đối với nồi mới, nên cọ rửa sạch, cho nước vào nấu sôi, rửa sạch lại sau đó mới dùng. Ảnh minh họa.
Đối với nồi mới, nên cọ rửa sạch, cho nước vào nấu sôi, rửa sạch lại sau đó mới dùng. Ảnh minh họa.

Nồi kim loại khi mới dùng đôi khi cũng thôi ra một lượng kim loại nhất định như Nickel, Chrome hoặc sắt. Lý do là bởi các bụi kim loại còn bám trên bề mặt sau quy trình đánh bóng. Do vậy, các nhà sản xuất khuyên người tiêu dùng, đối với nồi mới, nên cọ rửa sạch, cho nước vào nấu sôi, rửa sạch lại sau đó mới dùng.

Theo NĐT

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Phán bừa bệnh nhân bị lậu và có nguy cơ hoại tử dương vật, Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên bị xử phạt

Y tế - 3 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhân được bác sĩ của Phòng khám Đa khoa Tây Nguyên chẩn đoán mắc bệnh lậu, có nguy cơ hoại tử dương vật, bị yêu cầu đóng hơn 60 triệu đồng để điều trị, tuy nhiên khi xét nghiệm lại tại 2 bệnh viện lớn của tỉnh thì đều cho kết quả âm tính.

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Loại hạt thơm ngon giàu dinh dưỡng, giúp thải trừ cholesterol, ngăn ngừa bệnh mãn tính và kéo dài tuổi thọ

Bệnh thường gặp - 3 giờ trước

GĐXH - Chất xơ có trong đậu ngự giúp đào thải cholesterol, giảm nồng độ cholesterol trong máu và giảm nguy cơ bệnh tim mạch nguy hiểm dẫn đến đột quỵ, đau tim...

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Mẹ phải cắt bỏ tử cung, con gái dậy thì sớm chỉ vì một thói quen nhiều người mắc phải khi mua đồ ăn sẵn

Bệnh thường gặp - 4 giờ trước

Những thói quen tưởng chừng tiện lợi nhưng có thể gây nguy hại cho sức khoẻ.

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Nữ điều dưỡng A9 Bạch Mai cấp cứu bệnh nhân ngừng tim tại nhà hàng Đà Nẵng nhận khen thưởng 'nóng'

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - PGS.TS Đào Xuân Cơ - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai nhấn mạnh: "Việc làm của điều dưỡng Hạ rất có trách nhiệm. Tôi xúc động, tự hào khi nghe tin cán bộ của mình làm việc hết sức ý nghĩa, hiệu quả và thành công cấp cứu du khách nước ngoài ở bên ngoài bệnh viện."

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Số ca mắc sởi liên tục gia tăng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát, xử lý triệt để ổ dịch

Y tế - 5 giờ trước

GĐXH - Từ đầu năm 2024 đến nay đã ghi nhận 78 trường hợp sốt phát ban nghi sởi, rubella tại các tỉnh, thành phố khu vực phía Bắc trong đó có 12 trường hợp sởi xác định tại phòng thí nghiệm của 4 tỉnh.

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Hà Nội ghi nhận trường hợp mắc rubella đầu tiên trong năm 2024

Y tế - 6 giờ trước

GĐXH - Ngày 28/3, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cho hay, trên địa bàn thành phố vừa ghi nhận bé gái 7 tuổi (ở huyện Đan Phượng) mắc rubella. Trước đó, bé gái đã được tiêm chủng 2 mũi vaccine phòng bệnh này.

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Trì hoãn điều trị bệnh 1 ngày để ăn cưới, người phụ nữ 54 tuổi ở TP HCM nguy kịch

Bệnh thường gặp - 9 giờ trước

GĐXH - Dời lịch chạy thận 1 ngày đi ăn cưới, cộng với việc không tuân thủ chế độ ăn kiêng dành cho người suy thận mạn, người phụ nữ 54 tuổi gặp nguy kịch.

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Điều dưỡng A9 Bạch Mai cứu người trong quán ăn: 'Anh em ơi, cấp cứu'!

Y tế - 10 giờ trước

"Khi ép tim lần đầu tiên tôi còn hô lên "Anh em ơi! cấp cứu!", bởi ở bệnh viện, chúng tôi thường hô lên như vậy khi có một ca bệnh cần cấp cứu".

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Nghệ sĩ Phước Sang đột quỵ lần 2 có tiền sử mắc bệnh này, ai có dấu hiệu tương tự cần cảnh giác!

Bệnh thường gặp - 12 giờ trước

GĐXH - Trước khi bị đột quỵ, nghệ sĩ Phước Sang có tiền sử bị cao huyết áp. Di chứng của đột quỵ cách đây 11 năm khiến thể trạng của anh chỉ tầm 70-80% so với người bình thường.

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Vinhomes Ocean Park 2 là khu đô thị đầu tiên của Vinhomes có trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi

Sống khỏe - 13 giờ trước

Ngày 27/3/2024, Tập đoàn Vingroup đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Tập đoàn Y tế Well Group (Nhật Bản) để phát triển mô hình Trung tâm chăm sóc sức khỏe người cao tuổi cao cấp tại Việt Nam.

Top