4 thực phẩm chớ ăn khi “đèn đỏ” kẻo lĩnh hậu quả, ăn 6 thứ này còn tốt hơn
Thời kỳ kinh nguyệt là giai đoạn nhạy cảm của chị em bởi bạn sẽ phải chịu những cơn đau bụng, mất máu, mệt mỏi,... Có một số thực phẩm có thể giúp phụ nữ giảm bớt sự khó chịu khi "đèn đỏ" nhưng có những thực phẩm lại rất có hại.
Nhu cầu dinh dưỡng của phụ nữ thay đổi trong suốt chu kỳ kinh nguyệt và sự biến động của hormone không phải là lý do duy nhất cho việc này. Phụ nữ cũng mất các khoáng chất và vitamin thiết yếu khi bị mất đi một lượng máu trong kỳ kinh nguyệt. Để khôi phục những mất mát này, các chuyên gia khuyến nghị một chế độ ăn uống cân bằng khi chị em đến kỳ kinh nguyệt. Một số thực phẩm có thể giúp bạn giảm bớt những cơn đau bụng, mệt mỏi nhưng cũng có một số thực phẩm tốt nhất nên tránh nếu không muốn hại sức khỏe hơn.
Thực phẩm không nên ăn trong kỳ kinh nguyệt
1. Sữa
Bạn nên tránh các sản phẩm sữa nếu bạn bị đau bụng liên tục khi "đèn đỏ". Sữa có chứa đường sữa, một loại đường mà một số người gặp khó khăn trong việc tiêu hóa. Ngoài ra, đường sữa có thể gây đầy hơi, đau dạ dày và buồn nôn - tất cả những thứ bạn đang gặp phải do kinh nguyệt.
2. Kẹo và đồ ăn nhẹ
Đồ ăn nhẹ có thể cải thiện tâm trạng của bạn nhưng chúng cũng góp phần gây đầy hơi, tăng tiết khí hư và viêm do lượng đường tinh chế mà chúng chứa. Cơ thể bạn đã trải qua đủ vấn đề mất máu và các khoáng chất quan trọng. Trong trường hợp này, bạn nên tránh xa đường nhân tạo.
3. Caffeine
Các nghiên cứu cho thấy rằng tiêu thụ caffeine trong kỳ kinh nguyệt thực sự có thể khiến nó kéo dài hơn và trong một số trường hợp, thậm chí có thể dẫn tới vô kinh. Ngoài ra, caffeine khiến cho các vấn đề tiền kinh nguyệt trở nên trầm trọng hơn. Bạn nên tránh uống cà phê trước và sau khi có kinh.
4. Đồ ăn cay
Ăn thức ăn cay có thể dẫn đến sự khó chịu trong dạ dày của bạn. Tuy nhiên, nếu bạn chọn một cách khôn ngoan, một số loại gia vị thực sự có thể hữu ích cho cơ thể bạn trong thời gian phức tạp này. Ví dụ, ớt tươi nổi tiếng với tác dụng chống viêm và nghệ tây cải thiện hệ thống tiêu hóa.
Thực phẩm nên ăn trong kỳ kinh nguyệt
1. Bông cải xanh
Sắt là khoáng chất bạn mất nhiều nhất trong quá trình chảy máu kinh nguyệt. Bông cải xanh sẽ giúp bạn bù đắp cho sự mất chất sắt này. Bên cạnh sắt, bông cải xanh rất giàu chất xơ, magiê và kali sẽ giúp giảm đầy hơi, khắc phục tiêu hóa và thư giãn các cơ nếu bạn bị đau bụng kinh.
2. Chuối
Chuối có thể là lựa chọn tốt nhất của bạn để ăn vặt trong suốt kỳ "đèn đỏ" của bạn. Những loại trái cây này chứa đầy kali, magiê và chất xơ. Chúng sẽ giúp bạn kiểm soát nhu động ruột không đều, tiêu chảy và thèm ăn vặt.
3. Socola đen
Socola đen chứa nhiều khoáng chất tốt cho sức khỏe như sắt, magiê, chất chống oxy hóa và flavanol. Ngoài ra, ăn socola đen trong kỳ kinh nguyệt có thể có lợi cho lưu lượng máu và thư giãn các mạch máu. Chưa kể ăn socola vào thời điểm này sẽ giúp cải thiện tâm trạng của bạn.
4. Cá hồi
Cá hồi nên được đưa vào bất kỳ chế độ ăn uống nào được coi là lành mạnh vì nó chứa axit béo omega-3 lành mạnh và là một nguồn protein phong phú. Ăn cá hồi trong kỳ kinh nguyệt sẽ giúp ngăn ngừa viêm nhiễm phụ khoa, giảm các cơn đau bụng và điều hòa chu kỳ kinh nguyệt.
5. Gừng
Gừng rất tốt để kiểm soát viêm nnhưng nó cũng sẽ giúp bạn giảm đau bụng kinh. Thêm gừng tươi vào trà của bạn nếu bạn bị đau bụng.
6. Cam và chanh
Bạn nên ăn nhiều trái cây để tăng lượng vitamin và giảm cảm giác thèm đường mỗi khi đến "đèn đỏ". Trái cây có múi đặc biệt tốt vào thời điểm này. Bên cạnh vitamin, chúng chứa rất nhiều chất xơ và nước, sẽ giữ cho cơ thể bạn ngậm nước và tiêu hóa của bạn tốt hơn. Hơn nữa, trái cây họ cam quýt rất tốt để giảm bớt buồn nôn và các điều kiện khó chịu khác liên quan đến kinh nguyệt.
Theo Khám phá
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay
Bệnh thường gặp - 13 giờ trướcGĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.
Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?
Sống khỏe - 13 giờ trướcLoãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.
6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh
Sống khỏe - 17 giờ trướcThêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.
Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải
Bệnh thường gặp - 18 giờ trướcGĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏe - 19 giờ trướcGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.
5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí
Sống khỏe - 19 giờ trướcKhô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…
11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới
Sống khỏe - 20 giờ trướcCác vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.
Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm
Bệnh thường gặp - 1 ngày trướcNgười phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.
Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"
Mẹ và bé - 1 ngày trướcKhông ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.
Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ
Sống khỏe - 1 ngày trướcGĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...
7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư
Sống khỏeGĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.