Ngày 26 Tháng 8, 2015 | 09:34 AM

4 món khoái khẩu tiềm ẩn nguy cơ “chết người” bạn phải cảnh giác

  MỚI NHẤT

Những món ăn khoái khẩu như dưa, cà muối, gỏi tái, măng tươi, tiết canh,…được rất nhiều người ưa chuộng nhưng lại chứa những nhiều độc tố, vi khuẩn mang mầm bệnh nguy hiểm.

Dưa cà muối

Đây là món ăn chua giòn, mát rượu mà rất nhiều người ưu chuộng. Không thể phủ nhận tác dụng loại thực phẩm muối lên men tự nhiên này đến hệ tiêu hóa.

Tuy nhiên, dưa cà muối cũng là một môi trường thuận lợi để các vi khuẩn phát triển. Trong khi đa số chúng ta thường dùng dưa, cà muối dưới dạng ăn sống không qua đun nấu.

Các chuyên gia y tế đã khuyến cáo rằng trong môi trường muối dưa, cà vi khuẩn gây bệnh sống được khoảng 9 giờ, các ký sinh trùng không sống được quá 10 ngày. Nếu ăn dưa cà muối xổi thì nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm độc rất cao.

Đặc biệt quá trình chuyển hóa từ nitrat trong rau thành nitrit cùng với lượng axit cao sẽ kết hợp với axit trong dạ dày sẽ tạo điều kiện cho nitrit tác động với các amin từ các thực phẩm khác như cá, thịt… để tạo thành hợp chất Nitrosamine.

Thông qua thí nghiệm trên động vật thì đây là hợp chất có khả năng gây ung thư.

Do đó, nên hạn chế ăn và chỉ nên ăn dưa cà muối đã chín ký, không nên ăn xổi.

Các món gỏi, tái

Các thực phẩm như thịt cá, sống chữa nhiều vi khuẩn, ký sinh trùng, sán lá gan,… nếu chưa nấu chín sẽ là mầm mống gây bệnh.

Nhiều người ưu thích món ăn gỏi, tái từ cá, thịt khi đó ký sinh trùng chưa tiêu diệt hết sẽ có khả năng mắc các bệnh sán lá gan, sán lá phổi, sán trên não, ung thư gan,…

Ước tính trong 1kg măng củ có chứa 230mg cyanide đây là loại chất độc tự nhiên có thể gây ngộ độc cho bạn nếu ăn quá liều.

Thông thường để khử chất độc của măng người ta phải luộc măng nhiều lần, ngâm với nước vôi trong để khử độc. Do đó, bạn nên hạn chế ăn măng củ, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

Nem chua

Món nem chua ngon miệng, làm mồi nhậu thì tuyệt vời này là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người. Nhưng cũng như dưa cà muối nem chua không chín theo con đường nấu mà chín bằng men tự nhiên từ các nguyên liệu làm nên món nem là gia vị, thính gạo và thịt.

Do đó, món ăn này cũng rất dễ nhiễm khuẩn, các loại vi khuẩn, sán hay liên cầu lợn ký sinh ở món ăn này dễ gây bệnh nếu ăn quá nhiều hay ăn phải loại nem không đảm bảo chất lượng.

Theo Trí thức trẻ

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC