Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 "ổ bệnh" ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm

Thứ sáu, 11:36 18/09/2020 | Sống khỏe

Bếp là nơi để nấu nướng, tích trữ thực phẩm nhưng chúng đồng thời cũng có thể gây bệnh nếu 3 món đồ dưới đây không được xử lý đúng cách.

3 ổ bệnh ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

 Bếp là nơi để nấu nướng, tích trữ thực phẩm nhưng chúng đồng thời cũng có thể gây bệnh nếu 3 món đồ dưới đây không được xử lý đúng cách.

Có câu nói "bệnh từ miệng mà ra", ý muốn khẳng định rất nhiều bệnh tật có liên quan đến chế độ ăn uống hàng ngày.

Theo QQ, phòng bếp là nơi bảo quản thực phẩm và là chỗ để chế biến thức ăn, nhưng ngược lại chúng cũng có thể là nơi sinh sôi nảy nở các mầm mống bệnh tật, đặc biệt là nguy cơ ung thư cao. Vì vậy, hãy cố gắng giữ cho phòng bếp được sạch, sẽ, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh, bạn cần kịp thời xử lý 3 món đồ dưới đây vì chúng có khả năng sản sinh ra chất độc gây bệnh cho cả gia đình bạn.

3 ổ bệnh ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

Hãy cố gắng giữ cho phòng bếp được sạch, sẽ, thoáng mát, đảm bảo vệ sinh...

1. Chiếc tủ lạnh đã cũ, bẩn

Không ít bà nội trợ đánh giá rằng tủ lạnh là thứ an toàn nhất trong phòng bếp vì môi trường của chúng luôn thấp, vi khuẩn chẳng thể nào tồn tại được, chẳng thế mà họ yên tâm cất thịt, trứng, rau, đồ ăn dở, thậm chí mỹ phẩm vào đây. Tuy nhiên, nghiên cứu được thực hiện bởi Tổ chức An toàn và Sức khỏe cộng đồng NSF (Mỹ) cho thấy, tủ lạnh là một trong những đồ đạc bẩn hàng đầu trong gian bếp, chúng chứa rất nhiều vi khuẩn gây bệnh, đặc biệt là các ngăn để rau, thịt.

Ngoài ra, theo một báo cáo của "Hội đồng sức khỏe toàn cầu" cho thấy mỗi cm vuông trong tủ lạnh có chứa trung bình 11,4 triệu vi khuẩn, thậm chí tủ lạnh còn bẩn hơn nhà vệ sinh. Vi khuẩn trong tủ lạnh đến từ nguồn thực phẩm sống như thịt, rau củ, trứng... đó có thể là Salmonella, Listeria, Escherichia coli, Staphylococcus aureus... có thể gây ngộ độc thực phẩm .

3 ổ bệnh ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

Vi khuẩn trong tủ lạnh đến từ nguồn thực phẩm sống như thịt, rau củ, trứng...

Nguy hiểm hơn khi tủ lạnh cũ không được vệ sinh đều đặn, nhiều loại nấm mốc không thể nhìn thấy bằng mắt thường sẽ sinh sôi, ví dụ như aflaxiton - đây là chất gây ung thư bậc nhất.

Giải pháp:

- Khi dùng tủ lạnh, bạn nên phân loại từng thực phẩm một (ví dụ cá và thịt để riêng), sau đó để chúng trong các hộp bảo quản riêng biệt.

- Dọn dẹp tủ lạnh ít nhất 1 lần trong mỗi tuần để đảm bảo sự sạch sẽ và gọn gàng của tủ. Mỗi lần dọn dẹp tủ, bạn có thể dùng chanh hoặc giấm để tẩy nấm mốc.

2. Thớt gỗ cũ

Thớt là vật dụng không thể thiếu để chế biến thực phẩm, hầu hết các gia đình sẽ chỉ có một chiếc thớt duy nhất để thái thực phẩm chín và sống. Tuy nhiên sau quá trình sử dụng, thịt sống, các loại cá... có thể để lại vi khuẩn salmonella, ký sinh trùng.. trên thớt, sau đó có thể làm nhiễm bẩn thực phẩm khác.

Việc sử dụng thớt gỗ lâu năm trong điều kiện thiếu vệ sinh cũng có thể khiến thớt dễ bị mốc, một trong những độc tố nguy hiểm đó là chất gây ung thư aflatoxin.

3 ổ bệnh ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm - Ảnh 4.

Cách vệ sinh thớt đúng nhất được các chuyên gia khuyên làm vẫn là dùng 2 loại thớt riêng biệt cho đồ sống và đồ chín.

Giải pháp:

- Theo trang Expert Home Tips, cách hiệu quả nhất để tiêu diệt vi khuẩn trên thớt sau khi sơ chế thịt cá là ngâm thớt, nhất là thớt gỗ, vào thuốc tẩy chuyên dụng cho đồ bếp.

- Theo trang Huffington Post, nếu dùng thớt sơ chế rau củ quả, các bà nội trợ có thể làm sạch bằng cách nhúng thớt vào nước nóng sau đó dùng nước rửa chén chà trên bề mặt trong vài phút.

Tuy nhiên, cách vệ sinh thớt đúng nhất được các chuyên gia khuyên làm vẫn là dùng 2 loại thớt riêng biệt cho đồ sống và đồ chín. Bạn cần thay thớt gỗ định kỳ sau 6 – 8 tháng/lần để tránh nguy cơ lây nhiễm bệnh cho cả gia đình.

3 ổ bệnh ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm - Ảnh 5.

3. Chai nhựa đựng dầu ăn

Hầu hết các chai dầu ăn trên thị trường đều được sản xuất với chất liệu nhựa. Tuy nhiên khi nhựa để cạnh bếp ga, bếp củi sẽ làm tăng tốc độ phân hủy của dầu và tốc độ phân hủy của chai nhựa, chất dẻo có thể được hòa tan trong dầu ăn và nguy hiểm cho người sử dụng.

Việc lưu trữ dầu ăn quá lâu trong chai cũng là một thói quen tai hại. Theo nghiên cứu của một nhóm khoa học Bắc Kinh (Trung Quốc), sau khi dùng giấy thử tiến hành so sánh tình trạng dầu ăn mới mở ra và dầu ăn đã để lâu trong chai, hoặc dầu ăn còn sót lại trong chai.

3 ổ bệnh ẩn náu trong gian bếp của mọi gia đình, nếu không khẩn trương xử lý thì bạn và người thân đều có thể mắc nhiều loại bệnh nguy hiểm - Ảnh 6.

Kết quả cho thấy dầu ăn mới mở ra cho màu nhạt, trong khi dầu đã để lâu hoặc còn sót lại trong chai đựng sẽ bị đổi màu rõ rệt. Điều này chỉ ra rằng, dầu để lâu và dầu còn lại trong chai đã bị oxi hóa nhiều hơn và ôi hơn dầu mới. Các loại dầu để lâu thường sẽ bị phân hủy hết các axit béo tự do, sau khi tiếp xúc với không khí sẽ tạo ra một số chất độc, gây ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày.

* Giải pháp:

- Sử dụng bình thủy tinh để đựng dầu ăn.

- Không nên để dầu ăn cạnh bếp nấu.

- Không nên tích trữ nhiều dầu ăn trong nhà.

- Nên vệ sinh chai đựng dầu ăn 1 tháng/lần.

Theo Tổ Quốc

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 2 giờ trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 2 giờ trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

6 loại rau xanh giúp cho trái tim khỏe mạnh

Sống khỏe - 6 giờ trước

Thêm rau xanh vào chế độ ăn uống vừa tô điểm cho bữa ăn thêm dinh dưỡng và giúp nuôi dưỡng trái tim khỏe mạnh.

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Thanh niên 30 tuổi hôn mê sâu do bệnh tiểu đường, tiết lộ thói quen nhiều người trẻ Việt đang mắc phải

Bệnh thường gặp - 7 giờ trước

GĐXH - Thanh niên bị biến chứng tiểu đường cho biết anh vốn có sức khỏe tốt. Sở thích của anh là uống các loại nước ngọt chứa nhiều đường. Thói quen này đã duy trì từ hồi sinh viên đến trước khi anh nhập viện.

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

7 thói quen ăn uống ưa thích của tế bào ung thư

Sống khỏe - 8 giờ trước

GĐXH - Ăn thịt đỏ, đồ chiên rán, chế biến sẵn, ăn uống thất thường... tế bào ung thư có thể ghé thăm cơ thể bạn bất cứ lúc nào. Cần tránh xa những đồ ăn dù hấp dẫn, ngon miệng này.

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

5 loại thuốc có thể gây khô âm đạo và cách xử trí

Sống khỏe - 8 giờ trước

Khô âm đạo có thể gây cảm giác khó chịu, ngứa, đau, giảm hứng thú trong “cuộc yêu”, nhiễm trùng đường tiết niệu… Có nhiều nguyên nhân gây khô âm đạo, nhưng việc sử dụng một số loại thuốc điều trị bệnh cũng có thể là nguyên nhân gây ra tình trạng này…

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

11 loại thực phẩm tăng khả năng sinh sản cho cả 2 giới

Sống khỏe - 9 giờ trước

Các vitamin, khoáng chất và chất dinh dưỡng có vai trò quan trọng đối với khả năng sinh sản. Việc hiểu được tầm quan trọng của việc lập kế hoạch ăn kiêng cho khả năng sinh sản cũng rất cần thiết.

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Đi cấp cứu vì thói quen dùng thuốc tai hại nhiều người Việt thường làm

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Người phụ nữ nhập viện cấp cứu vì mất nước nặng, rối loạn điện giải, suy thận cấp. Người nhà cho biết bệnh nhân thường xuyên mua nhiều loại thuốc kháng sinh, uống không theo liều lượng được khuyến cáo.

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Nam sinh ngã rụng 5 chiếc răng, cốc sữa tươi của giáo viên trở thành "vật cứu mạng"

Mẹ và bé - 1 ngày trước

Không ai có thể ngờ rằng chính cốc sữa tươi đó lại là "sợi dây cứu mạng" cho hàm răng của nam sinh.

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Loại rau bán rẻ nhất chợ, quý ngang nhân sâm, người Việt nên ăn thường xuyên để sống thọ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Rau khoai lang là "kho tàng vitamin", riêng lượng vitamin B2 trong rau khoai lang đã nhiều gấp 10 lần so với củ khoai lang. Ngoài ra, loại rau này cũng rất giàu chất xơ, vitamin B6, vitamin C, chất chống oxy hóa...

Top