Hà Nội
23°C / 22-25°C

3 bí quyết ăn uống an toàn ở nhà hàng trong ngày lễ

Thứ bảy, 13:00 02/01/2016 | Sống khỏe

Không ít nhà hàng sử dụng thực phẩm kém chất lượng khiến việc ăn uống an toàn trở thành điều "xa xỉ" và gây ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.

Các nhà hàng thường đông khách trong những dịp lễ Tết. Tuy nhiên vì chạy theo lợi nhuận mà không ít nhà hàng bất chấp về quy tắc an toàn vệ sinh thực phẩm sử dụng thực phẩm kém chất lượng ảnh hưởng nghiêm trọng sức khỏe con người.

Vì vậy để lựa chọn thực phẩm vừa sạch, có lợi cho sức khỏe và ở các nhà hàng, bạn có thể tham khảo những điều sau:

1. Lựa chọn hải sản tươi sống

Các loại hải sản đã chết sẽ giảm protein rất nhiều so với khi còn sống. Hải sản không còn tươi sống có thể sản sinh ra độc tố đe dọa sức khỏe của người ăn. Vì vậy, khi đi ăn hải sản ở các nhà hàng cần lựa chọn kỹ những con tươi sống.

Tuyệt đối không nên ăn những loại hải sản trữ quá lâu trên ngăn đá chỉ thích hợp để xào, chiên, hạn chế luộc hay hấp. Sau thời gian cất trữ, vi khuẩn dần hình thành, protein mất đi nhiều, hương vị không còn… nên chế biến ở nhiệt độ cao sẽ an toàn cho sức khỏe hơn.

Khi bạn đi du lịch trong dịp tết Dương lịch ở khác địa phương bạn nên lựa chọn những loại hải sản bạn vẫn thường ăn. Cần cân nhắc trước khi ăn thử các loại hải sản lạ vì các loại hải sản này có thể gây ngộ độc hoặc không ai biết có gây ngộ độc hay không. Có loại hải sản luôn luôn có chất độc, có loại thỉnh thoảng mới có chất độc.

Tuy nhiên bằng mắt thường và cảm giác khi ăn uống bạn không thể phát hiện có chất độc hay không, vì vậy với các loại hải sản này bạn cần biết và tránh ăn. Các loại hải sản có độc như: Cá nóc, bạch tuộc vòng xanh, sam biển, sao biển…

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo các nguồn thông tin khác và hỏi thêm người dân địa phương xem loại hải sản nào có độc để biết cách tránh.

Hải sản thường được chế biến thành các món gỏi và được nhiều người ưa chuộng. Tuy nhiên trong hải sản thường chứa vi khuẩn vibrio parahaemolyticus có thể gây ngộ độc trên cơ thể. Ngoài ra, nước chưa đun sôi có thể chứa vi khuẩn cũng gây ô nhiễm ngược.


Đảm bảo sức khỏe gia đình khi đi ăn trong dịp nghỉ lễ bạn nên lựa chọn món ăn phù hợp. Ảnh minh họa

Đảm bảo sức khỏe gia đình khi đi ăn trong dịp nghỉ lễ bạn nên lựa chọn món ăn phù hợp. Ảnh minh họa

2. Lựa chọn các loại rau phù hợp

Trong nhiều nhà hàng rau rất phong phú cho bạn chọn tuy nhiên để tránh những món rau được dự trữ quá lâu thì tốt nhất bạn nên chọn các món rau đúng mùa vụ  như mùa đông này các loại rau cải ngọt, cải thảo, cải xoong, mướp đắng, ngó sen… đậu phụ, nấm, khoai tây, cà rốt… vừa tốt cho dạ dày lại giúp điều hòa thân nhiệt cực tốt.

Hiện nay, vấn đề an toàn của rau xanh đang ở tình trạng đáng báo động. Rau xanh thường được chứa các loại hóa chất tăng trưởng, thuốc trừ sâu… hay được trồng trong môi trường ô nhiễm bởi bụi bẩn, chất thải độc hại, nguồn nước nhiễm kim loại nặng… Vì vậy khi đi ăn ngoài bạn nên chọn nhà hàng đáng tin cậy, tránh ăn tại những quán vỉa hè…

Đặc biệt khi ăn, cần nhúng rau thật chín kỹ, tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc do các vi khuẩn, độc tố ở trong rau gây hại cho sức khỏe.

Đặc biệt bạn nên hạn chế ăn các loại rau dễ gây ngộ độc hay dị ứng như dọc mùng, nấm, giá đỗ, hoa bí… để ăn lẩu. Càng không nên cho vào nồi lẩu những loại rau khác thường mà bạn chưa ăn bao giờ hoặc được cảnh báo không tốt cho sức khỏe. Nên chọn các loại rau phù hợp với từng món ăn...


Tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc (ảnh minh họa)

Tránh ăn các món tái sống, đề phòng có thể bị ngộ độc (ảnh minh họa)

3. Ăn thịt đúng cách

Các loại thịt như thịt gà, lợn, bò… là những thức ăn rất được nhiều các gia đình việt lựa chọn mỗi khi đi ăn nhà hàng.

Theo các chuyên gia dinh dưỡng mỗi loại thịt đều có tác dụng khác nhau nếu không được ăn đúng cách lại có hại đến sức khỏe .  Thịt lợn khá lành tính, vì vậy, hầu như đối tượng nào cũng có thể ăn thịt lợn. Tuy nhiên, khi đi ăn chúng ta  không nên ăn thịt lợn kèm với thịt bò, gan dê… Vì chúng có thể tương khắc với nhau, gây ảnh hưởng không tốt tới hệ tiêu hóa.

Thịt gà là thực phẩm rất giàu dinh dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên ăn thịt gà. Các trường hợp như người cao huyết áp, người có vết thương hở, người bị thủy đậu không nên ăn bởi thịt gà dễ làm cho cholesterol và huyết áp tăng cao, tạo sẹo lồi, gây ngứa ở các nốt thủy đậu...

Đặc biệt, thịt gà tuyệt đối không nên ăn chung với các thực phẩm như kinh giới, tỏi và hành sống, thịt chó, gan chó, mận. Khi đi ăn chúng ta yêu cầu nhà hàng nên chọn gà còn sống làm thịt

Tương tự như vậy, thịt bò rất giàu calo, giàu đạm cùng các chất dinh dưỡng. Tuy nhiên khi ăn thịt bò, cần tránh các thực phẩm là hải sản, thịt heo, đậu nành, trà... Đây là các thực phẩm "kị" thịt bò, có thể gây ảnh hưởng xấu đến hệ tiêu hóa nói riêng và sức khỏe nói chung.

Theo Trí thức trẻ

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Con bạn có thể đang trầm cảm mà bạn không biết?

Sống khỏe - 8 giờ trước

Nhiều trẻ gặp vấn đề về tâm lý, rơi vào trầm cảm vì nhiều lý do từ gia đình, xã hội mà cha mẹ không biết.

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên: Trẻ phải đối mặt với nhiều hệ luỵ về sức khoẻ và tinh thần

Sống khỏe - 8 giờ trước

Mang thai, sinh con ở tuổi vị thành niên sẽ để lại ảnh hưởng không tốt đến cả sức khỏe lẫn tinh thần của trẻ.

11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn

11 nhóm thực phẩm người bệnh phì đại tiền liệt tuyến nên ăn

Sống khỏe - 13 giờ trước

Một chế độ ăn uống đa dạng giàu trái cây, rau và chất béo lành mạnh sẽ hỗ trợ sức khỏe tuyến tiền liệt, làm chậm sự phát triển của phì đại tiền liệt tuyến, giảm nguy cơ ung thư tiền liệt tuyến.

Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp

Cô gái Việt là người đầu tiên thế giới mắc bệnh da hiếm gặp

Sống khỏe - 13 giờ trước

P. được ghi nhận là người đầu tiên trên thế giới mang gene lặn KRT1 với đột biến mới gây bệnh da vảy cá ly thượng bì nông kết hợp chứng rậm lông.

8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường

8 đồ uống tốt và xấu với người bệnh đái tháo đường

Sống khỏe - 18 giờ trước

Một số đồ uống có thể khiến lượng đường trong máu tăng cao đột ngột, gây nguy hiểm cho người bệnh đái tháo đường. Vậy đồ uống nào tốt và xấu với sức khỏe của người bệnh đái tháo đường?

Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn

Thời điểm uống thuốc huyết áp tốt nhất trong ngày, người bệnh cao huyết áp phải biết điều này để kiểm soát bệnh tốt hơn

Sống khỏe - 21 giờ trước

GĐXH - Đối với người bị cao huyết áp thì việc uống thuốc huyết áp đúng thời điểm hàng ngày là rất quan trọng để duy trì huyết áp ổn định trong suốt cả ngày và phòng ngừa các biến chứng nguy hiểm có thể xảy ra.

12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp

12 thực phẩm có lợi cho người tăng huyết áp

Bệnh thường gặp - 22 giờ trước

Tăng huyết áp khiến tim quá tải và làm tăng nguy cơ mắc các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng như bệnh tim, đột quỵ.

Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ

Chạy bộ tập thể dục nếu có dấu hiệu này cần dừng ngay để phòng đột quỵ

Sống khỏe - 1 ngày trước

GĐXH - Chạy bộ tập thể dục nếu thấy có cơn đau tức ngực bất thường, nhịp tim nhanh lên một cách bất thường, cảm giác mệt mỏi... cần được thăm khám y tế.

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Bé gái chào đời với dây rốn quấn cổ 5 vòng

Y tế - 1 ngày trước

Bé gái nặng gần 3 kg, có dây rốn quấn cổ 5 vòng, ngôi ngược vừa được các bác sĩ phẫu thuật mổ lấy thai thành công

Pfizer Việt Nam, VNVC và Tâm Anh hợp tác nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe

Pfizer Việt Nam, VNVC và Tâm Anh hợp tác nâng cao giải pháp chăm sóc sức khỏe

Sống khỏe - 1 ngày trước

TP.HCM, 15/4/2024, Pfizer (Việt Nam), VNVC, và Bệnh Viên Đa Khoa Tâm Anh TP.Hồ Chí Minh đã ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác tăng cường giải pháp chăm sóc sức khỏe tại Việt Nam

Top