Hà Nội
23°C / 22-25°C

11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là 'món quà' hoàn hảo từ nước Đức

Thứ ba, 08:47 10/11/2020 | Sống khỏe

Bánh mì là món ăn phổ biến nhưng không phải ai cũng biết rõ những sự thật thú vị về bánh mì.

Bánh mì là một món ăn phổ biến ở hầu khắp các nền ẩm thực trên thế giới. Hãy cùng xem Web MD, trang web y sức khỏe hàng đầu thế giới, viết gì về bánh mì nhé.

1. Bánh mì màu nâu luôn là bánh mì nguyên cám?


Sai. Màu nâu không có nghĩa là nguyên cám, nó có thể là màu của mật đường hoặc những thứ khác. Để kiểm tra xem bánh mỳ có nguyên cám hay không, hãy đọc kỹ bảng thành phần.

2. Bảo quản bánh mì ở đâu tốt nhất?

Nhiều người nghĩ để bánh mì trong tủ lạnh giúp bánh mì tươi lâu hơn. Nhưng theo Web MD, việc này có thể khiến bánh mì ôi thiu nhanh hơn.

Web MD khuyên để bánh mỳ trên bàn bếp, bàn ăn - những nơi thoáng mát. Bánh mì mua ở siêu thị, nếu đặt trên bàn bếp, sẽ giữ được độ tươi ngon trong 2-4 ngày. Bánh mì mua ở tiệm làm bánh (thường chứa ít chất bảo quản hơn) giữ được trong 1-3 ngày.

Nếu bạn muốn bảo quản bánh mì lâu hơn, hãy cho bánh mì vào tủ đông, 2-3 tháng sau vẫn có thể ăn được.

 11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là món quà hoàn hảo từ nước Đức - Ảnh 1.

Có nên bảo quản bánh mì trong tủ lạnh?

3. Ăn quá nhiều bánh mì có thể tăng huyết áp?

Đúng vậy. Nếu bạn ăn bánh mỳ trong 3 bữa sáng, trưa, tối, bạn không chỉ ăn quá nhiều carbohydrate mà còn cả muối.

Một lát bánh mì không chứa nhiều muối. Nhưng ăn bánh mì nhiều lần trong ngày có thể tăng lượng natri lên và quá nhiều muối có thể làm tăng huyết áp. Điều này có thể khiến bạn có nguy cơ đau tim hoặc đột quỵ.

4. Loại bánh mì nào được luộc trước khi nướng?

 11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là món quà hoàn hảo từ nước Đức - Ảnh 2.

Bánh mì là một món ăn phổ biến

Câu trả lời là bánh bagel, còn gọi là bánh mì vòng. Đây là loại bánh mì duy nhất được luộc trước khi nướng.

Luộc giúp bagel truyền thống có được lớp vỏ bóng và dai. Một số công ty còn hấp bagel thay vì luộc, giúp chúng phồng hơn và mềm hơn.

5. Nên làm gì khi thấy bánh mì mốc?

 11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là món quà hoàn hảo từ nước Đức - Ảnh 3.

Một khi bánh mì đã mốc, vứt toàn bộ đi!

Một số người chỉ loại bỏ phần mốc. Nhưng theo Web MD, mỗi khi thấy mốc trên bánh mì, hãy vứt cả ổ bánh đi. Phần mốc có thể đã lan rộng mà bạn không nhìn thấy.

6. Ăn bánh mì nguyên cám có lợi ích gì?

Chất xơ trong bánh mì nguyên cám có thể giúp giảm cholesterol và giảm nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch.

Các chất dinh dưỡng trong thực phẩm nguyên cám cũng giúp cơ thể hình thành hồng cầu và giữ cho hệ miễn dịch khỏe mạnh.

7. Bánh mì nào ít làm tăng lượng đường trong máu nhất?

Câu trả lời là bánh mì pumpernickel, một loại bánh mì đen nguồn gốc từ Đức. Chúng sẽ giúp bạn no lâu hơn so với các loại bánh mì thông thường khác. Quan trọng là bánh mì pumpernickel ít làm tăng lượng đường trong máu nhất – điều quan trọng với những người mắc bệnh tiểu đường.

8. Sự khác nhau giữa bánh mì nguyên cám và bánh mì nguyên cám ‘trắng’?

 11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là món quà hoàn hảo từ nước Đức - Ảnh 4.

Chất xơ trong bánh mì nguyên cám có thể giúp giảm cholesterol

Câu trả lời là màu sắc. Bánh mì nguyên cám ‘trắng’ nghe có vẻ lạ nhưng chúng có tồn tại. Bánh mì nguyên cám ‘trắng’ được làm từ bột từ lúa mì hạt trắng thay vì lúa mì hạt đỏ thường thấy.

Cám của lúa mì hạt trắng nhẹ hơn và có vị dịu hơn – khiến bánh mì làm từ loại lúa mì này ngon hơn đối với một số người. Các chuyên gia cho rằng lúa mì hạt trắng và lúa mì hạt đỏ giống nhau về mặt dinh dưỡng.

9. Bánh mì không chứa gluten được làm từ gì?

Câu trả lời là bột gạo và bột khoai tây. Gluten là một loại protein có trong lúa mì, lúa mạch. Những người không thể dung nạp gluten nên tránh ăn bánh mì và các loại thực phẩm khác được làm từ những loại ngũ cốc trên.

Nhiều loại bánh mì không chứa gluten được làm từ bột gạo và bột khoai tây, bột sắn.

10. Ăn bánh mì nguyên cám giúp kiểm soát cân nặng?

 11 sự thật về bánh mì không phải ai cũng biết: Số 7 là món quà hoàn hảo từ nước Đức - Ảnh 5.

Chất xơ trong bánh mì nguyên cám có thể giữ cho bạn no lâu hơn

Đúng vậy. Chất xơ trong bánh mì nguyên cám có thể giữ cho bạn no lâu hơn và kiểm soát cân nặng.

Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể có ăn bao nhiêu bánh mì tùy thích. Để giảm cân, hãy ăn ít hơn, tập thể dục nhiều hơn và ăn thực phẩm lành mạnh. Khi chọn bánh mì, hãy tìm loại bánh mì chứa 16 gr ngũ cốc nguyên hạt trong một khẩu phần.

11. Mỗi lát bánh mì nên chứa bao nhiêu chất xơ?

Hãy ưu tiên mua bánh mì mà mỗi lát chứa ít nhất 3 gr chất xơ. Nếu mua bánh mì dán nhãn gấp đôi chất xơ, nó nên chứa 5-6 gr chất xơ mỗi lát.

Trà My

(Nguồn: Web MD)

Bình luận
Xem thêm bình luận
Ý kiến của bạn
Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Bỗng dưng mờ mắt, phát hiện khối phình động mạch não "khổng lồ"

Y tế - 4 giờ trước

Sau khi lần lượt mờ 2 mắt, với thị lực gần như bằng 0, đi qua rất nhiều bệnh viện khám, nữ bệnh nhân ở Quảng Bình được xác định có khối phình động mạch não rất lớn.

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Bé 3 tuổi bị que xiên thịt đâm xuyên lưỡi

Y tế - 8 giờ trước

GĐXH - Bệnh nhi nhập viện trong tình trạng chiếc que xiên thịt sắc nhọn đâm xuyên lưỡi.

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Đột phá mới: Có thể phát hiện ung thư nguy hiểm trong vài phút

Sống khỏe - 8 giờ trước

Các thử nghiệm ban đầu cho thấy, chỉ cần một giọt máu rất nhỏ có thể phát hiện ba dạng ung thư nguy hiểm nhất và sẽ cần nhiều thời gian hơn nữa để thí nghiệm trên diện rộng thì mới có thể đưa vào thực tiễn.

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

8 loại thực phẩm giàu vitamin và khoáng chất tốt cho phụ nữ

Sống khỏe - 12 giờ trước

Đối với phụ nữ, việc mang thai, sinh nở hay tuổi tác khiến cơ thể dễ thiếu hụt các vitamin và khoáng chất thiết yếu. Những dưỡng chất đó là gì và chị em nên bổ sung những thực phẩm nào trong chế độ ăn uống hằng ngày?

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Giải pháp hỗ trợ bổ sung canxi cho người Việt

Sống khỏe - 13 giờ trước

Đau nhức xương khớp, mỏi gối, tê tay mỗi khi trái gió trở trời là tình trạng chung của nhiều người cao tuổi khi bước vào giai đoạn xương lão hóa. Nếu trước đây phải sau độ tuổi 50 mới hay xuất hiện các triệu chứng đau xương khớp thì ngày nay độ tuổi mắc bệnh đang ngày càng trẻ hóa và phổ biến.

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Bé 4 tuổi tử vong do ăn trứng sai cách, người Việt cần bỏ ngay thói quen luộc trứng theo cách này

Sống khỏe - 13 giờ trước

GĐXH - Việc ăn trứng luộc lòng đào, để lâu trong tủ lạnh chính là nguyên nhân gây nên cái chết của bé trai xấu số.

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Nam sinh lớp 8 bị đánh chấn thương sọ não hiện ra sao trong thời gian điều trị tại BVĐK Phú Thọ

Y tế - 16 giờ trước

GĐXH - Về tình hình sức khỏe của nam sinh bị đánh chấn thương sọ não khi chơi bóng rổ, đại diện Bệnh viện Đa khoa tỉnh Phú Thọ cho biết hiện tại, bệnh nhân vẫn hôn mê, thở hoàn toàn theo máy...

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Tập luyện ở người bệnh sau nhồi máu cơ tim cấp

Sống khỏe - 17 giờ trước

Nhiều nghiên cứu đã cho thấy lợi ích của các chương trình tập luyện thể dục với các cường độ khác nhau trong phòng ngừa cũng như điều trị người bệnh nhồi máu cơ tim.

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

2 phụ nữ bị vỡ túi ngực mà không biết, chuyên gia cảnh báo biến chứng khó lường, chị em nâng ngực có dấu hiệu này cần khám ngay

Bệnh thường gặp - 1 ngày trước

GĐXH - Vỡ túi ngực thường có biểu hiện như đau nhức hoặc sưng, hoặc thay đổi về kích thước, hình dạng... Các bác sĩ khuyến cáo khi có dấu hiệu này cần gặp bác sĩ ngay để được kiểm tra sớm nhất.

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Xoa bóp bấm huyệt có lợi ích gì với người loãng xương?

Sống khỏe - 1 ngày trước

Loãng xương là một căn bệnh mà lực của xương bị suy giảm, cấu trúc xương bị tổn hại dễ gãy đột ngột khi có lực bên ngoài tác động vào. Xoa bóp xương khớp góp phần phòng bệnh loãng xương và ngăn ngừa gãy xương.

Top