Ngày 13 Tháng 4, 2015 | 10:33 AM

“Thủ phạm” khiến chị em chán chồng

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi năm nay 33 tuổi, đã có chồng và 2 con. Mặc dù tôi lấy chồng muộn (28 tuổi) và sinh ngay 2 bé sau đó (3 năm 2 bé) nhưng tôi thấy mọi chuyện đều rất dễ dàng, không gặp áp lực trong chuyện nuôi con. Đặc biệt, “chuyện vợ chồng” của chúng tôi cũng rất tốt sau khi sinh. Nhưng gần một năm trở lại đây, tôi thấy rõ mình đã suy giảm ham muốn tình dục rất nhiều.

Tôi không còn hứng khởi mỗi lần chồng tôi gợi ý hay đề xuất, thỉnh thoảng “trả bài” cho có lệ. Thậm chí, tôi còn cảm thấy bực mình khi chồng âu yếm và đòi hỏi.

Tôi còn trẻ, cũng chưa đến giai đoạn tiền mãn kinh (vì chu kì kinh nguyệt vẫn đều đặn). Tôi nghe nói người phụ nữ rất hay bị lãnh cảm trong tình dục. Xin bác sĩ cho tôi hỏi, nguyên nhân khiến chị em bị lãnh cảm là gì?

Tú Mai (Đà Nẵng)

Lãnh cảm là sự suy giảm khả năng đáp ứng tình dục ở nữ giới, khiến cho người nữ không còn ham muốn, thậm chí sợ hãi khi phải quan hệ vợ chồng, về lâu dài dẫn đến “chán chồng”. Lãnh cảm là một hình thức của rối loạn khả năng tình dục - là một loại bệnh mà chị em thường gặp hơn so với nam giới.

Nguyên nhân gây ra tình trạng lãnh cảm thường do tâm lý hoặc bệnh lý. Nguyên nhân tâm lý thường đa dạng, phức tạp như những vấn đề mâu thuẫn trong quan hệ vợ - chồng, trong gia đình, trong tranh chấp quyền hành - kinh tế, những thay đổi trong đời sống như sinh con, rắc rối về kinh tế...

Nguyên nhân do bệnh lý thường gặp ở phụ nữ có khiếm khuyết ở cơ quan sinh dục như âm đạo hẹp hay quá ngắn, thiếu hụt nội tiết tố nữ như estrogene ở tuổi tiền mãn kinh hoặc mãn kinh, do các bệnh phụ khoa, viêm đường tiết niệu, đái tháo đường, cao huyết áp…

Trong trường hợp thường xuyên bị lãnh cảm hoặc tình trạng này kéo dài, người phụ nữ cần đi khám sản phụ khoa hoặc đến gặp bác sĩ tâm thần điều trị, tìm ra nguyên nhân xác đáng, điều trị đúng bệnh.

Ngoài ra, đau khi quan hệ tình dục cũng là tình trạng thường gặp của nhiều chị em. Đây cũng là một trong những “hung thủ” gây lãnh cảm cho chị em. Đau khi quan hệ tình dục cũng có thể do yếu tố tâm lý hoặc bệnh lý gây ra. Chị em bị đau khi “quan hệ” do tâm trạng quá căng thẳng, lo lắng, trong khi với nhiều chị em khác, nguyên nhân của tình trạng này lại xuất phát từ các bệnh phụ khoa trong cơ thể.

Cho dù bị lãnh cảm vì bất kì lý do gì đi nữa thì nó cũng có ảnh hưởng không nhỏ đến đời sống tình dục của vợ chồng. Nếu bạn đã có dấu hiệu như trên, tốt nhất nên đi khám tâm lý và sản phụ khoa sớm để biết nguyên nhân do đâu. Điều này không những “cứu vãn” nhu cầu, ham muốn tình dục của bạn mà còn giúp bạn hiểu hơn về sức khỏe của mình cũng như “giữ lửa" cho “chuyện phòng the” giữa hai vợ chồng.

BS Liên Hồng/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC