Ngày 24 Tháng 1, 2020 | 05:42 PM

Người Vũ Hán không còn tâm trạng đón Tết

Các tụ điểm giải trí đóng cửa, mọi tuyến đường bị phong tỏa khi dịch viêm phổi tràn qua khiến người dân lo lắng ở trong nhà, tích trữ lương thực và hủy mọi kế hoạch vui xuân.

Sáng 24/1, chính phủ Trung Quốc thông báo phong tỏa thêm năm thành phố: Xích Bích, Tiên Đào, Tiềm Giang, Chi Giang, Lợi Xuyên, bên cạnh ba thành phố đã cách ly trước đó gồm Vũ Hán, Hoàng Cương, Ngạc Châu. Mọi chuyến tàu, chuyến bay, xe khách đường dài ra vào thành phố bị hoãn lại. Các tụ điểm đông người như rạp chiếu phim, trung tâm thương mại, cơ sở giải trí... ngừng hoạt động. Trên weibo, người dân sống tại tâm dịch cho biết đây là cái Tết tồi tệ nhất của họ từ nhiều năm nay.

Người Vũ Hán không còn tâm trạng đón Tết - Ảnh 1.

Một người mẹ khóc vì không thể đến gần con trai (đang là bác sĩ tuyến đầu trong bệnh viện) vì dịch bệnh ở Vũ Hán. Video: Douyin.

Tại Bệnh viện Hankou (Vũ Hán), người đến khám bệnh lẫn những người đang ngóng tin người thân nằm viện tại đây đều chung cảm giác lo lắng. Họ cho biết không còn tâm trạng để đón Tết Nguyên đán năm nay. Chen Yanming, có bố đang nhiễm virus corona, chia sẻ cô bình tĩnh trước bệnh tình của bố, nhưng rất buồn vì sắp đến Tết. Đây là dịp đoàn viên của các gia đình Trung Quốc, cũng là kỳ nghỉ lễ được mong chờ nhất năm. Thế nhưng cơn dịch bệnh đã phá hủy toàn bộ cảm giác háo hức, hạnh phúc đó.

Chợ hải sản Huanan, nơi được cho là nguyên nhân bùng phát dịch, đã bị đóng cửa để khử trùng. Dân địa phương chỉ có thể đến các siêu thị mua thức ăn. Tuy nhiên, nhiều người đang cố trữ thực phẩm và nhiên liệu vì quyết định sẽ hạn chế ra ngoài. Chính vì thế, hàng hóa ở một số siêu thị trở nên hiếm, vật giá leo thang, đặc biệt là khẩu trang. Các cơ quan chức năng kêu gọi mọi người ngưng hành động này vì hiện tại, dự trữ thực phẩm, thuốc men và vật tư khác của Vũ Hán đều đủ.

Người Vũ Hán không còn tâm trạng đón Tết - Ảnh 2.

Siêu thị ở Vũ Hán hết đồ sau khi dịch bệnh khiến người dân đổ xô đi mua thực phẩm dự trữ. Ảnh: Skynews.


Nhiều người khác viết trên weibo cho biết chung cư được khử trùng nhưng họ vẫn không yên tâm, tránh tiếp xúc với người ngoài hết mức có thể. Các gia đình hủy mọi kế hoạch đón Tết vì dịch bệnh. Một giáo viên sống tại Vũ Hán cho hay cô không ra khỏi nhà kể từ ngày 19/1 bởi cảm giác lo sợ những người đang mang bệnh đều có thể ở ngay cạnh mà không biết.

Zhang Chi, hiện sống ở thành phố Nam Kinh, mỗi năm đều dành thời gian về Vũ Hán thăm người thân vào dịp Tết Nguyên đán. Tuy nhiên kế hoạch năm nay của anh bị hủy và không biết bao giờ anh mới có thể trở lại đây. Zhang Chi cũng không du lịch dịp Tết như mọi năm mà chỉ ở nhà, mong dịch bệnh sớm được đẩy lùi.

Người Vũ Hán không còn tâm trạng đón Tết - Ảnh 3.

Loạt cửa hàng trên phố Wuchang - một trong những điểm mua sắm nổi tiếng ở Vũ Hán, đóng cửa. Ảnh Chris Buckley

Theo Ngôi sao

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC