Ngày 26 Tháng 6, 2016 | 08:00 AM

Hội chứng phòng the “hiếm nhưng hiểm” dẫn quý ông đến nguy cơ “đi tong súng ống”

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hội chứng oái oăm này vốn đã được biết đến từ khá lâu nhưng thường chỉ xảy ra ở lứa tuổi thiếu niên hoặc sớm hơn. Vậy mà chỉ vài năm gần đây, ngành y tế tại nhiều nước trên thế giới lại bất ngờ ghi nhận hàng loạt ca bệnh xảy ra ở nam giới trong độ tuổi trưởng thành.

Hội chứng oái oăm này vốn đã được biết đến từ khá lâu nhưng thường chỉ xảy ra ở lứa tuổi thiếu niên hoặc sớm hơn. Vậy mà chỉ vài năm gần đây, ngành y tế tại nhiều nước trên thế giới lại bất ngờ ghi nhận hàng loạt ca bệnh xảy ra ở nam giới trong độ tuổi trưởng thành. Đáng nói hơn, những phát hiện ban đầu về nguyên nhân của nhóm bệnh nhân này đã hé lộ một sự thật không mấy dễ chịu: chứng bệnh “trẻ con” này ở các quý ông bắt nguồn từ những rủi ro xảy ra khi… sex!


Những ca xoắn tinh hoàn rất dễ khiến bệnh nhân phải phẫu thuật (Ảnh minh họa)

Những ca xoắn tinh hoàn rất dễ khiến bệnh nhân phải phẫu thuật (Ảnh minh họa)

Những biến chứng gây sốc

Xoắn tinh hoàn (Torsion of the Testes) là thuật ngữ chuyên môn chỉ hiện tượng dây chằng tinh hoàn bị xoắn lại với nhau, ở một hoặc cả hai bên túi tinh. Thông thường, “hòn bi” của các Adam được níu giữ bằng cả một hệ thống các sợi dây chằng rất phức tạp. Qua nghiên cứu, các nhà khoa học nhận thấy đây đồng thời cũng là các tĩnh mạch đưa máu đến bộ phận “nhạy cảm” này. Khi các dây chằng bị rối, máu lưu thông về đó cũng bị tắc nghẽn, tạo lên hiện tượng thâm tím kèm theo những cơn đau từ âm ỉ đến dữ dội, tùy theo mức độ số dây bị xoắn vào nhau. Theo thống kê trong nhiều năm của Hiệp hội Tiết niệu Hoa Kỳ (The American Urological Association-AUA), đây là một hội chứng bệnh lý được xếp vào hàng hiếm gặp khi tỷ lệ mắc phải chỉ ở mức 2,5 người/1 vạn nam giới.

Tất cả các tài liệu y khoa trước đây về hội chứng khó đỡ này đều khẳng định, nhóm bệnh nhân ưa thích của nó là các cậu thiếu niên ở độ tuổi từ 12 đến 16. Rất hiếm hoi, người ta mới ghi nhận được một vài trường hợp nam giới trưởng thành (tuổi trên 22) bị xoắn tinh hoàn, song đều có nguyên nhân xuất phát từ những va chạm cơ học. Đáng lo ngại, cho đến tận thời điểm này, nguyên nhân của chứng xoắn tinh hoàn vẫn chưa được làm rõ. Bởi lẽ, 85% số trường hợp mắc phải hội chứng kỳ lạ đều do tự nhiên. 15% còn lại do các chấn thương vùng háng chậu gây nên. Một khi mắc phải, bệnh nhân sẽ nhanh chóng đối mặt với những cơn đau, kèm theo là buồn nôn, hoa mắt chóng mặt, đi tiểu ra máu. Đó là những triệu chứng điển hình nhất có thể giúp nhận biết chứng bệnh oái oăm này. Để chắc chắn hơn, họ chỉ cần tiến hành siêu âm là có thể nhận ra ngay tình trạng bệnh lý.

Hậu quả của hội chứng xoắn tinh hoàn khá nghiêm trọng. Do làm tắc nghẽn các mạch máu lưu thông về tinh hoàn, nó khiến tình trạng của cơ quan này xấu đi nhanh chóng. Nếu được can thiệp kịp thời, cơ hội bảo đảm sự an toàn cho “bi ve” trong 2h đồng hồ đầu tiên là 100%. Tỷ lệ này trong khoảng thời gian 6h đồng hồ là 90%, càng để lâu càng tệ hơn: trong 12h đồng hồ là 50%, trong 24h còn 10% và nếu quá chậm trễ, sau 24h đồng hồ thì tỷ lệ chữa khỏi chỉ là con số 0.

Nguồn gốc “tai họa”


Hình ảnh mô phỏng tinh hoàn bị xoắn

Hình ảnh mô phỏng tinh hoàn bị xoắn

Trước đây, xoắn tinh hoàn vốn rất hiếm gặp ở nam giới trưởng thành nhưng trong những năm gần đây, hội chứng đáng lo ngại này lại bùng phát mà không tuân theo quy luật ấy nữa. Hàng loạt ca bệnh của các quý ông trên 22 tuổi đã được ghi nhận tại nhiều nước trên thế giới. Trước hiện tượng lạ nói trên, một nhóm các nhà khoa học thuộc Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa bệnh dịch New Jersey đã tiến hành điều tra nguyên nhân. Họ đã bỏ ra hơn 2 năm trời để nghiên cứu chi tiết về 323 trường hợp nam giới trên 20 tuổi bị xoắn tinh hoàn. Kết quả thật bất ngờ: Nếu như ở nhóm bệnh nhân “truyền thống” là thanh thiếu niên, phần lớn không xác định được nguyên nhân thì ở nhóm bệnh nhân “mới nổi” này, sex là một tác nhân quan trọng dẫn đến tai họa!

Trưởng nhóm nghiên cứu, tiến sĩ David Paushter cho biết, hầu hết các nạn nhân mới đều có chung một đặc điểm là bị xoắn tinh hoàn ít lâu sau khi quan hệ tình dục. Đi sâu tìm hiểu, họ phát hiện ra rằng, hệ thống dây chằng ở nhóm này yếu hơn những người đàn ông cùng độ tuổi nhưng chưa quan hệ tình dục rất nhiều. Phải chăng, chính “sex” đã làm chúng yếu đi và dễ dàng bị xoắn? Câu trả lời đúng là như vậy. Theo tiến sĩ David thì khi phải “lao động”, sự va chạm là không tránh khỏi, thậm chí với cường độ cao và tần suất dày. Điều này làm gia tăng nguy cơ bị xoắn của dây chằng tinh hoàn. Đồng thời, việc sử dụng các loại đồ chơi tình dục cũng có thể gây tác động không tốt, góp phần làm tăng nguy cơ mắc phải chứng bệnh này hơn. Qua thí nghiệm, nhóm của ông đã chứng minh được ít nhất có 13 dòng gel bôi trơn có thể làm suy yếu cấu tạo của túi bìu. Chúng thầm thấu qua da, và xâm nhập trực tiếp vào mạch máu, làm chúng trở lên kém linh hoạt hơn, dễ bị rối hơn.

Ngoài những tác hại thông thường, những nam giới trưởng thành một khi phải can thiệp phẫu thuật để “gỡ rối” – một thủ thuật gần như bắt buộc đối với xoắn tinh hoàn – sẽ phải gánh chịu hậu quả hết sức tiêu cực về khả năng quan hệ tình dục. Theo thống kê của nhóm nghiên cứu, thời gian trung bình để được phép quan hệ trở lại sau điều trị vào khoảng 3,5 tháng, một con số không hề ngắn chút nào. Tuy thế, đó mới chỉ là màn “tái khởi động” mà thôi. Để lấy lại phong độ như cũ, các đối tượng được hỏi cho biết, họ phải mất hàng năm trời. 18,7% trong số đó vẫn không ngừng than phiền rằng “chuyện ấy” của họ chưa được như cũ khi thời gian trôi qua đã hơn 2 năm.

Phải làm gì nếu chẳng may gặp nạn?

Lập tức đi khám bác sĩ ! Đó là lời khuyên cho bất cứ đối tượng nam nhi nào lỡ bị xoắn túi đựng “bi”. Bệnh tình sẽ diễn biến rất nhanh theo chiều hướng xấu đi mà không có một loại thuốc nào có thể giúp các sợi dây chằng này tự rời nhau ra được. Chỉ có các nhân viên y tế được đào tạo mới có thể giúp gỡ rối chúng ra. Nếu may mắn chỉ ở thể nhẹ và gặp được bác sĩ giàu kinh nghiệm, khổ chủ có thể sẽ tránh được một cuộc phẫu thuật. Với sự trợ giúp của hình ảnh siêu âm, bác sĩ sẽ dùng tay lần gỡ chúng từ bên ngoài, đẩy nhẹ nhàng các sợi dây chằng tinh trở về vị trí ban đầu. Nhưng đa phần các trường hợp, phẫu thuật sẽ được chỉ định. Đó chỉ là một dạng tiểu phẫu nhỏ, đơn giản, dễ thực hiện. Một khi đã được mở banh ra, người ta có thể dễ dàng nhận thấy cần phải sắp xếp lại mớ dây hỗn độn đó như thế nào.

Tiến sĩ David Paushter cũng đặc biệt lưu ý các quý ông đã “nếm mùi đời” rằng, cần quan hệ tình dục một cách nhẹ nhàng để phòng tránh những chấn thương có thể gây xoắn tinh hoàn. Bên cạnh đó, ông cũng khuyên các quý ông tránh xa một số loại gel bôi trơi có thể gây tác động xấu. Một yếu tố nữa là vấn đề thời tiết: Trong nhiều tài liệu, chứng xoắn tinh hoàn còn được gọi bằng một cái tên khác là “hội chứng mùa đông”, do thường xảy ra vào mùa này. Chưa ai phát hiện ra được mối liên hệ giữa chúng, nhưng các ca bệnh thường gia tăng vào lúc giá lạnh, khi nhiệt độ và độ ẩm đều giảm mạnh. Theo một số nhà khoa học giải thích, khi thời tiết lạnh giá hơn, cũng giống như cơ thể con người, các tinh hoàn cũng “co ro” tránh rét. Túi tinh sẽ co nhỏ lại để giữ ấm cho “bi ve”. Điều này dễ dẫn đến sự rối xoắn lấy nhau của các sợi dây chằng tinh, khi bị dồn lại gần nhau hơn. Ngoài ra, nam giới cũng nên mặc đồ lót thoáng đãng, không nên bó chặt, chèn ép “cậu bé” quá đáng, kẻo có ngày mang họa.

Lợi bất cập hại

Theo BS. Lê Thị Kim Dung, khoa Sản, Trung tâm Y tế Lao động Thái Hà thì: Chất gel bôi trơn làm tăng khả năng giao hợp nhưng quá lạm dụng chất bôi trơn này sẽ có hại trong việc sinh con. Thành phần nhớt dính trong gel bôi trơn sẽ ảnh hưởng đến sự vận động của tinh trùng, làm cho tinh trùng khó bơi trong tử cung. Hậu quả là việc thụ thai bị chậm lại. Đó là chưa kể tới nếu dùng phải gel bôi trơn kém chất lượng, hàng trôi nổi có chứa các thành phần độc hại đối với tinh trùng làm cho tinh trùng dễ chết trong tử cung.

Thanh Tùng (Theo HealthLine và MayoClinic)

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC