Ngày 26 Tháng 11, 2014 | 04:38 PM

Cuộc sống khủng hoảng của cô gái 6 tiếng "lên đỉnh"/ngày

Cuộc sống khủng hoảng của cô gái 6 tiếng "lên đỉnh"/ngày
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đó là trường hợp của cô Cara Anaya-Carlis bang Arizona. Theo tin Dailymail, bà mẹ một con này bỗng dưng mắc chứng rối loạn hưng phấn tình dục cách đây 3 năm, trong một lần đi chợ.

Thật oái oăm khi chứng bệnh “sung sướng” đã khiến cô khổ sở vì không thể làm bất cứ điều gì, trung bình 1 ngày phải qua 6 giờ “cực khoái”.

Cara có thể phải bất chợt đối mặt với chuyện “lên đỉnh” ở bất cứ đâu, trên đường đi chợ hay ngay cả ở sân chơi của bọn trẻ. Cảm giác đó tự đến mà không cần kích thích trực tiếp. Chỉ Cara cảm nhận được hưng phấn đang leo thang và những lúc như thế cô buộc phải chạy vào ô tô chờ cho đến khi tình trạng qua đi hoặc cố gắng che giấu.

Cara đã cố gắng tìm đủ mọi cách để khống chế như tắm nước lạnh vòi sen hay thay đổi chế độ ăn nhưng vô hiệu. Điều khiến Cara muộn phiền nhất là tình trạng này khiến cô không thể có việc làm, tự xấu hổ khi đứng trước bọn trẻ và bất lực vì không thể giải thích cho con trai 10 tuổi hiểu tình trạng của mẹ bởi nó còn quá nhỏ.

TS. David Goldmeier, một chuyên gia về các vấn đề tình dục tại ĐH Imperial (London) cho biết, rối loạn hưng phấn tình dục như cô Cara Anaya gặp phải là một tình trạng mới được ghi nhận, trong đó bệnh nhân rắc rối triền miên với những khoảng thời gian hưng phấn tình dục kéo dài mà không liên quan đến ham muốn. Tình trạng này có thể kéo đến hàng giờ, hàng ngày thậm chí dài hơn. Hoạt động tình dục không những không thể giúp cơn cực khoái qua đi mà còn làm tình trạng “sung sướng” thêm trầm trọng.

Hưng cảm - một dạng rối loạn cảm xúc

Triệu chứng hưng cảm hoàn toàn đối lập với trầm cảm. Đó là trạng thái hưng phấn, kích thích của các hoạt động tâm thần, nổi bật là sự hưng phấn về cảm xúc. Sự quá mức này khiến bệnh nhân nhanh mỏi mệt.

Hội chứng hưng cảm có trong nhiều bệnh tâm thần và một số bệnh cơ thể. Các trường hợp điển hình gặp trong rối loạn xúc cảm lưỡng cực, không điển hình gặp trong bệnh tâm thần phân liệt. Ngoài ra, hội chứng này còn xuất hiện trong các bệnh thực tổn như: chấn thương sọ não, bệnh Basedow...

Biểu hiện hưng cảm tùy thuộc vào hội chứng điển hình hay không điển hình. Triệu chứng hưng cảm điển hình thể hiện sự hưng phấn tất cả các mặt của hoạt động tâm thần, cụ thể là:

Hưng phấn về cảm xúc: Khí sắc tăng, bạn cảm thấy khoan khoái dễ chịu, đầy sinh lực, cảm giác khỏe mạnh hơn bao giờ hết. Bạn nhìn cuộc sống xung quanh thấy vui tươi, sáng sủa, màu sắc sặc sỡ, đầy thú vị. Bạn hầu như không lo lắng về cuộc sống, luôn lạc quan về tiền đồ, cảm thấy tương lai rạng rỡ, sáng sủa, đầy hạnh phúc.

Hưng phấn về tư duy: Bạn thấy ý nghĩ của mình luôn tuôn trào, sự liên tưởng giữa các ý nghĩ rất nhanh; các câu, từ thường liền vần và bệnh nhân hay vận dụng ca dao, tục ngữ vào câu nói. Cùng một lúc, bạn có thể chú ý vào nhiều sự việc đang xảy ra ở xung quanh nhưng không kiên trì, dễ chuyển sang việc khác. Trong suy nghĩ của mình, bạn luôn dự định nhiều chương trình, nhiều ý tưởng. Đặc biệt trong trường hợp nặng hơn, bạn tự đánh giá cao bản thân, cho rằng mình giỏi hơn nhiều người và đang phải thực hiện nhiều công việc quan trọng, thậm chí bệnh nhân có hoang tưởng tự cao rõ rệt.

Hưng phấn về vận động: Bạn luôn hoạt động, nói nhiều, nói nhanh hơn, đi lại nhiều, can thiệp vào mọi việc xung quanh mà không biết mệt mỏi. Thông thường bạn có hưng cảm ít kích động, kích động xuất hiện khi bệnh nhân kiệt sức hay có nhiễm khuẩn, bệnh cơ thể kèm theo.

Một số triệu chứng thường gặp khác: Bạn thường giảm nhu cầu ăn, nhất là giảm nhu cầu ngủ. Đa số người hưng cảm đều có rối loạn giấc ngủ, chủ yếu là mất ngủ. Một số người có tăng nhu cầu hoạt động tình dục.

Hội chứng hưng cảm nhanh chóng đưa bạn đến tình trạng suy kiệt vì bệnh nhân hoạt động nhiều, trong khi lại mất ngủ và ăn kém do giảm các nhu cầu này. Vì vậy khi phát hiện người có biểu hiện của hội chứng hưng cảm, cần đưa đến ngay cơ sở y tế chuyên khoa tâm thần gần nhất hoặc bệnh viện tâm thần để các bác sĩ khám tìm nguyên nhân và điều trị kịp thời.

Lãnh cảm - một trạng thái khác của rối loạn cảm xúc tình dục

Một phụ nữ phàn nàn rằng muốn có quan hệ tình dục với chồng nhưng không thể. Khi họ mới yêu nhau cả hai đều hạnh phúc khi có quan hệ tình dục nhưng chẳng bao lâu khoái cảm mất dần ở chị. Ðiều tra sâu cho thấy chị đã được nuôi dưỡng và giáo dục trong một môi trường có nhiều thông tin gây cho chị những xung đột cản trở chị được hưởng hạnh phúc tình dục, ví dụ như người ta nói với chị rằng đừng bao giờ cần đến đàn ông và không nên để chồng yêu mình nhiều quá. Khi có những cảm xúc tình dục, chị cảm thấy có tội và lánh xa chồng.

Còn một phụ nữ khác ngoài 40 tuổi, tái giá sau khi chồng chết 3 năm. Những kỷ niệm về người chồng cũ làm cho chị có những xung đột nội tâm khiến không thể có hưng phấn trong đời sống tình dục với người chồng mới...

Rối loạn về hưng phấn tình dục là sự ức chế một khâu của đáp ứng tình dục (gồm ham muốn - hưng phấn và khoái cực). Khác với trạng thái ức chế ham muốn ở chỗ tuy không mất đi ham muốn tình dục nhưng sự hưng phấn cứ giảm dần trong quan hệ tình dục, người phụ nữ sẽ không bài tiết được dịch nhờn, âm đạo cũng không giãn ra, cảm xúc tình dục như pin hết năng lượng, sự đụng chạm về thể chất lại gây khó chịu hoặc chỉ chấp nhận ở một mức độ nhất định.

Hội tâm thần học Mỹ đã định nghĩa rối loạn về hưng phấn ở phụ nữ như sau: "Sự bất lực thường xuyên hoặc tái diện trong việc đạt được hay duy trì cho đến khi kết thúc hoạt động tình dục đáp ứng kích thích thể hiện bằng xung huyết và bài tiết nhiều dịch nhờn".

Mặc cảm tội lỗi và thù hận là những nguyên nhân thường gặp. Mặc cảm tội lỗi thường liên quan đến những xung đột nội tâm giữa ham muốn được hưởng đời sống tình dục và nỗi sợ vô thức về hành động tình dục. Còn tâm trạng thù địch thường liên quan đến bạn tình cụ thể.

Đối với trường hợp đầu tiên, sau khi nghiên cứu kỹ hoàn cảnh phát sinh mất hưng phấn tình dục, thầy thuốc kết hợp tâm lý và tình dục liệu pháp tạo khung cảnh hoàn toàn không lo lắng, không bị quấy rầy (ngắt chuông điện thoại...). Người phụ nữ cần để cho mình cảm nhận lại những gì đã từ bỏ trong một thời gian dài bằng thực hành những bài tập đánh thức cảm xúc tình dục. Liệu pháp đánh thức cảm xúc tình dục có mục đích chủ yếu là để phụ nữ làm quen dần trở lại với những cảm giác của quan hệ tình dục.

Với trường hợp thứ 2, thầy thuốc giúp cả 2 người nhận biết nguyên nhân chính dẫn đến sự mất hưng phấn ở người vợ nhằm giải tỏa tâm lý cho người chồng mới về sự thiếu nồng nhiệt, tiếp theo là những bài tập đánh thức cảm xúc tình dục.

Phương Nghi tổng hợp

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC