Ngày 24 Tháng 10, 2015 | 07:00 AM

Các yếu tố ảnh hưởng đến tinh binh

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Trong cơ thể người nam giới có hai tinh hoàn nằm trong bìu được ví như hai nhà máy chuyên sản xuất ra các chú tinh binh, nhằm duy trì và bảo tồn nòi giống.

Mỗi nhà máy, mỗi ngày cho ra đời khoảng 12 triệu tinh binh. Sau khi được sinh ra từ nhà máy, các chú tinh binh di chuyển dần ra trận tuyến. Trong suốt chặng đường từ khi sinh ra cho đến khi gặp được “nàng công chúa trứng”, những chú tinh binh phải đối mặt với bao nhiêu biết sóng gió. Vì vậy, để có được những chú tinh binh khỏe mạnh bạn cần tránh các yếu tố dưới đây.

Nhiệt độ

Các chú tinh binh chỉ có thể được sản sinh ra và lớn lên trong môi trường có nhiệt độ thích hợp. Thông thường nhiệt độ này khoảng 35-36 oC, nghĩa là thấp hơn nhiệt độ của cơ thể từ 1-2 độ.

Một số bệnh như: Tinh hoàn trong ổ bụng, giãn tĩnh mạch tinh, tràn dịch màng tinh hoàn sẽ làm tăng nhiệt độ của “túi bi” lên tương đương với nhiệt độ cơ thể. Vì vậy sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc sản xuất cũng như sức khỏe của tinh binh.

Người ta cũng đã chứng minh được một số thói quen như ngâm nước nóng quá lâu, mặc quần jean quá chật, mặc quần sịp không đúng cách có thể là ảnh hưởng đến tinh binh do làm tăng nhiệt độ ở vùng nhạy cảm.

Lối sống ảnh hưởng tới sinh sản tinh trùng

Nghiện rượu, thuốc lá và ma túy làm giảm khả năng sản sinh tinh binh của “túi bi”, giảm độ di động của các chú tinh binh, làm cho các chú tinh binh trở nên yếu ớt không thể chạy đến với trứng hoặc không có khả năng xuyên thành vỏ trứng để vào thụ tinh

Căng thẳng, stress, bực tức, mất ngủ làm cho các chú tinh binh trở nên ốm yếu hơn nên làm giảm khả năng thụ thai với trứng.

Thức ăn

Chế độ ăn thiếu chất như: Vitamin A, vitamin E, một số acid béo, acid amin và kẽm có thể ảnh hưởng trực tiếp đến việc sản xuất tinh binh. Các loại thức ăn chứa nhiều dư lượng hormone sinh dục như các gốc hóa học có tính estrogenic yếu, nếu tích tụ lâu ngày, có thể ức chế sinh tinh.

Các bệnh viêm nhiễm

Virus quai bị là một trong những nguyên nhân phổ biến gây vô sinh nam giới. Một số bệnh viêm tinh hoàn, viêm đường sinh dục do lao, giang mai... cũng làm thương tổn đến tế bào dòng tinh ảnh hưởng đến việc sinh sản tinh trùng.

Các biện pháp điều trị

Sau chạy tia xạ, truyền hóa chất để điều trị các bệnh ung thư hay nhiễm chất độc màu da cam ảnh hưởng rất lớn đến quá trình sản xuất tinh binh, làm biến dạng các tinh binh.

Các yếu tố môi trường

Thuốc trừ sâu và các dung môi hữu cơ đã được nhiều nghiên cứu chứng minh có tác động xấu đến quá trình sinh tinh và làm giảm số lượng và chất lượng tinh binh.

BS Nguyễn Hoài Bắc/Báo Gia đình & Xã hội

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC