Ngày 4 Tháng 2, 2015 | 12:44 PM

Bệnh quai bị cũng đe dọa cơ quan sinh sản của người phụ nữ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Tôi năm nay 27 tuổi, đã có gia đình nhưng chưa có con. Tôi đang bị quai bị mấy ngày hôm nay, chưa khỏi và đang phải cách ly.

Bác sĩ cho tôi biết, phụ nữ bị quai bị có nguy cơ bị vô sinh hay không?

H.Quỳ (Gia Lai)

Bệnh quai bị tuy là lành tính nhưng có thể để lại những di chứng rất lớn đối với sức khỏe của cả nam giới lẫn phụ nữ. Mặc dù tỷ lệ viêm buồng trứng ở nữ giới xảy ra thấp hơn tỷ lệ viêm tinh hoàn ở nam giới nhưng không có nghĩa là nữ giới tránh được biến chứng quai bị. Đối với nam giới quai bị có thể gây biến chứng viêm tinh hoàn dẫn đến vô sinh nam. Phụ nữ bị quai bị điều trị không đúng cách cũng ảnh hưởng rất lớn đến cơ quan sinh sản, điển hình là viêm buồng trứng.

Với phụ nữ khi phát hiện các triệu chứng quai bị nên có chế độ kiêng kem và điều trị hợp lý. Trước khi lên kế hoạch mang bầu, bạn nên tiêm phòng quai bị. Không nên để khi mang thai mới tiêm phòng quai bị, tránh mang thai ít nhất một tháng sau khi tiêm phòng chứng bệnh này.

Bệnh quai bị do virus gây nên và có thể trở nên nghiêm trọng, phát tán thành dịch. Vì vậy, khi bị bệnh, bạn nên kiêng vận động hoàn toàn, không chạy nhảy. Nếu vận động càng nhiều sẽ càng làm cho virus phát tán nhanh hơn, bệnh nặng hơn, viêm lan sang các cơ quan khác trong cơ thể và gây nhiều hậu quả đáng tiếc. Bạn nên vệ sinh răng miệng, ăn những thực phẩm dễ tiêu hóa, giảm đau tại chỗ bằng cách đắp ấm vùng sưng, giảm đau toàn thân và hạ sốt.

Bạn nên đi khám để được bác sĩ kiểm tra và kê đơn thuốc phù hợp, giảm thiểu các khó chịu và giúp bệnh nhanh khỏi, tránh những biến chứng nguy hiểm.  

 BS Liên Hồng

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC