Ngày 28 Tháng 2, 2017 | 07:38 PM

Xử vụ Hà Văn Thắm: Hơn 200 thuộc cấp được miễn truy cứu hình sự

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ngày thứ 2 xét xử vụ án Hà Văn Thắm, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa mới đọc xong bản cáo trạng truy tố các bị cáo. Theo đó đã có 227 người được miễn truy cứu trách nhiệm hình sự, chỉ bị xử lý hành chính, bồi thường thiệt hại.

Bản cáo trạng này nêu rõ, ngoài 48 bị cáo bị truy tố, còn nhiều người là giám đốc phòng giao dịch đã chi lãi ngoài, gây thiệt hại dưới 1 tỉ đồng; các phó giám đốc, nhân viên các chi nhánh, phòng giao dịch đã chi lãi ngoài trái quy định, gây thiệt hại từ 100 triệu đồng trở lên; những cá nhân đã có hành vi tiếp nhận chủ trương chi trả lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền từ giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, sau đó trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên thực hiện.


Hà Văn Thắm tại tòa. (ảnh: HC)

Hà Văn Thắm tại tòa. (ảnh: HC)

Trong đó, 6 người là giám đốc phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định, gây thiệt hại từ 300 triệu đồng đến dưới 1 tỉ đồng/cá nhân.

Trong quá trình thực hiện hành vi vi phạm pháp luật, những người nói trên đã thực hiện theo chỉ đạo của các khối nghiệp vụ thuộc hội sở OceanBank, nhưng không hưởng lợi trực tiếp từ việc này. Những người này đều có nhân thân tốt, đã thành khẩn khai nhận, mặc dù không được hưởng lợi nhưng đã nộp tiền khắc phục hậu quả.

Cáo trạng cũng nêu rõ, có 17 người là giám đốc các phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định, gây thiệt hại từ 100 triệu đến dưới 300 triệu đồng/cá nhân. Có 204 phó giám đốc, nhân viên các chi nhánh, phòng giao dịch có hành vi chi lãi ngoài trái quy định gây thiệt hại trên 100 triệu đồng trở lên/cá nhân.


Đại diện Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng vụ án dài hơn 100 trang. (ảnh: TL)

Đại diện Viện Kiểm sát công bố bản cáo trạng vụ án dài hơn 100 trang. (ảnh: TL)

Tổng số có 227 người có chung hành vi tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài cho khách hàng gửi tiền từ giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, sau đó trực tiếp hoặc chỉ đạo nhân viên thực hiện.

Cáo trạng của viện kiểm sát cũng cho hay: Sau khi phân tích, đánh giá về vai trò, vị trí, cơ quan công tố nhận thấy những cá nhân này thuộc diện cấp dưới, thực hiện chỉ đạo trực tiếp từ giám đốc chi nhánh, phòng giao dịch, không phải từ bị cáo Hà Văn Thắm, bị cáo Nguyễn Thị Minh Thu, hoặc lãnh đạo Hội sở OceanBank.

Cũng theo cáo trạng, với những sai phạm về chi tiền lãi ngoài hợp đồng, đã tiến hành khởi tố 34 giám đốc, lãnh đạo phòng giao dịch - là những bị cáo đã thực hiện giúp sức cho các bị cáo thuộc Hội sở Oceanbank. Do vậy, nếu khởi tố, xử lý hình sự hết số những người liên quan kể trên, sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống của OceanBank trong giai đoạn tái cơ cấu theo chỉ đạo của Thủ tướng.

Do vậy, đối với 227 người nói trên, Cơ quan điều tra Bộ Công an và Viện kiểm sát nhân dân tối cao thống nhất không xem xét trách nhiệm hình sự, mà yêu cầu xử lý nghiêm về hành chính và liên đới bồi thường một phần thiệt hại.

Bắt đầu phần xét hỏi, Hà Văn Thắm được xét hỏi đầu tiên. Nói về khoản tiền 500 tỉ với Phạm Công Danh (bị án trong vụ án tại Ngân hàng Xây dựng đã xử trước đó), Hà Văn Thắm khẳng định là người giới thiệu ông Phạm Công Danh mua cổ phần của bà Nguyễn Thị Phấn.

Nguyên Chủ tịch Hội đồng quản trị OceanBank cũng thừa nhận đã từng thỏa thuận trực tiếp với bà Phấn về việc mua cổ phần của Ngân hàng Đại Tín.

Bị cáo Thắm cũng thừa nhận đã chuyển 5 tỷ đồng để mua hơn 80% cổ phần của Ngân hàng Đại Tín cùng khoản nợ 3.500 tỷ đồng của ngân hàng này. Nhưng sau đó, nhận thấy ngân hàng này có một số khoản vay không tốt nên Hà Văn Thắm đã không thực hiện hợp đồng và giới thiệu cho Phạm Công Danh.

Đối với khoản vay 500 tỷ đồng của Công ty Trung Dung, bị cáo Hà Văn Thắm thừa nhận có biết công ty này là sân sau của Phạm Công Danh. Hà Văn Thắm lý giải khi cho vay đã yêu cầu ký thỏa thuận 3 bên gồm OceanBank - Đại Tín - Trung Dung yêu cầu Đại Tín phải phong tỏa số tiền vay cho đến khi đầy đủ chứng từ gốc, nếu xảy ra sự việc phải chịu trách nhiệm.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC