Ngày 22 Tháng 5, 2020 | 07:19 PM

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu trưởng phòng khảo thí đề nghị trả lại 1 tỷ

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Trong phiên tòa chiều 22/5, bị cáo Lò Văn Huynh (cựu trưởng phòng Khảo thí - Sở GD&ĐT Sơn La) bất ngờ thay đổi lời khai, phủ nhận hành vi "Nhận hối lộ" 1 tỷ đồng từ cựu cán bộ công an tỉnh để nâng điểm cho 4 thí sinh.

Chiều 22/5, nhóm bị cáo bị truy tố về tội Đưa hối lộ và Nhận hối lộ trong vụ nâng điểm thi THPT quốc gia năm 2018 ở Sơn La trả lời xét hỏi.

Bị cáo Lò Văn Huynh phủ nhận việc bị cáo đã nhận 1 tỷ đồng từ thượng tá Nguyễn Minh Khoa (Cựu Phó trưởng phòng An ninh chính trị nội bộ - Công an tỉnh Sơn La) để nâng điểm cho 4 thí sinh đủ điểm vào trường công an.

Ông Huynh khai tại phiên tòa sơ thẩm diễn ra hồi tháng 10/2019, bị cáo thừa nhận hành vi nhận hối lộ 1 tỷ đồng do "nhận thức chưa đầy đủ nên thừa nhận cho xong chuyện".

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu trưởng phòng khảo thí đề nghị trả lại 1 tỷ - Ảnh 2.

Bị cáo Lò Văn Huynh phủ nhận nhận hối lộ 1 tỷ đồng từ bị Nguyễn Minh Khoa.

Tuy nhiên, sau khi vụ án bị trả hồ sơ điều tra bổ sung, ông Huynh thay đổi lời khai, khẳng định không nhận 1 tỷ từ cựu cán bộ công an Nguyễn Minh Khoa.

"Sau khi điều tra lại, bị cáo nghĩ khai đúng sự thật sẽ được hưởng tình tiết giảm nhẹ", Lò Văn Huynh nói và đề nghị HĐXX xem xét trả lại số tiền này cho gia đình. Còn cáo buộc nhận 300 triệu từ Lò Thị Trường để nâng điểm cho con trai bà này, bị cáo Huynh đã thừa nhận.

Vậy số tiền 1 tỷ mà gia đình bị cáo giao nộp cho cơ quan điều tra có nguồn gốc từ đâu? Trả lời chủ tọa, Lò Văn Huynh khai đó là tiền tiết kiệm của gia đình và tiền bán mảnh đất ở quê. Trước khi bị bắt, Huynh đã cho em vợ là Lê Thanh Sơn vay.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu trưởng phòng khảo thí đề nghị trả lại 1 tỷ - Ảnh 3.

Ông Lê Thanh Sơn - em vợ bị cáo Lò Văn Huynh mong muốn toà trả lại số tiền 1 tỷ đồng cho gia đình.

Được gọi đối chất tại tòa, ông Sơn đồng tình với lời khai của Lò Văn Huynh và khẳng định thời gian vay tiền của anh rể là vào năm 2018. Sau khi vay, ông Sơn đã trích ra 380 triệu để trả nợ.

Theo trình bày của ông Sơn, khi Lò Văn Huynh bị bắt do liên quan vụ gian lận điểm thi, ông bị triệu tập nên biết đó khoản tiền liên quan vụ án. Sau đó, vì thương anh vợ nên ông Sơn đã tự nguyện giao nộp cho cơ quan điều tra để giúp anh Huynh khắc phục hậu quả.

Sau khi nghe Lò Văn Huynh phủ nhận 1 tỷ là tiền hối lộ, ông Lê Thanh Sơn cũng bày tỏ mong muốn tòa tuyên trả lại số tiền này.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu trưởng phòng khảo thí đề nghị trả lại 1 tỷ - Ảnh 4.

Trong phiên tòa ngày 22/5, HĐXX tiếp tục xét hỏi các bị cáo, người làm chứng và những người liên quan.

HĐXX tiếp tục xét hỏi về việc bị cáo Trần Văn Điện đưa cho 1.040.000.000 đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai, sau khi công bố điểm thi, Điện đưa số tiền trên cho Nga tại nhà bố mẹ đẻ của Nga, tại số nhà 53, tổ 4, phường Tô Hiệu, thành phố Sơn La. Khi đưa Điện nói đây là số tiền mà 4 gia đình thí sinh "cảm ơn".

Trình bày ý kiến của mình về lời khai của Nga, bị cáo Điện tiếp tục phủ nhận việc đưa tiền mà bản thân chỉ nhờ Nga xem điểm cho 4 thí sinh.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Cựu trưởng phòng khảo thí đề nghị trả lại 1 tỷ - Ảnh 5.

Bị cáo Trần Văn Điện (nguyên cán bộ trường THCS Chiềng Cơi, TP.Sơn La).

Buổi chiều nay, HĐXX còn xét hỏi 2 người làm chứng có liên quan tới bị cáo Nguyễn Minh Khoa là ông Lê Minh Loan, nguyên Trưởng phòng Cảnh sát phòng chống ma túy và ông Trần Hùng Mạnh, Phó trưởng phòng Cảnh sát thi hành án hình sự và hỗ trợ tư pháp - Công an tỉnh Sơn La về việc nhờ Khoa xem điểm cho 3 thí sinh. Hai cán bộ này cho biết, do là đồng nghiệp với Nguyễn Minh Khoa nên có nhờ Khoa xem điểm cho con cháu người quen và họ hàng chứ không nhờ nâng điểm.

Phụ huynh phủ nhận việc dùng tiền nhờ nâng điểm

Khi tòa hỏi những người làm chứng, bà Nguyễn Thị Xuyên (giáo viên Trường trung học cơ sở Mường Bằng, huyện Mai Sơn, tỉnh Sơn La) cho hay, bà là bạn bè với Đặng Hữu Thủy. Kỳ thi năm 2018, bà nhờ Thủy xem điểm thi trước cho con V.H.L.

"Thủy sau đó không thông tin con tôi có được nâng điểm hay không, tôi khẳng định không đưa tiền cho Thủy. Con trai tôi nhập học Đại học Y Hà Nội nhưng sau đó khi chấm phúc khảo con tôi không đủ điểm nên đã thôi học. Gia đình đã xin cho cháu về địa phương học tập", bà Xuyên nói.

Người làm chứng Phạm Phương Loan có con trai là L.T.H, bà có nhờ cô Nguyễn Thị Mai Hà là khi nào có điểm thi thì xem trước cho để có sự chủ động.

"Tôi có con nên nóng ruột muốn xem điểm trước, tôi chỉ vô tình gặp Mai Hà trên đường đi về nên nhờ xem giúp điểm. Năm đó con tôi vào học Kinh tế Quốc dân nhưng sau khi chấm thẩm định cháu bị giảm hơn 5 điểm, không đậu vào trường này", bà Loan nói.

Trường hợp người làm chứng được tòa mời lên lấy lời khai có ông Phan Ngọc Sơn, Chánh thanh tra Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La, có con là P.M.H được nâng điểm thi.

Khai trước hội đồng, ông Sơn nói: "Tôi và bị cáo Trần Xuân Yến có quan hệ đồng nghiệp, cấp trên cấp dưới".

"Tôi có nhắn tin cho ông Yến nhờ xem điểm nhưng ông Yến không phản hồi. Khi có điểm công khai tôi mới biết con mình được điểm cao. Khi có điểm chấm thẩm định của Bộ GD&ĐT, con tôi bị giảm một số điểm. Cháu nhập học trường đại học Kinh tế Quốc dân. Sau khi chấm thẩm định lại, cháu không đủ điểm đỗ và cũng chủ động xin thôi học", ông Sơn nói.

Nói về việc nhờ Trần Xuân Yến mục đích xem điểm, ông Sơn nói do tâm lý với người cha mong biết điểm sớm.

Báo Gia đình & Xã hội sẽ tiếp tục cập nhật đến bạn đọc.

Nhật Tân - Thảo Phượng

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC