Ngày 16 Tháng 9, 2019 | 08:17 AM

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Thí sinh được nâng điểm cũng bị triệu tập đến tòa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Ngoài cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La cùng 7 đồng phạm hầu tòa, 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan và các thí sinh trong danh sách nâng điểm cũng bị triệu tập.

* Cập nhậtTrong số 43 người làm chứng trong vụ án, HĐXX triệu tập ông Hoàng Tiến Đức - nguyên Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La. Tuy nhiên, ông Đức và 31 người khác vắng mặt. Ngoài ra, chỉ có 3/47 người có quyền lợi, nghĩa vụ đến tòa sáng nay nên HĐXX quyết định hoãn phiên tòa. Dự kiến sẽ mở lại phiên tòa vào 8h sáng 15/10 tại trụ sở TAND tỉnh Sơn La.

Sáng nay (16/9), TAND tỉnh Sơn La mở phiên xử sơ thẩm 8 bị cáo trong vụ sửa điểm thi THPT 2018 ở địa phương này về tội "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ".

Hội đồng xét xử gồm 5 người do thẩm phán Quản Hữu Chiến ngồi ghế chủ tọa. Đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa là 2 kiểm sát viên Lê Thị Thu Hà và Nguyễn Văn Thành.

8 cựu cán bộ trong ngành giáo dục của Sơn La bị đưa ra xét xử gồm:

Trần Xuân Yến (cựu Phó giám đốc Sở GD&ĐT);

Nguyễn Thị Hồng Nga (chuyên viên phòng Khảo thí và Quản lý chất lượng);

Cầm Thị Bun Sọn (cựu Phó trưởng phòng Chính trị Tư tưởng);

Đặng Hữu Thủy (cựu Phó hiệu trưởng trường THPT Tô Hiệu);

Lò Văn Huynh (cựu Phó trưởng phòng Khảo thí Sở GD&ĐT);

Nguyễn Thanh Nhàn (cựu Phó trưởng phòng khảo thí Sở GD&ĐT);

Đinh Hải Sơn (cựu Thiếu tá, nguyên Đội phó đội giáo dục, Phòng An ninh chính trị nội bộ);

Đỗ Khắc Hưng (cựu Trung tá, cán bộ Phòng An ninh chính trị nội bộ).

Các bị can bị truy tố tội danh "Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ", theo khoản 1 điều 356 bộ luật Hình sự 2015.

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Thí sinh được nâng điểm cũng bị triệu tập đến tòa - Ảnh 2.

Theo kế hoạch, phiên toà xét xử vụ án gian lận thi cử tại Sơn La sẽ diễn ra trong 5 ngày. Ảnh: Vũ Phương

Trước đó, TAND tỉnh Sơn La đã triệu tập 47 người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan; 43 người làm chứng, trong đó có ông Hoàng Tiến Đức (cựu Giám đốc Sở GD&ĐT). Đặc biệt, các thí sinh trong danh sách nâng điểm và phụ huynh của những thí sinh này cũng phải ra hầu tòa.

Sẽ có 8 luật sư tham gia bào chữa cho 8 bị cáo tại tòa. Trong đó, bị cáo Trần Xuân Yến và Lò Văn Huynh có 2 luật sư. Riêng bị cáo Đỗ Khắc Hưng có 3 người bào chữa.

Theo truy tố, các bị cáo trên đã cấu kết nhận thông tin của 44 thí sinh để tìm bài thi rồi sửa theo hướng nâng điểm. Trong đó, chính các lãnh đạo khác của Sở GD&ĐT và Công an tỉnh Sơn La cũng chuyển thông tin thí sinh cho các bị cáo nâng điểm.

Cụ thể, ông Hoàng Tiến Đức - Giám đốc sở GD&ĐT chuyển thông tin 10 thí sinh; bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga nâng điểm cho con ông Nguyễn Duy Hoàng - Phó Giám đốc sở GD&ĐT; ông Lê Trọng Bình - Phó chủ tịch UBND TP Sơn La nhờ nâng điểm 1 thí sinh; ông Nguyễn Ngọc Hà - Trưởng phòng Giáo dục THPT chuyển thông tin 10 thí sinh; ông Nguyễn Minh Khoa - nguyên Phó phòng An ninh chính trị nội bộ Công an Sơn La chuyển thông tin 2 thí sinh cho cấp dưới là Đinh Hải Sơn, Đỗ Khắc Hưng để nhờ nâng điểm...

Xử vụ gian lận điểm thi ở Sơn La: Thí sinh được nâng điểm cũng bị triệu tập đến tòa - Ảnh 3.

Vụ giân lận thi cử ở Sơn La được dư luận đặc biệt quan tâm.

Đáng chú ý, bị cáo Nguyễn Thị Hồng Nga khai đã cầm 1,04 tỷ đồng để nâng điểm cho 4 thí sinh; Cẩm Bun Sọn khai đã nhận 440 triệu đồng để nâng điểm cho 1 thí sinh; Lò Văn Huynh khai nhận 1 tỷ đồng nâng điểm cho 2 trường hợp… Hiện các hành vi này được tách ra để làm rõ ở giai đoạn hai của vụ án, công an cũng tạm giữ 2,4 tỷ đồng và nhiều tang vật liên quan.

Hòa Bình, Sơn La và Hà Giang là ba địa phương xảy ra gian lận điểm tại kỳ thi THPT Quốc gia năm 2018, một trong những bê bối lớn nhất của lịch sử ngành giáo dục.

Tới thời điểm hiện tại, Sơn La và Hà Giang đã có quyết định chính thức đưa vụ án ra xét xử, riêng Hòa Bình vẫn đang tiếp tục điều tra mở rộng.

Trong số ba tỉnh, gian lận điểm tại Hòa Bình là vụ án duy nhất do trực tiếp cơ quan ANĐT Bộ Công an thụ lý điều tra. Hai vụ án còn lại ở Sơn La và Hà Giang đều do cơ quan ANĐT Công an tỉnh phụ trách.

Đến nay, số bị can bị khởi tố trong vụ án tại Hòa Bình là 15, nhiều nhất trong ba địa phương. Các bị can bị khởi tố về ba tội danh: đưa hối lộ, nhận hối lộ và lợi dụng chức vụ quyền hạn trong thi hành công vụ.

Nhóm PV

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC