Ngày 12 Tháng 11, 2018 | 09:39 AM

Xử vụ đánh bạc online nghìn tỉ: Cựu tướng Phan Văn Vĩnh nhớ nhầm năm sinh của con

  MỚI NHẤT

GiadinhNet- Tại phần kiểm tra căn cước, bị cáo Phan Văn Vĩnh, khi được hỏi về năm sinh của con, đã nhớ nhầm, chỉ đến khi được hỏi lại mới nói chính xác.

Tại phiên sơ thẩm xét xử đường dây đánh bạc qua mạng có liên quan đến 2 cựu tướng công an diễn ra sáng nay (12/11), sau phần tuyên bố lý do xét xử của thẩm phán, chủ tọa phiên tòa, HĐXX bắt đầu phần kiểm tra căn cước, lý lịch các bị cáo.


Bị cáo Vĩnh trả lời ở phần kiểm tra căn cước. Ảnh: HC

Bị cáo Vĩnh trả lời ở phần kiểm tra căn cước. Ảnh: HC

Khi được gọi lên kiểm tra căn cước, bị cáo Phan Văn Vĩnh - cựu Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát bước đến bục xét hỏi với dáng đi dứt khoát, nhanh nhẹn.

Khi hỏi về thân nhân của bị cáo, ban đầu bị cáo Phan Văn Vĩnh nhớ nhầm năm sinh của người con cả. Sau đó khi được hỏi lại, bị cáo Vĩnh mới nói chính xác.


Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa trả lời HĐXX rành rẽ về nghề nghiệp trước khi bị bắt. Ảnh: HC

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa trả lời HĐXX rành rẽ về nghề nghiệp trước khi bị bắt. Ảnh: HC

Bị cáo Nguyễn Thanh Hóa trong khi chờ được xét hỏi luôn lấy tay vuốt vùng má. Bị cáo Hóa mặc chiếc áo khoác màu đen và trả lời rành rẽ về nhân thân, nghề nghiệp trước khi bị bắt.

Bị cáo Phan Sào Nam, Nguyễn Văn Dương có sức khỏe tốt, trả lời trôi chảy trước hội đồng xét xử về nhân thân, lý do bị bắt. Bị cáo Lưu Thị Hồng - cựu Tổng giám đốc Công ty CNC mặc bộ đồ màu phớt hồng.


Bị cáo ông trùm đánh bạc Nguyễn Văn Dương. Ảnh: HC

Bị cáo ông trùm đánh bạc Nguyễn Văn Dương. Ảnh: HC

92 bị cáo bị truy tố có mặt đầy đủ tại tòa. Có số lượng lớn người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan vắng mặt có lý do và không có lý do.

Như đã thông tin, sáng nay (12/11) TAND tỉnh Phú Thọ tiến hành phiên xét xử sơ thẩm vụ án đánh bạc nghìn tỉ. Từ sáng sớm an ninh đã được thắt chặt, đặc biệt là khu vực Tòa án tỉnh Phú Thọ. 7h50 các bị cáo được dẫn giải đến tòa, có xe y tế đi kèm.

Từ 6h sáng nay khu vực trước cổng Tòa án Nhân dân tỉnh Phú Thọ an ninh đã được thắt chặt, hàng trăm cảnh sát cơ động đã có mặt để làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh trật tự.


Bị cáo, ông trùm đánh bạc Phan Sào Nam. (ảnh: HC)

Bị cáo, ông trùm đánh bạc Phan Sào Nam. (ảnh: HC)

Toàn bộ tuyến đường Nguyễn Tất Thành từ vị trí UBND tỉnh Phú Thọ đến Bệnh Viện đa khoa tỉnh có lực lượng công an làm nhiệm vụ giữ gìn an ninh, phân luồng xe.

Đây là vụ án gây sự chú ý đặc biệt của dư luận, vì vậy có hàng trăm phóng viên ở các cơ quan báo chí có mặt tại tòa từ rất sớm để đưa tin. Các phóng viên được cấp thẻ tác nghiệp, phải qua cổng kiểm tra an ninh một cách nghiêm ngặt và sau đó được cán bộ tòa án trực tiếp dẫn vào phòng báo chí (được TAND tỉnh Phú Thọ bố trí bên cánh phải hội trường xét xử).

Đúng 7h20, đoàn xe chở các bị cáo đến và chạy thẳng vào sâu trong sân tòa. Ngoài các xe chở bị cáo, lực lượng làm nhiệm vụ còn có một xe làm nhiệm vụ y tế đi kèm.


Bị cáo Lưu Thị Hồng- Tổng giám đốc Cty CNC. (ảnh: HC)

Bị cáo Lưu Thị Hồng- Tổng giám đốc Cty CNC. (ảnh: HC)

Theo cáo buộc, ông Phan Văn Vĩnh cùng ông Nguyễn Thanh Hóa (nguyên Cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (C50 - Bộ Công an) đã chỉ đạo cấp dưới tham mưu ban hành Quyết định số 158/QĐ-C41 (C50) ngày 14/5/2015 về việc thành lập công ty bình phong thuộc Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Công ty CNC) trái với Quyết định của Bộ Công an. Sau đó đã xin ý kiến chỉ đạo của lãnh đạo Bộ Công an, đồng thời cho công ty CNC được thuê sử dụng trụ sở số 10 Hồ Giám (quận Đống Đa, TP Hà Nội) do Tổng Cục Cảnh sát quản lý.

Từ đó, các đơn vị chức năng lầm tưởng Công ty CNC là công ty nghiệp vụ của Tổng Cục cảnh sát, để tạo vỏ bọc cho Nguyễn Văn Dương và các đồng phạm tổ chức đánh bạc trên mạng internet được thuận lợi.

Ông Vĩnh biết Công ty CNC hoạt động tổ chức đánh bạc nhưng không ngăn chặn, xử lý mà còn ký văn bản đề nghị Bộ Thông tin và Truyền thông tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động tổ chức đánh bạc của Công ty CNC.

Bên cạnh đó, ông Vĩnh chỉ đạo ông Hóa ký văn bản báo cáo đề xuất lãnh đạo Bộ Công an cho Công ty CNC tiếp tục tổ chức đánh bạc (vận hành cổng trò chơi đổi thưởng game bài Tip.Clup) và bút phê đồng ý vào văn bản hợp thức ngày 12/10/2011 để che giấu góp vốn bằng lợi thế nghề nghiệp gây hậu quả đặc biệt nghiêm trọng và ảnh hưởng đến uy tín của ngành công an.

Thực tế hơn 2 năm Công ty CNC tổ chức đánh bạc trên mạng internet thu lợi bất chính hàng nghìn tỷ đồng, nhưng không có một khoản tiền nào từ hoạt động cờ bạc này được đầu tư cho Hệ thống phòng thủ quốc gia về tội phạm mạng mà chỉ có một khoản tiền rất nhỏ so với tổng doanh thu (cho 700 triệu đồng và một bộ phần mềm diệt virus Symantec trị giá 30.000 USD cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao).

Theo cơ quan tố tụng, hành vi của ông Phan Văn Vĩnh đủ yếu tố cấu thành tội phạm “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ" được quy định tại Khoản 3, Điều 281 Bộ luật hình sự năm 1999, nhưng áp dụng tình tiết có lợi cho bị can, Cơ quan An ninh điều tra đề nghị truy tố bị can Phan Văn Vĩnh theo Khoản 2, Điều 356 - Bộ Luật hình sự năm 2015, đồng phạm với bị can Nguyễn Thanh Hóa với vai trò chỉ huy.

Trong quá trình điều tra, bị can Phan Văn Vĩnh chưa thực sự hợp tác và thành khẩn khai báo về hành vi phạm tội của mình. Bị can Vĩnh vẫn còn tìm cách che giấu, trốn tránh trách nhiệm hình sự. Hành vi trên của bị can Phan Văn Vĩnh cần phải xử lý nghiêm khắc trước pháp luật để răn đe, giáo dục, phòng ngừa chung.

Một trong hai ông trùm trong tổ chức cờ bạc khủng này là Nguyễn Văn Dương đã có lời khai (nhiều nội dung chưa được làm rõ) về các khoản tiền đã đưa cho ông Phan Văn Vĩnh.

Cụ thể, Nguyễn Văn Dương khai để được ông Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hoá (cựu cục trưởng Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao, C50) tạo điều kiện cho việc tổ chức đánh bạc trên internet nên khi có được nguồn thu từ việc vận hành tổ chức đánh bạc, Dương đã biếu ông Vĩnh 1 chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD; 27 tỷ đồng; 1,75 triệu USD, 1 chiếc áo sơ mi, 1 lọ thuốc bổ gan.

Bên cạnh đó, ông trùm cờ bạc này còn khai biếu ông Nguyễn Thanh Hoá 22 tỷ đồng, cho Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm công nghệ cao (C50) 700 triệu đồng và một bộ phần mềm diệt virus trị giá 30.000 USD.

Đáng chú ý, Nguyễn Văn Dương còn cho biết đã nhiều lần tổ chức sinh nhật cho ông Phan Văn Vĩnh, trong đó đều mang rượu ngoại đến uống, có những chai rượu ngoại Macallan trị giá 100 triệu đồng. Nhiều lần đi nước ngoài về mua áo tặng ông Phan Văn Vĩnh trị giá 100 USD trở lên. Nhiều lần đi tiếp khách có sự tham gia của ông Phan Văn Vĩnh và chi phí cho các bữa ăn nhậu này với số tiền hơn 10 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ông Vĩnh chỉ thừa nhận được Dương biếu 1 áo sơ mi và 1 lọ thuốc bổ; còn chiếc đồng hồ Rolex trị giá 7.000 USD (tương đương gần 150 triệu đồng), ông Vĩnh khai đã bỏ 1,1 tỷ đồng để mua lại của Dương.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC