Ngày 4 Tháng 3, 2019 | 09:45 AM

Xử lý thế nào vụ người dân "vây" tài xế, bắt đền 400 triệu sau tai nạn chết người?

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Ban An toàn Giao thông tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Công an huyện Sa Pa điều tra làm rõ vụ việc bắt đền sau tai nạn giao thông. Nếu ô tô đi đúng thì người dân phải trả lại số tiền lái xe đã đưa.

Liên qua đến vụ việc sau tai nạn chết người ở quốc lộ 4D đoạn qua xã Sa Pả (huyện Sa Pa) khiến người dân bao vây đòi bồi thường 400 triệu ngay tại chỗ, ông Trần Ngọc Sơn, Chánh Văn phòng Ban An toàn Giao thông tỉnh Lào Cai cho biết: Quan điểm xử lý là cơ quan có thẩm quyền phải xác định rõ ai đúng, ai sai; sau đó sẽ xem xét các vấn đề về bảo hiểm, chế độ chính sách để có hướng giải quyết chứ không thể tùy tiện.

“Chúng tôi sẽ có văn bản trước hết yêu cầu Công an huyện Sa Pa phải điều tra, làm rõ vụ việc để xử lý rõ ràng, nghiêm túc theo quy định của pháp luật”, ông Sơn khẳng định.


Người dân và người thân nạn nhân bao vây tại hiện trường. Ảnh: CTV

Người dân và người thân nạn nhân bao vây tại hiện trường. Ảnh: CTV

Về việc gia đình, người dân địa phương ùn ùn kéo đến đòi lái xe ô tô bồi thường 400 triệu không cho đặt cọc, gây ách tắc, cản trở giao thông; cuối cùng phía lái xe ô tô phải đưa ra 200 triệu mới tạm yên, ông Sơn cho biết hành vi này là trái pháp luật vì không theo quy định nào.

“Rất tiếc không hiểu sao lực lượng chức năng địa phương có mặt tại đó nhưng lại để xảy ra vụ việc này khi còn chưa xác định rõ bên đúng bên sai.

Trước mắt, vì việc đã rồi nên coi như đó là tiền tạm ứng. Còn sau khi có kết quả điều tra, chúng tôi sẽ yêu cầu làm rõ, nếu lái xe ô tô đi đúng thì bên kia sẽ phải trả lại số tiền”, ông Sơn nhấn mạnh.

Ông Sơn cũng cho biết lãnh đạo UBND tỉnh Lào Cai đã yêu cầu Sở Giáo dục - Đào tạo Lào Cai báo cáo về việc để học sinh chưa đủ tuổi điều khiển xe máy tham gia giao thông như trường hợp em Hạng A Câu (15 tuổi), dẫn tới vụ tai nạn đáng tiếc trên.


Hiện trường vụ va chạm khiến một học sinh 15 tuổi điều khiến xe máy tử vong.

Hiện trường vụ va chạm khiến một học sinh 15 tuổi điều khiến xe máy tử vong.

Bàn thêm về tính pháp lý của vụ việc, luật sư Trần Tuấn Anh, Giám đốc Công ty Luật Minh Bạch bày tỏ quan điểm: Thứ nhất, việc người dân để thi thể nạn nhân ở giữa nơi công cộng, giữa lòng đường dẫn đến ùn tắc giao thông đã có dấu hiệu của hành vi gây rối trận tự công cộng theo qui định của điều 318 Bộ luật hình sự.

Thứ hai, việc gây sức ép tài xế phải bồi thường mà không có bất kì một quyết định nào của cơ quan nhà nước khi chưa có sự phân giải của pháp luật, lợi dụng đông người gây sức ép, gây khó khăn, buộc tài xế phải bồi thường dẫn đến có dấu hiệu của hành vi “cưỡng đoạt tài sản”.

“Để chứng minh được có hay không việc tự nguyện trả tiền của hai người tài xế và việc cưỡng đoạt tài sản của người dân thì cơ quan chức năng cần phải khởi tố vụ án để điều tra”, chuyên gia này nói.

Vị luật sư đưa ra lời khuyên, qua sự việc này, người dân cũng cần rút kinh nghiệm, việc bồi thường nếu không thỏa đáng sẽ có tòa án giải quyết hoặc trên cơ sở tự nguyện giữa người gây ra tai nạn và phía bị hại, chứ không thể bắt ép, giữ người gây tai nạn để yêu cầu bồi thường, điều đó rất dễ dẫn đến hành vi “cưỡng đoạt tài sản” theo qui định của BLHS.


Vụ việc gây ùn tắc quốc lộ nhiều giờ.

Vụ việc gây ùn tắc quốc lộ nhiều giờ.

Trước đây người Việt Nam luôn có tâm lí xe lớn phải đền xe bé, dù là xe bé có sai luật, gây ra tai nạn. Nhưng quan điểm đó không phù hợp với quy định của pháp luật.

“Bây giờ, nếu người đi bộ mà gây ra tai nạn giao thông dẫn đến người đi ô tô không may bị thiệt hại về tài sản hoặc hậu quả nghiêm hơn là dẫn đến chết người cũng có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự. Mọi đối tượng tham gia giao thông đều bình đẳng như nhau, phải tuân thủ luật.

Do đó, những hành vi trên trong vụ việc cần phải có cơ quan điều tra để xác định lỗi của ai, sau đó mới kết luận được việc có hay không có vụ án hình sự, trách nhiệm bồi thường dân sự trong vụ việc”, luật sư Trần Tuấn Anh nêu quan điểm.

Công an huyện lên tiếng

Trả lời PV Báo Gia đình & Xã hội, một lãnh đạo công an huyện Sa Pa cho biết hiện cơ quan chức năng đang hoàn tất hồ sơ vụ TNGT.

“Sau khi hoàn tất hồ sơ, chúng tôi sẽ họp bàn với cơ quan CSĐT để đưa ra hướng giải quyết vụ việc phù hợp nhất, đúng quy định của pháp luật”, vị này nói.

Hàng trăm người dân tộc kéo đến hiện trường yêu cầu tài xế bồi thường 400 triệu sau tai nạn chết người Hàng trăm người dân tộc kéo đến hiện trường yêu cầu tài xế bồi thường 400 triệu sau tai nạn chết người

GiadinhNet - Nhận được tin tai nạn, hàng trăm người thân, bạn bè của nạn nhân là người dân tộc Mông đã kéo đến hiện trường đòi bồi thường 400 triệu đồng khiến giao thông ùn tắc.

Nhật Tân

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC