Ngày 22 Tháng 2, 2017 | 09:30 AM

Xử đại án tham nhũng ở Vinashinlines: Tình cha con Giang Kim Đạt trước vành móng ngựa

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Có lẽ chỉ khi đứng trước vành móng ngựa và có thể phải đối mặt với mức án cao nhất là tử hình, Giang Kim Đạt mới thấm thía sai lầm của cuộc đời. Vì Đạt mà gia đình có truyền thống của bị cáo rơi vào cảnh ly tan.

Gia đình đảo lộn

Ngày 21/2, HĐXX vụ án án tham nhũng tại Cty TNHH MTV Vận tải Viễn dương Vinashin (Vinashinlines) đang xem xét để đưa ra mức án cuối cùng đối với các bị cáo liên quan đến các thương vụ mua, cho thuê tàu biển tại Vinashinlines.

Khi được nói lời sau cùng trước vành móng ngựa, Giang Kim Đạt không chối tội, không kêu oan mà chỉ mong HĐXX xem xét thận trọng khách quan vụ án.

Giang Kim Đạt mong muốn HĐXX xem xét và ghi nhận những lời bào chữa của các luật sư cho bố mình (bị cáo Giang Văn Hiển, 67 tuổi, bị truy tố xét xử về tội rửa tiền).


Giang Kim Đạt và bố đẻ là Giang Văn Hiển (người mặc áo ves đứng sau cùng) cùng đứng trước vành móng ngựa. (ảnh: HC)

Giang Kim Đạt và bố đẻ là Giang Văn Hiển (người mặc áo ves đứng sau cùng) cùng đứng trước vành móng ngựa. (ảnh: HC)

Nhìn con trai có thể phải đối diện với mức án cao nhất, bị cáo Giang Văn Hiển nói lời cảm ơn HĐXX đã lắng nghe bị cáo trình bày: “Cuộc đời của gia đình tôi không bao giờ giáo dục con lấy tiền của Nhà nước. Tôi từng giáo dục con không lấy một cây kim sợi, chỉ của nhân dân.”

Theo chia sẻ của ông Hiển thì ông vốn quê gốc Thái Bình. Tuổi trẻ ông Hiển tham gia vào cuộc kháng chiến chống Mỹ. Chiến tranh kết thúc ông về công tác tại ngành hàng hải. Từ ngày hai bố con ông vướng vào vòng lao lý, cuộc sống gia đình ông đã đảo lộn hoàn toàn.

Vợ ông Hiển vì suy nghĩ nhiều, sức khỏe yếu và thường xuyên phải vào viện. Được biết bản thân ông Hiển cũng mắc bệnh tiểu đường đã lâu.


Bị cáo Giang Văn Hiển. (ảnh: HC)

Bị cáo Giang Văn Hiển. (ảnh: HC)

Giang Kim Đạt có bị tuyên án tử?

Dự kiến, sáng nay (22/2), HĐXX sẽ tuyên án đối với các bị cáo trong vụ án này. Trước đó, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa đã đề nghị mức án đại diện cơ quan giữ quyền công tố tại tòa đề nghị hình phạt cao nhất cho Giang Kim Đạt là tử hình.

Riêng bị cáo Trần Văn Liêm- nguyên Tổng giám đốc Vinashinlines bị đề nghị án tù chung thân; Bị cáo Trần Văn Khương - nguyên kế toán trưởng Vinashinlines bị đề nghị phạt 20 năm tù vì tội Tham ô. Đề nghị xử phạt bị cáo Giang Văn Hiển (bố Giang Kim Đạt) từ 8-9 năm tù vì tội Rửa tiền.


Các bị cáo tại tòa. (ảnh: HC)

Các bị cáo tại tòa. (ảnh: HC)

Theo cáo trạng, từ tháng 7/2006 đến tháng 3/2007, Trần Văn Liêm ký hợp đồng mua 3 tàu Vinashin Summer, Vinashin Island, Vinashin Phoenix và giao Giang Kim Đạt đàm phán mua tàu.

Bị cáo Đạt đã đàm phán với công ty môi giới là Marvin Shipping LTD mua tàu Vinashin Summer của Panama với giá 6,25 triệu USD, được hưởng 2% trên tổng giá trị hợp đồng mua tàu; tàu Vinashin Island mua từ Croatia, giá 5,95 triệu USD, hoa hồng 3,75%; tàu Vinashin Phoenix mua từ Hy Lạp, giá 21,55 triệu USD, hoa hồng 2%.

Trong các mức hoa hồng được hưởng trên, Đạt thỏa thuận trích lại cho công ty môi giới 10%. Tính chung tổng số tiền hoa hồng mua 3 con tàu trên trích lại cho công ty môi giới gần 11,5 tỷ đồng và đều được chuyển khoản vào tài khoản mang tên Giang Văn Hiển.

Các bị cáo còn có hành vi chiếm đoạt tiền cho thuê ngoài hợp đồng đối với 9 con tàu. Cụ thể, trong thời gian từ tháng 5.2006 đến tháng 6.2008, thông qua các công ty môi giới, các bị cáo Liêm, Đạt và Khương thỏa thuận với các chủ tàu, gửi giá cước cho thuê ngoài hợp đồng 9 con tàu để chiếm đoạt của Vinashinlines trên 249 tỷ đồng.

Quá trình thực hiện dự án mua tàu và khai thác, kinh doanh cho thuê tàu biển, các bị cáo Liêm, Đạt và Khương đã lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt Vinashinlines tổng số tiền hơn 260 tỷ đồng. Trong đó, bị can Liêm chiếm đoạt 3,1 tỷ đồng, bị can Đạt chiếm đoạt hơn 255 tỷ đồng, bị can Khương chiếm đoạt 110.000USD.

Để che giấu nguồn tiền tham ô, Đạt nhờ bố là Giang Văn Hiển mở nhiều tài khoản ngân hàng để rút ngoại tệ, mua 40 bất động sản gồm nhà ở, biệt thự, đất đai ở TP.HCM, Hà Nội, TP.Nha Trang (Khánh Hòa)… cùng 13 ô tô đứng tên ông Hiển và người thân trong gia đình.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC