Ngày 12 Tháng 5, 2009 | 08:40 AM

Hà Nội:

Xét xử phiên sơ thẩm về nhuận bút và quyền tác giả của bộ phim “Biệt Động Sài Gòn”: Số tiền bồi thường hơn 74 tỷ đồng?

Xét xử phiên sơ thẩm về nhuận bút và quyền tác giả của bộ phim “Biệt Động Sài Gòn”: Số tiền bồi thường hơn 74 tỷ đồng?
  MỚI NHẤT

Giadinh.net - "Biệt động Sài Gòn" là bộ phim để lại dấu ấn trong lòng nhiều khán giả việt Nam vào cuối thập niên 80 của thế kỷ trước. Và, đúng 25 năm sau, nhà báo quân đội Nguyễn Thanh đã khởi kiện hãng phim truyện Việt Nam và nhà Biên Kịch Lê Phương về nhuận bút và quyền tác giả. Ngày 11/05, TAND TP Hà Nội đã xét xử phiên sơ thẩm vụ án này.

Ở phiên xét xử này, nhà báo Nguyễn Thanh khẳng định tác phẩm “Biệt động là Sài Gòn” là của riêng ông và buộc Hãng phim truyện Việt Nam và ông Lê Phương phải bồi thường danh dự và vật chất với số tiền khổng lồ: 74 tỷ 108 triệu đồng Việt Nam. 

Ông Nguyễn Thanh giữ nguyên ý kiến yêu cầu kịch bản phim "Biệt động Sài Gòn" (trước là "Thành phố gọi những tình yêu", sau đó ông Phương sửa lại thành "Những thiên thần ra trận") phải đứng tên một mình ông và yêu cầu ông Lê Phương cùng Hãng Phim truyện Việt Nam bồi thường về vật chất, danh dự tới hơn 74 tỷ đồng.  

Hãng phim truyện Việt Nam đã khẳng định chỉ giao nhiệm vụ viết kịch bản cho ông Lê Phương để sản xuất bộ phim “Biệt động Sài Gòn” và không có hợp đồng gì liên quan đến nhà báo Nguyễn Thanh. Khi bộ phim được trình chiếu, Hãng phim truyện Việt Nam đã thanh toán đầy đủ nhuận bút cho ông Lê Phương và có đề tên tác giả nên không vi phạm bản quyền cũng như không chịu trách nhiệm về mặt tài chính theo yêu cầu của bên nguyên đơn. Do thời gian quá lâu nên Hãng cũng không có lưu giữ các văn bản, giấy tờ liên quan đến vụ việc để cung cấp cho HĐXX tại phiên toà. 

Ông Lê Phương thì khẳng định, khi gặp Nguyễn Thanh lần đầu đề nghị cộng tác, ông đã đưa đề cương cốt truyện bộ phim. Ông Thanh viết không đạt, ông phải sửa lại. Khi lấy nhuận bút từ Hãng Phim truyện Việt Nam, ông Phương đã trả 1/3 tiền nhuận bút (tính theo công sức của ông Thanh) là 4.000 đồng…    

Cuối cùng, Hội đồng xét xử tuyên: Kịch bản phim "Biệt động Sài Gòn" là tác phẩm chung của Lê Phương và Nguyễn Thanh. Ông Lê Phương phải thanh toán cho ông Thanh 9.072.000 đồng nhuận bút (kịch bản đứng tên chung, nên nhuận bút phải chia hai, ông Phương còn thiếu 4.800 đồng nhuận bút cộng với ½ phần nhuận bút 1.250 đồng từ báo SGGP chưa đưa cho ông Thanh, tương đương với 6.050 đồng, quy đổi qua số ki-lô-gam gạo, thành 9.072.000 đồng). Hãng Phim truyện Việt Nam không có trách nhiệm bồi thường cho ông Thanh.     

Kết thúc phiên sơ thẩm, cả ông Nguyễn Thanh và ông Lê Phương đều cảm thấy chưa hài lòng với bản án đã tuyên của HĐXX và họ vẫn còn 15 ngày kháng cáo...
 
Thanh Tú

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC