Ngày 28 Tháng 2, 2017 | 11:08 AM

Xét xử nguyên chủ tịch OceanBank Hà Văn Thắm: Trái đắng của cấp dưới

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Thực hiện lệnh của Hà Văn Thắm về chi trả lãi ngoài cho khách hàng, nhiều cán bộ dưới quyền đã vướng vòng lao lý để rồi khi tỉnh ngộ thì đã muộn.

Hôm nay, HĐXX TAND Hà Nội tiếp tục xét xử vụ án Hà Văn Thắm cùng 47 đồng phạm. Trong phiên xử đầu tiên và hôm nay, đại diện cơ quan nắm quyền công tố tại tòa phải đọc công bố bản cáo trạng dài trên 100 trang giấy với nhiều con số, những cái tên.

Mặc dù mới chỉ là những ngày bắt đầu phiên tòa nhưng đã có nhiều bị cáo khiến thẩm phán phiên tòa phải nói lời trấn an. Trong số những bị cáo được xác định là đồng phạm trong vụ án này có hàng chục người không được hưởng lợi nhưng vì thực hiện lệnh từ Hội sở OceanBank của Hà Văn Thắm mà vướng vòng lao lý.


Hà Văn Thắm với gương mặt đăm chiêu trước tòa. (ảnh: HC)

Hà Văn Thắm với gương mặt đăm chiêu trước tòa. (ảnh: HC)

Cùng phải ra trước vành móng ngựa cùng với “sếp” Thắm có cặp vợ chồng bị cáo gây nhiều chú ý là Nguyễn Thị Nga (SN 1980, nguyên Kế toán trưởng OceanBank) và Ngô Hải Nam (SN 1974, cựu Giám đốc OceanBank Chi nhánh Quảng Ninh).

Cặp vợ chồng này cùng bị truy tố và phải trả lời trước HĐXX về tội danh Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. Cặp vợ chồng này đối mặt với sự nghiêm khắc của pháp luật trước vành móng ngựa khi mà sau lưng họ có hai đứa con nhỏ tuổi (con lớn 12 tuổi, con bé 9 tuổi).

Theo cáo trạng thì bị cáo Nguyễn Thị Nga là kế toán trưởng tại OceanBank đã làm theo chỉ đạo của Lê Thị Thu Thủy (Phó TGĐ OceanBank phụ trách tài chính kế toán) chuyển tiền chi trả lãi ngoài huy động vốn cho các chi nhánh, phòng giao dịch để chi cho khách hàng.


Bị án Phạm Công Danh cũng bị triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. (ảnh: HC)

Bị án Phạm Công Danh cũng bị triệu tập đến tòa với tư cách người có quyền lợi nghĩa vụ liên quan. (ảnh: HC)

Bị cáo Nga đã chỉ đạo Ban kế toán hạch toán chuyển tiền chi lãi ngoài căn cứ theo bảng kê danh sách do Khối Nguồn vốn, Khối Bán lẻ ký duyệt, gửi cho Ban kế toán.

Trong thời gian bị cáo Nga làm Trưởng ban kế toán, Ban kế toán đã hạch toán chuyển hơn 175 tỷ đồng để chi lãi ngoài huy động vốn cho các khách hàng phát sinh gửi tiền tại các chi nhánh, phòng giao dịch.

Bị cáo Nga bị xác định là đồng phạm, giúp sức cho Hà Văn Thắm và Lê Thị Thu Thủy và phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 175 tỷ đồng mà Oceanbank đã chi.

Chồng của Nga là bị cáo Ngô Hải Nam bị xác định phải liên đới chịu trách nhiệm về số tiền hơn 12 tỷ đồng vượt trần lãi suất theo quy định của Ngân hàng Nhà nước từng thời kỳ.

Bị cáo Nam là một trong số 34 bị cáo, nguyên là Giám đốc các chi nhánh, phòng giao dịch của OceanBank bị đưa ra xét xử cùng Hà Văn Thắm.

Cáo trạng cho rằng, các bị cáo này đều là những người đứng đầu các chi nhánh, đã tiếp nhận chủ trương chi lãi ngoài đối với khách hàng gửi tiền từ lãnh đạo Oceanbank, từ Giám đốc các khối nghiệp vụ, sau đó phân công, chỉ đạo các nhân viên tại chi nhánh thực hiện chi tiền ngoài lãi suất huy động cho khách hàng.

Hành vi của các bị cáo này đã vi phạm quy định của NHNN về trần lãi suất huy động, gây thiệt hại cho OceanBank.

Cáo trạng cho rằng, hậu quả thiệt hại tại từng chi nhánh, phòng giao dịch là hậu quả của việc triển khai thực hiện chỉ đạo của lãnh đạo và các khối nghiệp vụ thuộc Hội sở OceanBank.

Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC