Ngày 19 Tháng 6, 2013 | 05:00 AM

Sau loạt bài về những sai phạm tại Chi cục thi hành án huyện Ninh Giang (Hải Dương):

Xét xử nguyên chấp hành viên lạm quyền

Xét xử nguyên chấp hành viên lạm quyền

GiadinhNet - Theo dự kiến, ngày 20/6, TAND tỉnh Hải Dương sẽ mở phiên toà sơ thẩm xét xử bị cáo Nguyễn Văn Hùng (SN 1976, nguyên Chấp hành viên Chi cục Thi hành án dân sự huyện Ninh Giang) về tội “Lạm dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản” và “Tham ô tài sản”. Theo đó, bị cáo Hùng đã có hành vi nhận 405 triệu đồng của người bị thi hành án.

Báo GĐ&XH đã có loạt bài phản ánh về những sai phạm liên quan đến ông Hùng trong quá trình thực thi nhiệm vụ của mình. Theo đó, mặc dù biết ông Bùi Văn Lân (63 tuổi, trú quán xã Kiến Quốc, huyện Ninh Giang) chỉ là nạn nhân trong một vụ án lừa đảo nhưng lợi dụng nhiệm vụ được giao, Hùng đã ra quyết định kê biên quyền sử dụng đất và tài sản gắn với đất của ông Lân để bán đấu giá. Trước khi tổ chức bán đấu giá, Hùng đã gặp ông Lân và gợi ý nếu muốn mua lại tài sản đã kê biên thì Hùng sẽ giúp đỡ. Tin tưởng, ông Lân đã đưa 405 triệu đồng cho Hùng. Tuy nhiên, khi bán đấu giá thì một người dân địa phương đã mua thành công toàn bộ tài sản nhà ông Lân.

Nhận được phản ánh, Cục Thi hành án tỉnh Hải Dương cũng vào cuộc và có công văn số 1199/BC-CTHA gửi Tòa soạn Báo GĐ&XH khẳng định những nội dung đăng tải liên quan đến sai phạm của ông Hùng là chính xác. Theo đó, ông Lân có 7 lần đưa tiền cho ông Hùng (trong đó có một lần chuyển 15 triệu đồng vào tài khoản cá nhân ông Hùng, còn lại đưa tại gia đình của chấp hành viên này).

Sau một thời gian xác minh, ngày 10/12/2012, Cơ quan điều tra (VKSND tối cao) đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam Nguyễn Văn Hùng để điều tra về 2 hành vi “Tham ô tài sản” và “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn chiếm đoạt tài sản”. Xác minh cho thấy, lợi dụng nhiệm vụ được giao, ông Hùng đã 7 lần nhận tiền của ông Lân với tổng số tiền 405 triệu đồng và hứa hẹn sẽ giúp đỡ mua lại tài sản bị kê biên. Tuy nhiên, kết quả là ông Trịnh Xuân Tiềm (trú tại xã Hồng Thái, huyện Ninh Giang) là người trúng đấu giá, không phải là ông Lân.  
 
Quốc Tuấn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC