Ngày 12 Tháng 12, 2019 | 07:30 AM

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn "thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ..."

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Đầu giờ chiều nay (12/12), sau khi nghị án, TAND TP. Hà Nội đã tuyên phạt mức án cao nhất đối với bị cáo Nguyễn Văn Đông - kẻ gây ra vụ thảm sát khiến 4 người trong gia đình em ruột tử vong.

13h: HĐXX tuyên mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Văn Đông về tội danh "giết người".

Về mức bồi thường dân sự, các luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho các nạn nhân đề nghị HĐXX tuyên bị cáo Nguyễn Văn Đông bồi thường số tiền khoảng hơn 1 tỷ đồng.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 2.

Bị cáo được lực lượng chức năng dẫn giải ra khỏi tòa

11h50: Đại diện VKS đề nghị mức án tử hình đối với bị cáo Nguyễn Văn Đông.

Trước đề nghị của VKS, bị cáo Nguyễn Văn Đông đã im lặng.

11h40: HĐXX tuyên bố kết thúc phần xét hỏi. Đại diện VKS trình bày nội dung luận tội đối với bị cáo.

Luật sư Nguyễn Anh Thơm (người bào chữa cho bị cáo) hỏi nguồn cơn chính gây ra vụ thảm sát, Nguyễn Văn Đông cho rằng: Tất cả là lỗi của bà Việt (em dâu) đã giả mạo chữ ký để làm sổ đỏ, tranh chấp đất đai. Còn về ông Hải, anh Hiệp thì bị cáo Đông cho rằng họ là người hiền lành.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 3.

Ông Nguyễn Văn Mến (người ngồi ngoài cùng bên trái)

11h40: Tại tòa, ông Nguyễn Văn Mến khẳng định khi bán đất cho nhà ông Nguyễn Văn Hải, bản thân bị cáo Nguyễn Văn Đông cũng biết và giữa các bên không hề xảy ra bất cứ mâu thuẫn, tranh chấp gì.

Sau khi xảy ra vụ việc, vợ chồng ông Mến đã đón người mẹ ruột vào tỉnh Lâm Đồng để chăm sóc. Còn trước đó việc chăm sóc bố mẹ già đều do vợ chồng ông Nguyễn Văn Hải phụ trách. Gia đình ông Đông chỉ chăm sóc được 1 thời gian rất ngắn.

11h10: Bị cáo Nguyễn Văn Đông òa khóc và tỏ ra vô cùng ân hận vì tội ác mình đã gây ra.

10h50: Khi được HĐXX hỏi mục đích khiến Đông qua nhà em trai sáng 1/9 làm gì? Bị cáo Nguyễn Văn Đông trả lời rằng: "Qua chỉ để đe dọa bà Việt và Hiệp. Nhưng không hiểu sao sau đó, bị cáo lại nảy sinh ý định giết người rồi xuống tay gây án". 

Cũng theo Nguyễn Văn Đông, ông Nguyễn Văn Hải là người rất hiền lành. Đêm trước ngày xảy ra vụ thảm sát, cả đêm Đông mất ngủ.

10h40: Ông Đỗ Xuân Trường (bố vợ anh Hiệp) cho biết: Thời điểm xảy ra vụ thảm sát, ông đang nằm ở nhà thì bất ngờ nhận được điện thoại kêu cứu của con gái. Khi vào tới nơi thì sự việc đã xảy ra rồi. "Giá như tôi có mặt tại đó lúc đầu, thì sẽ tìm cách ngăn cản Đông và hậu quả có lẽ sẽ không đau thương như vậy", ông Trường nghẹn ngào nói.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 4.

Ông Trường khai báo trước câu hỏi của HĐXX

10h25: Tại tòa, anh Nguyễn Văn Hiệp cho biết: Trong 3 anh em thì gia đình nhà anh được chia mảnh đất nhỏ nhất, lại nằm trong ngõ. Còn nhà ông Đông và ông Mến có đất giáp mặt ngõ to. Giữa ông Đông và ông Hải vốn không hợp tính nhau nên rất ít khi nói chuyện. Trước khi xảy ra vụ thảm sát, bà Việt (mẹ anh Hiệp) có lần đã bị Nguyễn Văn Đông bóp cổ và dọa có ngày sẽ thuê côn đồ giết.

Khi nhắc tới cô gái nhỏ xấu số đã bị Đông tước đi mạng sống, anh Hiệp không kìm được những giọt nước mắt xót xa.

Anh Hiệp đề nghị Tòa xử nghiêm minh về mặt hình sự. Còn về vấn đề bồi thường dân sự thì gia đình ủy quyền cho các luật sư trao đổi.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 5.

Anh Nguyễn Văn Hiệp (đeo tang trắng) trình bày trước tòa

10h20: Chủ tòa phiên tòa tiến hành xét hỏi anh Nguyễn Văn Hùng (nhân chứng trực tiếp vụ thảm sát). Anh Hùng cho biết, sự việc diễn ra qúa nhanh và bất ngờ, thêm vào đó thái độ rất hung hãn của hung thủ nên đã không khống chế kịp thời.

Anh Hùng cho biết thêm, bản thân chị Bắc sau khi bị Đông chém vẫn cố gắng chạy ra ngoài ngõ, tới vị trí nơi bố mẹ ruột nằm thì mới ngất xỉu do mất máu quá nhiều. Anh Hùng cũng là người trực tiếp bế đứa con nhỏ của chị Bắc ra khỏi hiện trường nơi xảy ra vụ thảm sát.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 6.

Anh Nguyễn Văn Hùng, nhân chứng của vụ án

10h10: Đại diện VKS đọc xong bản cáo trạng. Trước bục, bị cáo Đông đồng ý với toàn bộ nội dung bản cáo trạng. Khi chủ tọa hỏi nguyên nhân khiến bị cáo gây án, Nguyễn Văn Đông nghẹn ngào không nói nên lời... HĐXX tạm thời cho bị cáo ngồi xuống để xét hỏi nhân chứng khác.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 7.

Bị cáo Đông bật khóc

9h40: Trong lúc đại diện VKS đang đọc cáo trạng, bị cáo Nguyễn Văn Đông tỏ ra mệt mỏi, không thể đứng trước bục bị cáo và suýt ngã quỵ. HĐXX đã phải cho bị cáo tạm ngồi xuống nghỉ. Trong giây phút này, bị cáo Đông bật khóc.

9h15: HĐXX kết thúc phần thủ tục, đại diện VKS công bố cáo trạng để chuẩn bị chuyển qua phần xét hỏi.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 8.

Bị cáo Nguyễn Văn Đông

8h55: Bị cáo Nguyễn Văn Đông được lực lượng chức năng dẫn giải lên bục xét xử. HĐXX bắt đầu các thủ tục.

Mặc dù vắng mặt một số người có quyền lợi và nghĩa vụ liên quan, tuy nhiên đại diện VKS cho rằng, những người này CQĐT đã lấy đầy đủ lời khai trước đó nên đề nghị HĐXX tiếp tục đưa vụ án ra xét xử.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 9.

Bị cáo Đông trả lời trước tòa sáng nay

8h50: Trong tổng cộng 6 người của gia đình các nạn nhân được tòa triệu tập có duy nhất bà Ngân (chị gái cả của ông Đông và ông Hải) vắng mặt. Nhiều người đã không kìm được cảm xúc, bật khóc ngay trên hàng ghế trong phòng xét xử.

Bà Tuyết (vợ bị cáo Nguyễn Văn Đông) chưa xuất hiện, mặc dù tòa án đã có giấy mời.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 10.

8h30: HĐXX điều hành phiên tòa hôm nay gồm 5 người (2 thẩm phán và 3 vị hội thẩm nhân dân). Ngồi ghế Chủ tọa là thẩm phán Trần Nam Hà. Giữ quyền công tố tại phiên tòa, kiểm soát việc xét xử là bà Nguyễn Thanh Vân – đại diện VKSND TP. Hà Nội. Nguyễn Văn Đông có 1 luật sư bào chữa. Trong khi đó 4 luật sư bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp cho bị hại, thuộc Văn phòng luật sư Kết Nối (Đoàn luật sư TP Hà Nội).

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 11.

Nguyễn Văn Đông bị VKSND TP. Hà Nội truy tố về tội Giết người theo quy định tại các điểm a, b, n khoản 1 Điều 123 BLHS năm 2015.


8h20: Bị cáo Nguyễn Văn Đông được lực lượng chức năng dẫn giải tới phiên tòa bằng xe thùng. Thái độ của Đông tỏ ra khá điềm tĩnh.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 12.

Nguyễn Văn Đông được đưa tới tòa, tóc bị cáo bạc trắng, ánh mắt luôn cụp xuống như muốn né tránh mọi ánh nhìn xung quanh.

8h10: Lực lượng chức năng tiến hành các thủ tục kiểm tra giấy tờ những người tới dự phiên tòa.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 13.

8h5: Theo ghi nhận của PV, chị Nhung (nạn nhân sống sót duy nhất sau vụ thảm án) đến dự tòa với cánh tay trái bị gãy vẫn chưa liền. Chị thu mình ngồi bên cạnh người bố đẻ để chờ tới giờ xét xử. 

Chia sẻ với PV Báo Gia đình và Xã hội chị Nhung cho biết, mong phiên tòa kết thúc sớm để những nỗi đau được khép lại.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 14.

Chị Nhung (đeo khẩu trang ngồi cạnh bố đẻ) chờ tới giờ xét xử

8h00: Với ánh mắt u buồn, khắc khổ, bà Doãn Thị Hiền (chị vợ ông Nguyễn Văn Hải) cho biết: "Sáng sớm nay anh Nguyễn Văn Hiệp thuê một chiếc xe ô tô 29 chỗ để tất cả những người thân trong gia đình có thể tới theo dõi phiên tòa. Tôi chẳng biết nói gì hơn ngoài 2 từ đau xót khi nhắc lại vụ thảm án cả".

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 15.

Bà Hiền (chị vợ ông Nguyễn Văn Hải) buồn bã ngồi trước cổng tòa

7h50: Luật sư Nguyễn Ngọc Hùng, LS Văn phòng Kết Nối cùng người nhà các nạn nhân có mặt đầy đủ trước trụ sở tòa án. Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội trước giờ xét xử, ông Nguyễn Văn Mến (anh trai ông Đông, ông Hải) cho biết: "Tôi cảm thấy vô cùng đau trước trước tấn bi kịch của gia đình vừa xảy ra. Vì cả các nạn nhân và hung thủ đều là người nhà nên tôi không muốn chia sẻ nhiều. Chỉ mong sao hôm nay các cơ quan công tố xử lý vụ án nghiêm minh, đúng người đúng tội".

7h30: Theo ghi nhận của PV, ngay từ sáng sớm, không chỉ có người thân của gia đình các nạn nhân, hung thủ mà khá đông người dân, PV nhiều cơ quan báo đài đã có mặt tại trụ sở TAND TP. Hà Nội để chuẩn bị tham dự phiên tòa.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 16.

Trước trụ sở TAND TP Hà Nội sáng sớm nay. Ảnh: X.Thắng

Chia sẻ với PV Báo Gia đình & Xã hội, ông Đỗ Xuân Trường (SN 1968, bố ruột chị Nhung, nạn nhân duy nhất sống sót sau vụ thảm sát) cho biết: "Từ ngày xảy ra sự việc, vợ chồng tôi đã bảo Hiệp đưa vợ về nhà ngoại sinh sống tạm để tâm lý có thể bình ổn trở lại. Còn ngôi nhà nơi xảy ra vụ án thì tạm thời cứ đóng cửa để đó, sau rồi tính. Ròng rã suốt 3 tháng trời sau khi vụ án mạng xảy ra, vợ chồng cháu Hiệp, Nhung luôn sống trong tâm trạng hoảng loạn, sợ hãi. Mọi người trong gia đình đã phải động viên các cháu rất nhiều để cố gắng vượt qua nỗi đau, hướng về tương lai. Mới đây, vào ngày 8/12, gia đình cũng vừa làm lễ 100 ngày cho những người xấu số. Hy vọng phiên tòa ngày hôm nay, công lý sẽ được thực thi để kẻ gây tội ác phải chịu sự trừng phạt thích đáng".

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 17.

Ngôi nhà nơi xảy ra vụ thảm sát đã hơn 3 tháng qua không có người ở. Ảnh: Đ.Phong

DIỄN BIẾN VỤ ÁN


Nguyễn Văn Đông là anh ruột của ông Nguyễn Văn Hải (SN 1969). Ông Hải và Đông được bố, mẹ chia cho 2 mảnh đất và đã làm nhà riêng ở cạnh nhau. Năm 2016, ông Hải mua thêm phần đất của ông Nguyễn Văn Mến (là anh ruột của Đông và ông Hải). Mảnh đất này chạy dọc nhà ông Đông). Giữa ông Đông và ông Hải thường xuyên mâu thuẫn qua lại liên quan tới chuyện đất cát.

Khoảng 20h ngày 29/8/2019, anh Nguyễn Văn Hiệp (SN 1993, là con trai của ông Hải) đến nhà Đông thông báo mấy hôm nữa gia đình mình sẽ xây nhà trên thửa đất mua của ông Mến. Anh Hiệp hỏi Đông có thắc mắc gì không. Đông cho rằng việc này phải do bố, mẹ của anh Hiệp sang nói chuyện rồi Đông đuổi anh Hiệp về.

Lĩnh án tử, kẻ thảm sát 4 người trong gia đình em trai muốn thắp hương xin lỗi các cụ, xin lỗi bố mẹ... - Ảnh 18.

Hiện trường nơi xảy ra vụ thảm sát kinh hoàng ở Đan Phượng, Hà Nội. Ảnh: TL

Thời điểm này, Đông bực tức và cho rằng mâu thuẫn giữa hai gia đình là do lỗi của anh Hiệp và bà Doãn Thị Việt (SN 1970, là vợ ông Hải). Do đó, Đông nảy sinh ý định sẽ giết chết bà Việt và anh Hiệp để trả thù. Khoảng 7h30 ngày 1/9/2019, Nguyễn Văn Đông mang theo 1 con dao dài khoảng 40cm bản dao rộng 6cm đầu nhọn chuôi gỗ đi sang nhà ông Hải.

Khi đi đến cổng ngõ nhà em trai, Đông gặp và dùng dao đâm, chém nhiều nhát vào người bà Việt khiến nạn nhân gục tại ngõ. Sau đó, Đông cầm dao vào đuổi theo anh Nguyễn Văn Hiệp nhưng không đuổi kịp. Lúc này, phát hiện ông Hải chạy phía sau, Đông quay lại truy sát khiến người em trai gục xuống đất. Sau đó, Đông đi vào trong sân nhà ông Hải gặp chị Nguyễn Thị Bắc (là con gái ông Hải) nên đã dùng dao chém chị Bắc. Hoảng sợ, bỏ chạy sang khu vườn trống gần đó thì Đông đuổi theo đâm chém chị Bắc khiến nạn nhân ngã gục tại vườn.

Tiếp theo, Đông đi vào nhà thì thấy chị Nhung (là con dâu ông Hải) đang bế con nhỏ (SN 2018). Chị Nhung vội vàng bế con bỏ chạy ra đến cổng thì bị trượt chân ngã. Đông dùng dao đâm, chém nhiều nhát vào người mẹ con chị Nhung. Sau khi gây án, Đông về nhà tự tử nhưng không chết. Sau đó, đối tượng này đã bị Công an huyện Đan Phượng khống chế bắt giữ.

Hậu quả vụ án khiến ông Hải và chị Bắc tử vong tại chỗ. Chị Nhung cùng con gái và bà Việt được mọi người đưa đi cấp cứu tại Bệnh viện 198 đến 10h cùng ngày, bà Việt tử vong. Con gái chị Nhung được chuyển đến Bệnh viện Việt Đức cấp cứu nhưng đến 14h cùng ngày đã tử vong. Riêng trường hợp chị Nhung do được cấp cứu kịp thời nên đã sống sót, nhưng tổn hại sức khỏe tới 56%.

Nhóm phóng viên

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC