Ngày 29 Tháng 5, 2018 | 06:39 PM

Xét xử BS Hoàng Công Lương: Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung

Xét xử BS Hoàng Công Lương: Viện Kiểm sát đề nghị HĐXX trả hồ sơ điều tra bổ sung
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Phiên toà ngày 29/5 xét xử BS Hoàng Công Lương kéo dài lâu nhất trong hơn 2 tuần diễn ra. Gần cuối phiên làm việc, đại diện Viện Kiểm sát nhân dân TP.Hoà Bình đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung.

Ngày 29/5, phiên tòa xét xử vụ án liên quan đến sự cố chạy thận khiến 9 người tử vong tại BVĐK tỉnh Hòa Bình bước sang ngày làm việc thứ 11. Sáng nay, phiên toà kết thúc lúc 12h15, còn trong chiều nay, HĐXX làm việc tới 18h15 phút. Đây được coi là ngày làm việc dài nhất từ khi mở toà xét xử BS Hoàng Công Lương tới nay.

Sau hơn nửa ngày quay lại phần xét hỏi do có tài liệu mới (ghi âm của BS Tình gọi điện cho điều dưỡng Đinh Tiến Công về việc ghi thêm nội dung phân công BS Lương phụ trách đơn nguyên Thận nhân tạo), giữa giờ chiều, toà chuyển sang phần tranh tụng.

Bà Bùi Thị Thu Hằng, Đại diện VKS Hoà Bình giữ quyền công tố tại toà

Bà Bùi Thị Thu Hằng, Đại diện VKSND TP. Hoà Bình giữ quyền công tố tại toà

Bà Bùi Thị Thu Hằng, Đại diện VKS TP. Hoà Bình giữ quyền công tố tại toà đã bác những quan điểm bào chữa của các vị luật sư (LS) bào chữa cho các bị cáo.

Đối với việc BS Lương yêu cầu LS nhưng không được chấp nhận, vị đại diện VKS cho rằng bị cáo vẫn tự thực hiện được quyền bào chữa của mình. Hơn nữa bị cáo không bị ép cung, nhục hình nên không ảnh hưởng đến bản chất vụ án. Vị đại diện VKS cũng khẳng định không có việc dụ cung, mớm cung, thông cung.

Về việc điều tra viên cho bị cáo xem ảnh, căn cứ vào biên bản thu sổ họp giao ban, có việc điều tra viên cho bị can Lương xem biên bản họp. Do bị can Lương có 2 lời khai khác nhau nên VKS đã cho bị cáo Lương xem biên bản cuộc họp, đại diện VKS khẳng định không có việc mớm cung.

Về bản truy tố, LS cho rằng không dựa vào xét hỏi công khai tại phiên tòa. Theo VKS: "Những lời khai thay đổi tại phiên tòa là không đúng sự thật khách quan nên chúng tôi không sử dụng. Chúng tôi chỉ sử dụng những lời khai phù hợp với nội dung vụ án" và "vẫn giữ nguyên quan điểm truy tố theo lời khai ban đầu".

Lý do không cấm ông Trương Quý Dương (nguyên Giám đốc BVĐK tỉnh Hoà Bình) xuất ngoại, VKS tiếp tục khẳng định đúng theo quy định của pháp luật.

Đáp lại khẳng định của 6 luật sư bảo vệ quyền lợi bị cáo Hoàng Công Lương, vị đại diện VKS cho rằng đủ căn cứ để buộc tội BS Lương. Đại diện VKS nhấn mạnh bản truy tố không lập luận bị cáo Lương phụ trách quản lý đơn nguyên Thận nhân tạo mà VKS căn cứ vào trình độ chuyên môn, lời khai của BS Lương tại cơ quan điều tra.

“Ở đây chúng tôi không bảo BS Lương phải chịu trách nhiệm về nguồn nước có gì, thiết bị y tế, chúng tôi không buộc bị cáo Lương nếm, ngửi. Chúng tôi căn cứ theo quy trình, theo đó, BS Lương phải chịu trách nhiệm về chất lượng của nguồn nước trước khi đưa vào người bệnh nhân”, đại diện VKS khẳng định.

Đại diện VKS cũng cho rằng: "Các luật sư cho rằng bị cáo Lương vô tội, chúng tôi khẳng định đúng theo những gì mà những người liên quan đã khai, bằng tài liệu có trong hồ sơ và diễn biến phiên tòa. Việc những người liên quan thay đổi lời khai không đủ căn cứ. Chúng tôi không đồng ý với nguyên tắc suy đoán vô tội".

Việc ông Khiếu được giao nhiệm vụ cho Lương hay không, VKS khẳng định: "Ông Khiếu được giao nhiệm vụ cho Lương vì thực tế Lương là người ra y lệnh cuối cùng".

Đối với việc hợp thức hóa biên bản cuộc họp cuối năm, đại diện VKS đề nghị HĐXX cần xem xét, đấu tranh làm rõ. Với những căn cứ trên, đại diện VKS đề nghị HĐXX trả hồ sơ để điều tra bổ sung. Việc trả hồ sơ để điều tra bổ sung cần làm rõ mục đích của việc hợp thức hoá hồ sơ tại BVĐK Hoà Bình là để đối phó với CQĐT hay để đổ tội cho bị cáo Hoàng Công Lương.

Chiều cùng ngày, ông Nguyễn Huy Quang - Vụ trưởng Vụ pháp chế (Bộ Y tế) được tòa mời trở lại phòng xử án để trả lời các thắc mắc liên quan đến tiêu chuẩn AAMI.

Ngày mai, phiên toà tiếp tục làm việc.

Thanh Sơn - Võ Thu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC