Ngày 9 Tháng 3, 2020 | 08:05 AM

Xem xét khởi tố những trường hợp đăng tin sai sự thật về BN17 nhiễm COVID-19

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Công an TP Hà Nội đã lập hồ sơ để xử lý nghiêm, khởi tố khi đủ điều kiện đối với các trường hợp đăng tải thông tin sai sự thật liên quan bệnh nhân thứ 17 dương tính với COVID-19.

Xem xét khởi tố những trường hợp đăng tin sai sự thật về BN17 nhiễm COVID-19 - Ảnh 1.

Thông tin từ Công an thành phố Hà Nội cho biết, đến nay đơn vị đã lập hồ sơ xử lý 21 trường hợp về hành vi đăng tin, bài sai sự thật về dịch bệnh COVID-19 lên trang Facebook cá nhân.

"Lực lượng phòng chống tội phạm công nghệ cao, Công an các quận, huyện đã tăng cường nắm tình hình, xử lý các hành vi đưa tin không chính xác gây hoang mang dư luận. Đặc biệt liên quan trường hợp BN17, chúng tôi yêu cầu xử lý nghiêm, khởi tố khi đủ điều kiện để răn đe, phòng ngừa chung đối với tình trạng đưa tin không chính xác", Thiếu tướng Đoàn Ngọc Hùng, Phó Giám đốc Công an thành phố Hà Nội nhấn mạnh.

Trước đó, hàng loạt chủ sở hữu tài khoản mạng xã hội bị xử phạt vì tung tin đồn liên quan đến COVID-19. Đối với việc tung tin đồn thất thiệt, những người vi phạm sẽ chịu mức phạt 7,5-30 triệu đồng tùy mức độ.

Xem xét khởi tố những trường hợp đăng tin sai sự thật về BN17 nhiễm COVID-19 - Ảnh 3.

Công an huyện Thạch Thất (Hà Nội) vừa xử lý một trường hợp đăng tải cách chữa trị COVID-19 không theo chỉ dẫn của Bộ Y tế.

Công an Thành phố Hà Nội đề nghị người dân cần cảnh giác, chọn lọc thông tin; không nên chia sẻ những thông tin chưa được xác thực, thiếu cơ sở; đồng thời, nên tiếp nhận thông tin thông qua các trang chính thống, có uy tín để tránh những hậu quả đáng tiếc do sự thiếu hiểu biết, bị các đối tượng xấu lợi dụng.

Trong trường hợp phát hiện có người tung tin đồn thất thiệt trên mạng xã hội, người dân cần thông báo ngay với cơ quan Công an nơi xảy ra vụ việc để có biện pháp xử lý kịp thời.

Tại Điều 8, Luật An ninh mạng nghiêm cấm hành vi đưa thông tin sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân. Người có hành vi này gây hậu quả nguy hiểm cho xã hội, sẽ bị xử lý hình sự theo quy định tại Khoản 1, Điều 288 Bộ luật Hình sự về tội "Đưa hoặc sử dụng trái phép mạng máy tính, mạng viễn thông, mạng Internet" với mức phạt tù lên đến 3 năm.

Quá trình điều tra xác minh, nếu cơ quan chức năng có căn cứ xác định người tung tin thất thiệt nhằm gây thiệt hại tài sản cho tổ chức, doanh nghiệp hay cá nhân, thì có thể truy cứu trách nhiệm hình sự người đó về hành vi "Vu khống", quy định tại Điều 156 Bộ luật Hình sự với mức phạt tù cao nhất 7 năm. Chính vì vậy, nhiều khi các đối tượng không lường hết hậu quả, tung tin sai sự thật để phục vụ mục đích cá nhân.

Nhật Tân


Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC