Ngày 16 Tháng 5, 2017 | 09:20 AM

Vụ vỡ nợ hơn 70 tỷ đồng ở Thanh Hóa: Dân khổ, đối tượng vay vẫn ngoài vòng pháp luật

  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Hám lãi cao cộng với sự nhẹ dạ, cả tin… nhiều người dân trên địa bàn huyện Triệu Sơn (Thanh Hóa) đã cho bà Quách Thị Thúy (thị trấn Giắt, huyện Triệu Sơn) vay với số tiền lên đến hàng tỷ đồng. Khi bà Thúy tuyên bố không có khả năng trả nợ, người dân mới “tá hỏa” bởi bà Thúy vay tiền của nhiều người với số tiền nợ lên tới 70 tỷ đồng.

Người dân lo lắng vì con nợ Quách Thị Thúy mất khả năng thanh toán. Ảnh: G.Hân
Người dân lo lắng vì con nợ Quách Thị Thúy mất khả năng thanh toán. Ảnh: G.Hân

“Tiền mất, tật mang”

Những ngày qua, nhiều người dân trên địa bàn huyện Triệu Sơn như “ngồi trên lửa” khi hay tin bà Quách Thị Thúy mất khả năng trả nợ. Nhiều chủ nợ đã tìm đến nhà bà Thúy để đòi, nhưng tất cả đều nhận được câu trả lời là: Vỡ nợ. Tài sản, ngôi nhà của bà Thúy ở khu đất vàng thị trấn Giắt cũng đã được gia đình sang tên cho người khác.

Ngồi thẫn thờ sau biến cố vừa xảy ra, chị Quách Thị Dung (ở địa phương) cho biết, chị là họ hàng của bà Thúy. Do được bà Thúy hứa hẹn trả lãi cao nên chị đã dốc toàn bộ gia sản, huy động tiền từ bạn bè, người thân để cho bà Thúy vay hơn 7,6 tỷ đồng. Cho vay tiền tỷ nhưng đổi lại, chị Dung chỉ cầm trong tay những mảnh giấy viết tay ghi nhận nợ mà không biết ngày nào sẽ trả. “Là họ hàng, tôi nghĩ vợ chồng cô ấy vay tiền làm ăn đường hoàng, mua nhà, mua đất ầm ầm mới cho vay kiếm chút lãi. Ai ngờ, cô ấy vay rất nhiều người với số tiền lớn như thế thì trả thế nào được? Gia đình tôi cũng phải vay ngoài đưa cho cô ấy. Nay mai người ta đòi tôi biết lấy gì để trả cho họ?”, chị Dung đau xót.

Có rất nhiều người trên địa bàn huyện Triệu Sơn bị bà Thúy cám dỗ bởi lãi suất cao. Theo đó, bà Thúy thường vay của những người quen biết, hoặc lợi dụng những mối quan hệ khác để nhờ vay mượn. Gia đình chị Lê Thanh Thủy (ở xóm 7, xã Minh Châu) là một ví dụ. Bà Thúy nhận làm con nuôi trong gia đình chị Thủy. Sau nhiều lần tỉ tê, gia đình chị Thủy đã cho bà Thúy vay 5,4 tỷ đồng. Không dừng lại đó, bà Thúy còn lừa vay của anh Lê Đình Hưng (anh trai chị Thủy) số tiền 800 triệu đồng. Cùng chung cảnh ngộ giống gia đình chị Thủy còn có chị Lê Thị Vân cho bà Thúy vay 270 triệu đồng; bà Lê Thị Kháng cho bà Thúy vay 1,21 tỷ đồng…

Chính vì vậy, khi nghe tin bà Thúy tuyên bố vỡ nợ, nhiều người kéo tới nhà bà Thúy để giải quyết. Lúc này họ mới vỡ lẽ, hàng chục người cho bà Thúy vay toàn tiền tỷ với tổng số tiền hơn 70 tỷ đồng. Họ càng choáng váng hơn khi biết toàn bộ tài sản, nhà cửa của bà Thúy ở vị trí đắc địa trong thị trấn đã sang tên cho người khác. Hiện, gia đình Thúy đi thuê nhà để ở.

Đâm đơn kiện, liệu có đòi được tiền?

Biết mình đã bị lừa, chị Lê Thu Trang (ở xóm 5, xã Hợp Lý) tìm tới tòa án để giải quyết. Hiện chị Trang đã nộp đơn khởi kiện ra TAND huyện Triệu Sơn đòi tài sản và tiền lãi với số tiền hơn 900 triệu đồng. Theo thẩm phán Lê Văn Ngũ - Chánh án TAND huyện Triệu Sơn, tòa án đã phân công thẩm phán trực tiếp giải quyết vụ việc. Do hai bên hòa giải không thành nên ngày 18/5, TAND huyện Triệu Sơn sẽ đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm.

Cũng giống như chị Trang, nhiều người dân tại huyện Triệu Sơn đã đâm đơn gửi Công an tỉnh Thanh Hóa tố cáo hành vi lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của bà Thúy. Theo người dân, họ gửi đơn từ giữa năm 2016, nhưng đến nay vẫn chưa được giải quyết.

Thực tế cho thấy, những năm gần đây, ở Thanh Hóa xảy ra tình trạng vỡ “tín dụng đen” tại các vùng nông thôn, nơi đời sống của người dân còn nhiều khó khăn xảy ra khá phổ biến. Hậu quả những vụ vỡ tín dụng đen không chỉ khiến những người tham gia “tiền mất tật mang”, mà ngay một số chủ “ôm ăn chênh lệch” cũng rơi vào cảnh tán gia bại sản. Ví dụ, trường hợp của bà Lê Thị Thư (ở xã Quảng Chính, huyện Quảng Xương), vì tham gia “tín dụng đen” dẫn đến nợ 30 tỷ đồng không có khả năng thanh toán đã uống thuốc diệt cỏ tự tử vào tháng 7/2016. Hay như trường hợp của bà Lê Thị Hằng (trú tại xã Thiệu Dương, TP Thanh Hóa), vay mượn từ anh em, họ hàng hơn 10 tỷ đồng không có khả năng chi trả, cuối cùng đã chọn cái chết để kết thúc nợ nần. Trường hợp của anh Lê Dụng Hoàn (ngụ xã Phú Lâm, huyện Tĩnh Gia), do ôm tín dụng ăn chênh lệch và tiền vay của người dân lên tới 9 tỷ đồng nên đã tự vẫn…

Theo cơ quan chức năng, nguyên nhân dẫn đến việc “tín dụng đen” vẫn tồn tại và tiếp tục phát triển là vì người dân hám lãi cao, muốn làm giàu thật nhanh nên đã rơi vào bẫy của những con nợ từ lúc nào không hay biết. Bên cạnh đó, những kẻ lừa đảo, đi vay tiền núp bóng rất tinh vi. Có những người nhận tiền từ cho vay nặng lãi đã mua sắm những tài sản có giá trị lớn để chứng minh rằng mình là những người rất giàu, làm ăn đàng hoàng, khiến nhiều người cả tin. Trong khi đó, công tác tuyên truyền giáo dục để nâng cao tinh thần cảnh giác với tín dụng đen vẫn chưa được tiến hành thường xuyên, có hiệu quả.

Luật sư Vũ Đức Long (Đoàn Luật sư TP Hà Nội) cho rằng, hành vi của bà Thúy đủ yếu tố cấu thành tội danh “Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản của người khác” theo Điều 140 Bộ luật Hình sự. Điều luật này quy định: “Người nào có một trong những hành vi sau đây chiếm đoạt tài sản của người khác có giá trị từ một triệu đồng đến dưới năm mươi triệu đồng hoặc dưới một triệu đồng nhưng gây hậu quả nghiêm trọng hoặc đã bị xử phạt hành chính về hành vi chiếm đoạt hoặc đã bị kết án về tội chiếm đoạt tài sản, chưa được xóa án tích mà còn vi phạm, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến ba năm hoặc phạt tù từ ba tháng đến ba năm: Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng rồi dùng thủ đoạn gian dối hoặc bỏ trốn để chiếm đoạt tài sản đó; Vay, mượn, thuê tài sản của người khác hoặc nhận được tài sản của người khác bằng các hình thức hợp đồng và đã sử dụng tài sản đó vào mục đích bất hợp pháp dẫn đến không có khả năng trả lại tài sản”.

Gia Hân

Dùng tin nhắn "độc" để lừa chiếm đoạt tài sản

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC