Ngày 24 Tháng 6, 2013 | 11:27 AM

Luật sư của bạn:

Vụ VĐV Trương Thanh Hằng bị quấy rối tình dục: Khó xử lý hình sự

Vụ VĐV Trương Thanh Hằng bị quấy rối tình dục: Khó xử lý hình sự

GiadinhNet - Vụ việc HLV Nguyễn Tuấn Anh có dấu hiệu quấy rối tình dục vận động viên Trương Thanh Hằng những ngày qua được dư luận đặc biệt quan tâm.

Trước đó, theo trình báo của Trương Thanh Hằng thì vào các ngày mùng 5,6/6, Nguyễn Tuấn Anh đã xuất hiện tại phòng của cô và có những hành vi sàm sỡ “xin ngủ chung”. Ngày 21/6, Tổng cục Thể dục Thể thao đã có quyết định loại vị huấn luyện viên này ra khỏi đội tuyển quốc gia. Cơ quan này cũng đã chỉ đạo Trung tâm Huấn luyện quốc gia Đà Nẵng lập hội đồng kiểm điểm, xem xét và có những hình thức kỷ luật cụ thể.

Tuy nhiên, ở khía cạnh pháp lý, dư luận cho rằng cần phải xử lý hình sự về hành vi cưỡng dâm của ông Nguyễn Tuấn Anh. Trao đổi với phóng viên, ông Nguyễn Văn Tú - Đoàn Luật sư TP Hà Nội cho rằng: Tội cưỡng dâm được quy định tại Điều 113, Bộ luật Hình sự 1999 sửa đổi, bổ sung 2009. Tội phạm này xâm phạm đến nhân phẩm, danh dự của con người, xâm phạm vào quyền tự do tình dục của người phụ nữ. Đối với tội cưỡng dâm, người phạm tội thường dùng các thủ đoạn khác nhau như lừa phỉnh, mua chuộc, dụ dỗ, đe dọa hoặc bằng tiền bạc, lời hứa khiến người lệ thuộc mình hoặc người đang ở trong tình trạng quẫn bách phải miễn cưỡng giao cấu với mình. Loại tội phạm này thường xảy ra giữa sếp nam và nữ nhân viên, thầy giáo và nữ sinh, ông chủ và nữ giúp việc, chủ nợ và con nợ… Tội phạm này là tội cấu thành vật chất.

Điều này có nghĩa là tội phạm chỉ hoàn thành khi người phạm tội đã thực hiện được hành vi giao cấu một cách trái ý muốn với nạn nhân. Những hành vi của ông Tuấn Anh như trần tình của vận động viên mới chỉ dừng lại ở lời đề nghị khiếm nhã nên không có dấu hiệu cấu thành tội phạm để truy cứu trách nhiệm hình sự về “Tội cưỡng dâm”. Trong trường hợp này, ông Tuấn Anh chưa thực hiện được hành vi giao cấu nên không có cơ sở để buộc phải chịu trách nhiệm hình sự. 
 
Hà Châu

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC