Ngày 9 Tháng 12, 2013 | 02:46 PM

Vụ tìm kiếm thi thể nạn nhân của TMV Cát Tường: Nhiều kế vẫn... vô vọng!

Vụ tìm kiếm thi thể nạn nhân của TMV Cát Tường: Nhiều kế vẫn... vô vọng!
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Việc tìm kiếm thi thể chị Huyền trong vụ TMV Cát Tường kéo dài gần 2 tháng nay với sự quan tâm đặc biệt của cơ quan chức năng, nhà khoa học, nhà "ngoại cảm"... nhưng rốt cục đến nay vẫn gần như vô vọng. Điều này gây khó khăn trong việc điều tra và là nỗi tuyệt vọng cho gia đình, người thân đang ngày đêm mong ngóng tìm thấy thi thể chị.

Công an, thợ lặn, tàu thuyền đánh cá rà soát sông
 
Đầu tiên là phải kể đến cuộc tìm kiếm quy mô lớn của gần 20 cán bộ, chiến sỹ CSĐT (PC45) Công an Hà Nội phối hợp với Công an các tỉnh Hà Nam, Nam Định, Thái Bình, Hưng Yên tìm kiếm thi thể. PC45 cũng đã phối hợp với Phòng Cảnh sát đường thủy Công an Hà Nội tổ chức xuồng máy dã chiến, chuyên dụng đi kiểm tra dọc tuyến sông Hồng xuôi về hướng hạ lưu, rà soát kỹ các nơi khả nghi để tìm thi thể nạn nhân Huyền.
 
Vụ tìm kiếm thi thể nạn nhân của TMV Cát Tường: Nhiều kế vẫn... vô vọng! 1
Thợ lặn được huy động để tìm xác chị Huyền

Gia đình chị Huyền cũng đã thuê 6 thuyền rà soát dọc sông Hồng tìm người thân và in nhiều tờ rơi, đi đến các nơi đưa  cho người dân để ai phát hiện được manh mối gì sẽ gọi điện thông báo.

Ngoài ra, tối 24/10, gần 20 thợ lặn do cán bộ, y bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai thuê đã thực hiện công tác tìm kiếm thi thể chị Huyền tại chân cầu Thanh Trì, nơi Tường khai đã thả thi thể chị Huyền xuống sông Hồng. Đây cách thể hiện tấm lòng với gia đình nạn nhân của đội ngũ y, bác sĩ Bệnh viện Bạch Mai, nơi Nguyễn Mạnh Tường đang công tác.

Nhà ngoại cảm vào cuộc

Việc tìm kiếm thi thể chị Huyền đang được tiến hành, rất nhiều người tự xưng là các "nhà ngoại cảm" đã đến khu vực cầu Thanh Trì (Hà Nội) để giúp đỡ gia đình tìm kiếm thi thể nạn nhân.
Vụ tìm kiếm thi thể nạn nhân của TMV Cát Tường: Nhiều kế vẫn... vô vọng! 2
Một "nhà ngoại cảm" tham gia tìm kiến thi thể chị Huyền.

Tuy nhiên, sau những lời phán đoán đa chiều, việc tìm kiếm nạn nhân vẫn chưa có hướng nào khả thi. Sự vụ xuất hiện liên tiếp những "nhà ngoại cảm" khiến vấn đề ngoại cảm trở nên nóng bỏng trên dư luận, thậm chí gây những nghịch cảnh tức cười, và người dân hoang mang không biết tin vào đâu.
 
Thầy giáo... cũng vào cuộc
 
Trong lúc đang “nước sôi lửa bỏng” thì ngày 25/10, đường dây nóng Báo Gia đình và Xã hội nhận được ý kiến của thầy Lê Quang Tặng, giáo viên thể dục thể thao trường PTTH Lê Quý Đôn, tỉnh Thái Bình đã hiến kế tìm xác chị Huyền.

Thầy Lê Quang Tặng đưa ra các tình huống sau: “Nếu xác của nạn nhân không buộc vật thể gì vào thì nó trôi ngửa. Nếu nạn nhân đeo vàng thì nhất định xác sẽ nửa chìm nửa nổi. Nhưng vì “người trong cuộc” đã buộc ni lông vào đầu nên khi tìm xác sẽ không thấy vì nó chỉ nổi lên phần đầu trùm ni lông còn toàn bộ phần thân sẽ chìm. Xác đã mắc vào xà lan và thuyền  ngay từ tối hôm nạn nhân bị ném xuống”.

Thầy Lê Quang Tặng hiến kế: “Bây giờ lấy cây chuối thối một nửa (tuyệt đối không lấy cây chuối tươi vì nó sẽ nổi nhiều hơn chìm) thả xuống chỗ nạn nhân bị ném. Cây chuối thả xuống nước phải  nửa chìm, nửa nổi, độ chìm dài khoảng 1m còn cả củ. Sau đó, theo dõi cây chuối, nó sẽ đi theo dòng nước, nếu nó trôi đến chỗ nào, chạm vào chỗ nào thì tìm chỗ đó. Nếu chạm điểm thứ nhất tìm không thấy thì  đợi nó chạm đến điểm thứ hai lại tiếp tục tìm kiếm, đến điểm chạm thứ ba chắc chắn sẽ tìm thấy”.
 
Theo thầy Lê Quang Tặng dự đoán thì xác nạn nhân đã mắc vào xà lan hoặc thuyền hút cát ở cách cầu khoảng 3km. Muốn tìm được xác nạn nhân thì cho di chuyển thuyền và sà lan đậu ở bờ sông từ tối 19/10 đến nay đi chỗ khác và tìm bằng cây chuối thối một nửa sẽ thấy xác.
 
Thầy Lê Quang Tặng cho biết, do sống gần sông Trà Lý (Thái Bình) nhiều năm, bản thân thầy đã vớt rất nhiều xác nạn nhân chết ở sông nên mới có nhiều kinh nghiệm về việc tìm kiếm xác chết trên sông.

Độc giả hiến kế
 
Công cuộc tìm tìm kiếm thi thể chị Huyền trên sông vẫn tiến hành với sự tích quyết tâm của gia đình và cơ quan chức năng thì dư luận đã đặt ra nhiều nghi vấn. Có nghi vấn cho rằng, nhằm phi tang xác chị Huyền, có khả năng ông Nguyễn Mạnh Tường đã dùng một thủ thuật là tiêm một loại thuốc vào thi thể nạn nhân, khiến xác phân hủy nhanh khi ném xuống nước.

Chiều ngày 31/10, trao đổi với phóng viên, một bác sỹ có nhiều năm kinh nghiệm khẳng định không có loại thuốc nào như vậy.

Một số giả thiết khác lại cho rằng ông Tường đã chặt xác chị Huyền để phi tang; lời khai của ông Tường về việc ném thi thể chị Huyền xuống sông là thiếu trung thực; có thể ông Tường đã phi tang nạn nhân tại một nơi khác chứ không phải là ném xuống sông…

Nhà khoa học vào cuộc: Máy địa bức xạ quét cung đường ném xác 
 
Vụ tìm kiếm thi thể nạn nhân của TMV Cát Tường: Nhiều kế vẫn... vô vọng! 3
Giáo sư Bằng cho máy địa bức xạ quét quanh khu vực gần bờ sông Hồng.
 

Được biết, nhóm các nhà khoa học tham gia tổ tìm kiếm đặc biệt lần này gồm các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ nước và Môi trường (Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) và Công ty cổ phần Nghiên cứu môi trường tia đất bảo vệ sức khỏe do giáo sư - tiến sĩ Vũ Văn Bằng làm tổ trưởng.

Chiều 2/12, nhận lời mời của cơ quan công an, một số nhà khoa học đã chính thức tham gia giúp đỡ việc tìm kiếm thi thể chị Huyền.
 
Đến cuối giờ chiều 6/12, Tiến sĩ Vũ Văn Bằng (thuộc Liên hiệp các Hội Khoa học và Kỹ thuật Việt Nam) cho biết sau 4 ngày tìm kiếm thi thể nạn nhân dưới sông Hồng, các nhà khoa học đã tạm dừng công tác tìm kiếm dưới nước.
 
Giáo sư Bằng cũng cho biết, sau khi thực hiện xong công tác tìm kiếm dưới nước, ngày 6/12, ông cùng các nhà khoa học đem máy địa bức xạ quét dọc theo tuyến đường ném xác của bác sĩ Nguyễn Mạnh Tường để tìm kiếm dấu vết. Máy sẽ quét trùm hết hai bên đường, đặc biệt nhấn vào các điểm cống, hầm hố, kênh, mương để tìm kiếm dấu vết thi thể chị Huyền.
 
Vụ tìm kiếm thi thể nạn nhân của TMV Cát Tường: Nhiều kế vẫn... vô vọng! 4
Máy bức xạ tìm kiếm thi thể chị Huyền trên cạn.

Đến 17h ngày 6/12, các nhà khoa học đã cơ bản quét xong các khu vực trong nội thành có trong đường ném xác chị Huyền. Giáo sư Bằng tiết lộ sẽ quét các đoạn đường mà bảo vệ Đào Quang Khánh (người đã giúp bác sĩ Tường thực hiện hành trình ném xác) vừa khai nhận.

Đến thời điểm này, đã qua 49 ngày, kể từ khi sự việc xảy xa, việc tìm kiếm thi thể chị Huyền vẫn vô vọng!
 
Minh Hương (tổng hợp)

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC