Ngày 12 Tháng 4, 2018 | 08:08 PM

Vụ thuốc chữa ung thư làm từ... than tre nứa: Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an

Vụ thuốc chữa ung thư làm từ... than tre nứa: Chuyển hồ sơ sang cơ quan công an
Công nhân đổ bột than tre đã tán mịn vào các ruột vỏ thuốc con nhộng, đóng gói bán cho bệnh nhân ung thư. Ảnh: An ninh Hải Phòng
  MỚI NHẤT

Giadinhnet - Qua kiểm tra xác minh những cơ sở sản xuất, đăng ký hoạt động của công ty Hồng An Phong (An Dương và Hưng Yên) và Vinaca (Kiến An), Sở Y tế Hải Phòng đã quyết định rút toàn bộ những phiếu đã công bố sản phẩm.

Sở Y tế Hải Phòng vừa cho biết, sáng nay (12/4), Sở đã thành lập đoàn kiểm tra tiến hành xác minh toàn bộ những cơ sở hoạt động của Công ty Hồng An Phong tại huyện An Dương và tỉnh Hưng Yên (theo kê khai trong đơn xin cấp phép hoạt động tổ chức đóng gói tại Hưng Yên) cho thấy, đơn vị này đã kê khai thiếu trung thực vi phạm Điều 46 TT 06/Bộ Y tế.

Theo đó, Sở Y tế đã ra quyết định rút toàn bộ những phiếu đã công bố sản phẩm của công ty Hồng An Phong.

Đối với sản phẩm Vinaca tại phường Ngọc Sơn, quận Kiến An, Đoàn kiểm tra toàn bộ hồ sơ cho thấy, đơn vị Quản lý thị trường và công an quận Kiến An đã xử phạt công ty này vì 2 lý do “Không có giấy phép đăng ký kinh doanh sản xuất thuốc hay thực phẩm chức năng” và “Nguyên liệu sản xuất không có nguồn gốc”.

Trong khi đó, điều kiện để một cơ sở kinh doanh thực phẩm chức năng phải có Giấy chứng nhận đủ điều kiện sản xuất thực phẩm chức năng (TPCN) do Cục QLATTP cấp và Giấy đăng ký công bố sản phẩm tại Cục ATTP.

Hiện nay, qua xác minh cho thấy, cả 2 giấy này đều không có. Chính vì vậy, Công ty Vinaca không được sản xuất và lưu hành TPCN này. Theo đó Sở Y tế Hải Phòng có văn bản trình và xin ý kiến Bộ Y tế chuyển hồ sơ sang công an thành phố.


Khu vực sản xuất không một bóng người. Ảnh: ML

Khu vực sản xuất không một bóng người. Ảnh: ML

Đại diện lãnh đạo Sở Y tế Hải Phòng cho hay, tới đây, Sở Y tế có văn bản gửi các đơn vị (UBND quận Kiến An, huyện An Dương) để cùng phối hợp giám sát các hoạt động của 2 cơ sở này, tránh tình trạng tái hoạt động lại. Đông thời, Sở Y tế sẽ thành lập đoàn kiểm tra, thanh tra toàn bộ các cơ sở hoạt động kinh doanh TPCN, hậu kiểm các cơ sở mà Sở đã tiếp nhận công bố kinh doanh mỹ phẩm.

Trước đó, vào ngày 15/1/2018, lực lượng công an quận Kiến An phối hợp với Quản lý thị trường, ngành Y tế đột xuất kiểm tra hai cơ sở của Công ty Vinaca do bà Đào Thị Chúc, 26 tuổi làm chủ tại ngõ Đại Tu (phường Ngọc Sơn, quận Kiến An) phát hiện 10 công nhân đang thực hiện việc cho tro vào các viên con nhộng và đóng gói, dán nhãn mác.

Làm việc với cơ quan chức năng, chủ cơ sở Đào Thị Chúc cho biết, bà chỉ chỉ đạo công nhân đóng gói các viên nang thuốc và đóng gói các sản phẩm khác, còn nguồn nguyên liệu và tiêu thụ như thế nào là do chồng bà – ông Nguyễn Xuân Thu (Giám đốc Vinaca) điều hành, bà không biết. Khi triệu tập ông Nguyễn Xuân Thu thì ông này không có mặt tại địa phương.


Hệ thống cửa các phòng khóa chặt. Ảnh: ML

Hệ thống cửa các phòng khóa chặt. Ảnh: ML

Lực lượng công an quận Kiến An xác định, lô hàng tại hai cơ sở sản xuất do bà Đào Thị Chúc quản lý tại địa bàn quận Kiến An đều không rõ xuất xứ, không đảm bảo chất lượng, không có giấy phép sản xuất và kinh doanh, nên đã chuyển hồ sơ sang cho Quản lý thị trường xử phạt hành chính.

Ngay sau khi hai cơ sở sản xuất của Vinaca bị kiểm tra rồi đóng cửa vào tháng 1/2018 thì cơ sở sản xuất của Cty Hồng An Phong (thôn Hoàng Lâu, xã Hồng Phong, huyện An Dương, Hải Phòng) – đơn vị được cấp chứng nhận 6 sản phẩm hóa mỹ phẩm (mà Cty Vinaca đang sản xuất) chỉ thực hiện việc đốt tre nứa lấy tro cung cấp cho Cty Vinaca - cũng đóng cửa. Sau đó một thời gian, công ty này lại hoạt động trở lại và đã bị Sở Y tế Hải Phòng lập biên bản kiểm tra hôm 9/4.

Theo Công an quận Kiến An, đơn vị này sẽ gửi mẫu xét nghiệm để xác định thành phần các sản phẩm của Vinaca, đồng thời mở rộng điều tra xác minh vụ việc để xử lý theo quy định.

Được biết, tại Hải Phòng có 8 điểm rao bán những sản phẩm của Công ty Vinaca và thường giới thiệu là thuốc chữa được ung thư và dạ dày....

Minh Lý - Tuệ Minh

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC