Ngày 1 Tháng 2, 2010 | 08:25 AM

HÀ GIANG:

Vụ thầy giáo mua dâm học sinh: Ai cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án?

Vụ thầy giáo mua dâm học sinh: Ai cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án?
  MỚI NHẤT

GiadinhNet - Báo GĐ&XH số 13, ra ngày 29/1 có bài: “Những lời khai chấn động dư luận”, liên quan đến những lời khai của các bị cáo Sầm Đức Xương, Nguyễn Thị Thanh Thuý, Nguyễn Thị Hằng về nhiều cán bộ tỉnh Hà Giang có hành vi mua dâm.

 
Những lời khai của các bị cáo Sầm Đức Xương, Nguyễn Thị Thanh Thuý, Nguyễn Thị Hằng về nhiều cán bộ tỉnh Hà Giang có hành vi mua dâm đến nay vẫn chưa được cơ quan tố tụng làm rõ. Để làm rõ vấn đề này, PV Báo GĐ&XH đã có cuộc trao đổi với những luật sư và ông Lê Quang Triều, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra - Tỉnh uỷ Hà Giang...
 
Khi điều tra viên tốc ký
 
Hàng loạt cái sai trong quá trình điều tra vụ án nói trên đã được 4 luật sư bào chữa cho 3 bị cáo lần lượt điểm mặt. Nhưng người ta chỉ thấy sự thờ ơ, im lặng của  HĐXX.
 
Ông Trần Đình Triển, luật sư của bị cáo Thuý cho rằng: “Khi bị bắt, Thuý chưa đủ 18 tuổi, tất cả các lời khai trong hồ sơ đều không có người giám hộ. Mặc cho gia đình Thuý có đơn trình bày, đề nghị cơ quan tố tụng làm đúng quy định pháp luật, nhưng họ đã bỏ qua. Việc giam giữ người chưa thành niên, ép cung, lấy chữ ký khống... cho thấy sự vi phạm trắng trợn của những người phụ trách vụ án này. Chỉ trong hơn một giờ đồng hồ vừa hỏi vừa ghi lời khai mà điều tra viên ghi kín 12 mặt giấy A4 theo tôi là điều không tưởng”.  Ông Triển đề nghị thực nghiệm lại việc viết lời khai “siêu tốc” này.
 
Bị Cáo Sầm Đức Xương và Hằng tại phiên phúc thẩm.
 
Luật sư Nguyễn Văn Tú (bào chữa cho bị cáo Hằng) cho biết: “Hồ sơ vụ án kết tội Hằng có dẫn một nạn nhân là Hoàng Thị T. từng đến chỗ ông Sầm Ðức Xương. Thế nhưng hồ sơ vụ án ghi T. ở thôn Cuôm, xã Trung Thành (Vị  Xuyên) nhưng kết quả giám định lại đề địa chỉ ở Thủy Lâm (xã Trung Thành). Còn trong phiên sơ thẩm, mẹ của nạn nhân T. lại khai con mình ở Ðông Các 2, thị trấn Vị Xuyên (huyện Vị Xuyên), cách xã Trung Thành đến 15km...”. Trước những luận điểm của luật sư, đại diện VKS cho rằng đó chỉ là do sơ suất trong đánh máy.
 
Còn luật sư Vương Lỷ - Đoàn LS tỉnh Tuyên Quang, cho rằng: “15 cháu bé đưa đi giám định pháp y và cho kết quả đều bị tổn thương vùng kín, 2 trong số các cháu đó bị “đánh tráo” bằng 2 cháu gái khác không liên quan tới vụ án”.
 
Đề nghị khởi tố những người trong “danh sách đen”
 
Cả 4 luật sư và các bị cáo đều bức xúc về việc HĐXX không triệu tập những người có quyền lợi, nghĩa vụ liên quan tới tham dự phiên phúc thẩm. “Chính việc không triệu tập những người này đã khiến tôi và các đồng nghiệp tham gia phiên tòa không có cơ hội tìm hiểu sự thật của vụ án”, luật sư Triển nói.
 
Kết thúc phần tranh tụng, cả hai luận sư Trần Đình Triển và Nguyễn Văn Tú đề nghị: Khởi tố ngay vụ án “Cố ý làm sai lệch hồ sơ vụ án”; Khởi tố các đối tượng mua dâm trong “bản  danh sách đen” mà Hằng và Thúy đã khai tại phiên tòa để điều tra làm rõ; trả tự do cho Thúy, Hằng và tuyên bố hai cháu không phạm tội “Môi giới mại dâm”. Còn hai luật sư Vương Lỷ và Mai Thanh Báu đề nghị: Hủy án sơ thẩm, trả hồ sơ để điều tra lại từ đầu; Trưng cầu giám định pháp y về khả năng tình dục của bị cáo Sầm Đức Xương.
 
Sau gần hai giờ nghị án, vào hồi 16h45 ngày 29/1, HĐXX tuyên bố hoãn tuyên án vì hết giờ làm việc. Dự kiến, ngày 1/2/2010, bản án sẽ được tuyên tại TAND tỉnh Hà Giang. 
 
“Tôi rất choáng”
 
Trao đổi với PV Báo GĐ&XH về “bản danh sách đen”, ông Lê Quang Triều - Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra - Tỉnh ủy Hà Giang cho biết: “Trước phiên Phúc thẩm vụ án này 1 ngày, chúng tôi đã nhận được những lá đơn tố cáo và văn bản kiến nghị của luật sư Trần Đình Triển. Đích thân Bí thư tỉnh ủy đã chủ trì cuộc họp khẩn cấp để xem xét toàn bộ sự việc theo thẩm quyền.
 
Vụ án đang được TAND tỉnh Hà Giang xét xử, cần tuân theo trình tự pháp luật. Chúng tôi sẽ vào cuộc thẩm tra theo chức năng chuyên môn và sớm có văn bản trả lời đơn tố cáo của luật sư. Thoạt đầu, đọc bản danh sách trong tập đơn đó, tôi thực sự choáng váng”.

 Thuỳ Chi

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC