Ngày 14 Tháng 7, 2015 | 01:44 PM

Vụ thảm sát ở Bình Phước: Tuổi thơ khốn khó của nghi can Vũ Văn Tiến

GiadinhNet - Trong vụ thảm sát ở Bình Phước, phải chăng gia cảnh hàn vi khiến Vũ Văn Tiến nhận lời "hỗ trợ" Nguyễn Hải Dương xâm nhập nhà nạn nhân, rồi bị cuốn vào vòng xoáy tội ác?

> Vụ thảm sát ở Bình Phước: Nghi can Tiến khai 3 lần muốn dừng tay thảm sát

> Vụ thảm sát ở Bình Phước: Bố nghi can Tiến đâm xe vào cầu tự tử

Theo ông V.D.H, bố nghi can Tiến, thì ông là bộ đội phục viên, gốc người Thanh Hóa. Ông H. vào miền Nam và gặp một phụ nữ ở Trà Vinh, sau đó kết hôn. Sau khi sinh con gái đầu lòng thì gia đình ông H. chuyển về Cà Mau sinh sống.

Tại dải đất tận cùng phía Nam, vợ chồng ông H. lần lượt sinh thêm 4 người con, mà Vũ Văn Tiến là út (ở nhà gọi là Bé).

"Thằng Bé được ngoài tháng tuổi thì cả nhà lại chuyển đến Bình Phước sinh sống. Tại đây tôi vừa làm rẫy cho mình trên một diện tích đất nhỏ, vừa làm rẫy thuê cho nhiều người khác để lo cái ăn cái mặc cho đám nhỏ", ông H. nhớ lại khoảng thời gian sống tại Bù Gia Mập, Bình Phước.

Bố nghi can Vũ Văn Tiến trải lòng sau khi tự tử bất thành vì sốc chuyện thằng Bé làm chuyện tày trời.

Bố nghi can Vũ Văn Tiến trải lòng sau khi tự tử bất thành vì 'sốc chuyện thằng Bé làm chuyện tày trời'.

"Khi thằng Bé học hết lớp 2 thì theo mẹ và anh chị xuống Hóc Môn kiếm đường mưu sinh vì làm rẫy ở Bù Gia Mập không đủ cái ăn cái mặc. Riêng tôi tiếp tục trụ lại Bù Gia Mập để làm rẫy. Ở Hóc Môn, thằng Bé và anh trai kế của nó học thí công nghề sửa xe. Thằng Bé học sửa xe gắn máy, anh nó học sửa ô tô", ông H. tiếp tục nhớ lại cuộc sống gia đình mình trước đây.

Sau khi có nghề sửa xe, trong một thời gian dài Vũ Văn Tiến sửa xe gắn máy để mưu sinh và cùng chăm lo gia đình. Trong khi đó, anh trai kế của Tiến được gara ô tô giữ lại làm thợ đến nay. Mấy năm gần đây, mẹ của Tiến xin cho con trai út vào làm xưởng gỗ gần nơi thuê trọ ở Hóc Môn, nơi mà trời xui đất khiến Tiến gặp và lọt "mắt xanh" Nguyễn Hải Dương trong kế hoạch trả thù tình tàn độc.

“Thằng Bé ít học nhưng khéo tay lắm, hồi mới vô lương 70.000đ/ngày, chỉ một năm sau lương nó tăng gấp đôi vì tay nghề cắt gỗ lên nhanh mà nhiều người phải 2-3 năm mới đạt được. Thằng Bé hiền và kín tiếng với tất cả mọi người, nó chưa bao giờ hé miệng một lời về chuyện công ăn việc làm và bạn bè. Nhà tôi có nghe loáng thoáng nó có quen bạn gái nhưng chưa bao giờ nó đưa về ra mắt chính thức”, mẹ nghi can Tiến nói trong dòng lệ tuôn rơi.

Trong khi vợ con về Hóc Môn làm thuê làm mướn vì dẫu sao đất Sài Gòn cũng "dễ thở" trong cuộc mưu sinh thì ông H. còn ở Bù Gia Mập. Tuy nhiên, trong xứ sở tiêu, điều, cao su cần đất vườn tính bằng hecta trở lên mới có cửa sinh kế thì ông H. chỉ có 2 sào (2.000m2). Thấy tình hình không ăn thua gì nên ông H. rời Bù Gia Mập trôi nổi ra tận Hà Nội làm thuê.

"Trong khoảng thời gian thằng Bé vô làm xưởng gỗ là tôi cũng về Hóc Môn sống cùng vợ con, không làm thuê làm mướn ở xa nữa. Về Hóc Môn là tôi xin làm ở công ty bảo vệ tư nhân đến nay. Hai sào đất ở Bù Gia Mập thì vẫn còn đó nhưng căn nhà tạm vừa sập cách đây ít tháng rồi", ông H. chia sẻ thêm.

Phải chăng vì gia cảnh hàn vi nên nghi can Vũ Văn Tiến không thể cưỡng lại số tiền thù lao hỗ trợ khoảng 400 triệu đồng.

Phải chăng vì gia cảnh hàn vi nên nghi can Vũ Văn Tiến không thể cưỡng lại số tiền thù lao 'hỗ trợ' khoảng 400 triệu đồng, đủ để mua đất cất nhà cấp 4 ở xã Nhị Bình, H. Hóc Môn.

Tính ra, cuộc đời nghi can Vũ Văn Tiến từ lúc lọt lòng mẹ đến nay luôn đối mặt với cuộc sống bấp bênh nghèo khổ. "Thâm niên" ở phòng trọ của nghi can Tiến từ 9 tuổi đến nay đã 15 năm. Các anh chị của Tiến có người lập gia đình thì sống riêng, cũng thuê trọ, có người chưa lập gia định thì sống nơi làm việc. Phòng trọ nghèo nàn khu vực cầu Nhum hẻo lánh chỉ còn Tiến sống cùng ba mẹ trước khi bị câu lưu.

Khát vọng thoát nghèo như đã được Nguyễn Hải Dương thổi bùng khi đề nghị "hỗ trợ" cuộc trả thù với thù lao ít nhất 400 triệu đồng (khai nhận của cả 2 nghi can vụ thảm sát ở Bình Phước với cơ quan điều tra cho hay mục tiêu lớn mà Tiến nghe Dương rủ rê là đòi khoản nợ hơn 800 triệu đồng).

Ở xã Nhị Bình nơi nghi can Tiến sống trọ cùng bố mẹ, 400 triệu đồng dư mua đất và cất nhà cấp 4. Có lẽ số tiền lớn mà Dương hứa trả "thù lao" đã khiến nghi can Tiến không cưỡng lại được.

Trong một diễn biến có liên quan, cũng từ lời khai của nghi can Tiến trước cơ quan điều tra cho hay, nghi can này đã 3 lần đòi về vì chùng tay nhưng bị chủ mưu cuộc phục thù Nguyễn Hải Dương gạt phắt.

Cả bố lẫn mẹ và anh chị của nghi can Tiến đều không phủ nhận tình trạng thiếu gần gủi và chia sẻ, để có thể hiểu được tâm tư, tình cảm, kỳ vọng trong cuộc sống của út Bé.

Động thái mới nhất từ cơ quan chức năng liên quan đến vụ thảm sát khiến 6 mạng người tức tưởi thiệt mạng là quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam nghi can Dương và Tiến 4 tháng để phục vụ công tác điều tra.

 

Đỗ Bá/Báo Gia đình & Xã hội

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC