Ngày 3 Tháng 1, 2019 | 06:31 PM

Vụ rút trộm 13 tỷ trong thẻ tiết kiệm: Trưởng phòng giao dịch nhiều lần đối chiếu thẻ giả cho các đối tượng

Vụ rút trộm 13 tỷ trong thẻ tiết kiệm: Trưởng phòng giao dịch nhiều lần đối chiếu thẻ giả cho các đối tượng
  MỚI NHẤT

GiadinhNet – Khi Trung và Bá Anh làm ra 1 chiếc thẻ tiết kiệm giả, Hương với kinh nghiệm của một trưởng phòng giao dịch chi nhánh ngân hàng đã tự cầm chiếc thẻ này để đối chiếm xem ‘đồng bọn” đã làm giống như thật chưa.

Như đã đưa tin, ngày 3/1, Công an Hà Nội cho biết đã làm rõ một vụ sử dụng thẻ tiết kiệm giả để rút và chiếm đoạt 13 tỉ đồng của khách gửi tại ngân hàng.

Cơ quan Công an đã tạm giữ 3 người, gồm: Đỗ Đăng Trung (33 tuổi); Nguyễn Bá Anh (34 tuổi, cùng trú tại xã Gia Đức, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng) và Chu Thị Thu Hường (38 tuổi, trú tại phường Dịch Vọng, quận Cầu Giấy, Hà Nội), là các đối tượng liên quan đến vụ án.

Trong đó, Hương là trường phòng giao dịch chi nhánh 1 ngân hàng tại Hà Nội.

Tại Cơ quan điều tra, Trung khai nhận, trước đây anh ta từng là khách hàng của ngân hàng nơi Chu Thị Thu Hường làm nên có mối quan hệ với chị này.

Thời gian gầng đây, do nợ nần, túng thiếu tiền bạc nên Trung nảy sinh ý định chiếm đoạt tiền của khách hang có số dư tài khoản lớn tại ngân hàng. Trung trao đổi với Hương và được Hường đồng ý.

Hường dùng mật khẩu của mình để vào hệ thống và tìm khách hàng phù hợp. Phát hiện thấy anh Đặng Văn L (trú tại Hà Nội) có tới 13 tỉ đồng trong 2 thẻ tiết kiệm nên Hường lấy thông tin của anh này chuyển cho Trung.

Đối tượng Trung (ảnh tư liệu)
Đối tượng Trung (ảnh tư liệu)

Hường còn dặn Trung muốn lấy được tiền thì phải có thẻ tiết kiệm và CMND trùng khớp với tên người gửi. Để có được thẻ tiết kiệm như thật, Trung đã đưa cho Nguyễn Bá Anh (SN 1985) là bạn cùng quê số tiền 1 triệu đồng, đến chi nhánh ngân hàng nơi anh L gửi tiền mở một tài khoản tiết kiệm thời gian ngắn, với mục đích lấy được phôi thẻ tiết kiệm cùng chữ ký trên thẻ.

Có được thẻ tiết kiệm, Trung đã đầu tư tiền mua sắm máy móc bao gồm máy scan, máy in màu và đen trắng, một bộ máy vi tính, máy ép plastic và thuê một căn nhà tại huyện Đông Anh, Hà Nội dùng làm nơi sản xuất thẻ tiết kiệm giả.

Dựa trên phôi thẻ này, Trung scan lên máy, sử dụng phần mềm photoshop để chỉnh sửa. Sau mỗi lần làm được thẻ, Trung đều chuyển cho Hường để xác định xem đã chính xác và đầy đủ như thật chưa.

Sau một thời gian, Trung đã làm được 2 chiếc thẻ tiết kiệm giả giống hệt như thẻ tiết kiệm thật của anh Đặng Văn L. Cùng với đó, Trung đã chế ra một tấm CMND giả với thông tin của anh Đặng Văn L, nhưng quét hình ảnh trên CMND là mặt anh ta.

Khi đưa 2 chiếc thẻ này cho Hường, Hường khẳng định khẳng định chiếc thẻ tiết kiệm do Trung sản xuất giống hệt với thẻ tiết kiệm do ngân hàng ban hành.

Để rút được tiền, Trung dùng số điện thoại sim rác gọi đến một chi nhánh của ngân hàng nơi anh L gửi tiền và yêu cầu chuẩn bị số tiền 13 tỉ cho Trung.

Do số tiền quá lớn, các nhân viên chi nhánh chỉ kịp báo về hội sở để chuẩn bị tiền cho khách.

Ngày hôm sau, Trung đã đến ngân hàng và yêu cầu rút tiền. Sau khi đối chiếu thẻ và CMND do Trung làm giả một cách hết sức tinh vi, nhân viên ngân hàng đã không mảy may nghi ngờ và chuyển tiền cho anh ta.

Thanh Sơn

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC