Ngày 17 Tháng 4, 2019 | 08:39 AM

Vụ nữ sinh nhảy cầu tự tử sau khi bị hiếp dâm: Kẻ thủ ác có thể đối diện hình phạt nào?

GiadinhNet- Sau khi bị Hiếu đưa vào nhà nghỉ rồi thực hiện hành vi hiếp dâm, nữ sinh A. đã nhắn tin cho người thân rồi nhảy xuống sông Đuống tự tử.


Như Báo Gia đình và Xã hội đã thông tin, ngày 16/4, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Thuận Thành (Bắc Ninh) cho biết, đơn vị này đã ra quyết định tạm giữ hình sự đối với Vũ Văn Hiếu (SN 1995, trú tại thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái, Thuận Thành, Bắc Ninh) để điều tra về hành vi “Hiếp dâm”. Công an còn điều tra sự liên quan của 4 người khác.

Theo tài liệu của cơ quan chức năng, khoảng 08h10’ ngày 15/4/2019, Công an huyện Thuận Thành nhận được tin báo của quần chúng nhân dân về việc tại cầu Hồ thuộc thị trấn Hồ (Thuận Thành, Bắc Ninh) có một người nhảy cầu xuống sông Đuống tự tử.

Ngay sau khi nhận tin báo, Giám đốc Công an tỉnh Bắc Ninh đã chỉ đạo lực lượng Cảnh sát giao thông đường thủy, Cảnh sát PCCC và CNCH, phối hợp Công an huyện Thuận Thành và các đơn vị chức năng cùng chính quyền địa phương khẩn trương tổ chức lực lượng tìm kiếm cứu vớt.

Danh tính nạn nhân được xác định là cháu N.T.V.A (SN 28/8/2001) ở thôn Công Hà, xã Hà Mãn (Thuận Thành, Bắc Ninh). A là học sinh lớp 12A9 trường THPT Thuận Thành số 2.

Hình ảnh nữ sinh A. trước khi tìm đến cái chết. Ảnh: TL

Hình ảnh nữ sinh A. trước khi tìm đến cái chết. Ảnh: TL

Đến 16h45’ cùng ngày, cơ quan chức năng đã tìm vớt được thi thể cháu N.T.V.A dưới sông Đuống.

Qua khám nghiệm tử thi và tổ chức điều tra, thông tin ban đầu cho thấy, chiều ngày 14/4/2019, N.T.V.A đi ăn hội với bạn tại thôn Tư Thế (xã Trí Quả, huyện Thuận Thành). Sau đó, A bị đối tượng Vũ Văn Hiếu (SN 1995) ở thôn Đồng Ngư, xã Ngũ Thái (Thuận Thành, Bắc Ninh) - là bạn của chị gái con bác ruột A đưa vào nhà nghỉ Bắc Hà thuộc xã Xuân Lâm (Thuận Thành, Bắc Ninh). Tại đây Hiếu có hành vi hiếp dâm A.

Liên quan đến vụ việc trên, dưới góc nhìn pháp lý, luật gia Nguyễn Gia Hải (Đoàn luật sư TP. Hà Nội) bày tỏ quan điểm: Nếu CQĐT có đủ chứng cứ chứng minh Vũ Văn Hiếu đã thực hiện hành vi giao cấu trái ý muốn của nạn nhân sau khi dùng vũ lực hoặc thủ đoạn khác thì đối tượng sẽ phải chịu hình phạt tù với tội danh Hiếp dâm theo điều 141 bộ luật hình sự 2015, sửa đổi bổ sung 2017:

Theo đó: Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc lợi dụng tình trạng không thể tự vệ được của nạn nhân hoặc thủ đoạn khác giao cấu hoặc thực hiện hành vi quan hệ tình dục khác trái với ý muốn của nạn nhân, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm.

V.A. trước khi tự tử (ảnh do camera hành trình của người đi đường ghi lại). Ảnh: TL

V.A. trước khi tự tử (ảnh do camera hành trình của người đi đường ghi lại). Ảnh: TL

Bên cạnh đó, nếu kết luận của CQĐT chứng minh được cái chết của N.V.A có nguyên nhân từ hành vi của Vũ Văn Hiếu thì đối tượng sẽ phải đối diện với mức hình phạt tù chung thân theo điểm c khoản 3 điều 141 BLHS 2015:

“Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 12 năm đến 20 năm hoặc tù chung thân:

a) Gây thương tích, gây tổn hại cho sức khỏe hoặc gây rối loạn tâm thần và hành vi của nạn nhân mà tỷ lệ tổn thương cơ thể 61 % trở lên;

b) Biết mình bị nhiễm HIV mà vẫn phạm tội;

c) Làm nạn nhân chết hoặc tự sát.”

Huyền Chi

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC