Ngày 28 Tháng 3, 2013 | 05:26 PM

Vụ năm người tìm trầm bị giết: Thoát chết giữa đại ngàn

Vụ năm người tìm trầm bị giết: Thoát chết giữa đại ngàn

GiadinhNet - Khi chúng tôi trở lại, thắp hương trên đống đất có dấu vết vừa mới đắp và bắt đầu đào bới được vài lát xẻng thì đã phát hiện họ trong tư thế bị trói, với nhiều lỗ thủng trên đầu do đạn bắn.

Vụ năm người tìm trầm bị giết: Thoát chết giữa đại ngàn 1

Anh Hiền (phải) kể lại câu chuyện chạy trốn giữa đêm tối

 
Nhiều ngày qua, dư luận xôn xao câu chuyện năm người đi tìm trầm ở khu vực giáp ranh giữa hai tỉnh Quảng Bình và Quảng Trị với nước Lào đã bị bắn chết bởi một nhóm bắt cóc có trang bị súng AK.
 
Câu chuyện bị bắt cóc, bị giết và cuộc chạy trốn giữa đại ngàn Trường Sơn của những người thoát chết được kể lại trong nét mặt sợ hãi đến tột cùng.

Khoảng đầu tháng 3, một nhóm người dân ở hai xã Quảng Sơn và Quảng Minh, huyện Quảng Trạch, tỉnh Quảng Bình cơm đùm gạo bới đi vào rừng ở khu vực huyện Lệ Thủy tỉnh Quảng Bình để tìm trầm. Nhưng, sau hơn 20 ngày lang thang trong rừng thì họ đã không thể tìm được trầm mà thay vào đó toàn gặp những chuyện bất trắc.

Ngày kinh hoàng…

Anh Đỗ Văn Hiền, trú tại thôn Chay xã Quảng Sơn (người may mắn trốn thoát được những kẻ bắt cóc - PV) kể lại, nhóm tìm trầm của anh gồm 6 người đã đi khoảng 20 ngày nhưng vẫn không phát hiện được trầm. Đến ngày 23/3 thì họ gặp một nhóm 9 người cũng đi tìm trầm nhưng bị cướp nên buộc phải chạy trốn. Khi đó, cả hai nhóm nhập lại và họ cắt cử nhau đi tìm kiếm thức ăn, lấy gạo, mắm muối…số ở lại dựng lán trại và chờ đợi.

Đến khoảng 11h cùng ngày, có 3 người bịt mặt xuất hiện, một người cầm súng AK, một người cầm nhiều sợi dây dù, còn một người đứng cầm đá ném vào trong lán trại. Chúng khống chế anh Hiền, và buộc anh phải trói tay sáu người trong nhóm, sau đó tự tay chúng trói anh Hiền và dắt họ đi sâu vào rừng.
 
Cho đến khoảng 15h thì tất cả dừng lại nấu cơm để cho nhóm bắt cóc ăn. Tại đây chúng đòi mỗi người phải nộp 15 triệu đồng, nếu không sẽ bị bắn chết. Nhóm người bắt cóc đã giao cho anh Hà - một người trong số bị bắt cóc - một đèn pin và thả cho về để lấy tiền chuộc. Hạn cuối là đến ngày 25/3 giao tiền, nếu không đáp ứng chúng sẽ giết hết. Sau đó, số người còn lại bị dẫn đi tiếp tục và đến tối thì cắm lán trại để nghỉ.
 
Vụ năm người tìm trầm bị giết: Thoát chết giữa đại ngàn 2

Bà Nhung đã không còn có thể khóc vì nổi đau mất con

Chạy trốn…

Ngay sau khi dựng lán trại nghỉ, tối hôm đó, cứ khoảng 30 phút một người trong nhóm bắt cóc lại cầm dao, đèn pin đi vào rừng và chúng tôi nghe thấy tiếng đào đất - anh Hiền kể. 
 
Đến khoảng 2h sáng ngày hôm sau thì nhóm bắt cóc gọi anh em chúng tôi dậy đưa cho mỗi người một điếu thuốc để hút. Lúc đó tôi giả vờ ngủ say, còn nhóm bắt cóc chờ mọi người hút thuốc xong thì người đầu tiên chúng dẫn đi là anh Nguyễn Văn Sáu (SN 1990), trú tại xã Quảng Minh, đi ra phía rừng. Một lúc sau chúng quay lại dẫn tiếp người khác.
 
Tất cả mọi người bị chúng dẫn đi đều không trở về. Lúc này, tôi (người cuối cùng còn lại ở lán và tự tháo được dây trói) nghe thấy tiếng kêu thất thanh của một nạn nhân bị đưa đi nên liền bỏ trốn.
 
Vẫn theo lời kể của anh Hiền, đến khoảng 7h sáng, sau mấy tiếng đồng hồ chạy trốn nhưng do mất phương hướng nên anh lại chạy về đúng lán trại mà bọn bắt cóc dựng lên tối qua. Thấy vậy, anh Hiền tiếp tục trốn chạy đến một bản ở khu vực biên giới Việt - Lào thì họa vô đơn chí, anh gặp lại đúng nhóm bắt cóc. Hoảng hồn người đàn ông này cứ thục mạng tìm đường thoát thân, và đến ngày 25/3 thì may mắn gặp nhóm đi rừng của anh Trần Hùng Anh ở bản Sa Lỳ (Lào).
 
Từ đây, cả nhóm đã bắt xe lên ngã ba Dân Chủ trên đường 16 giáp biên giới Việt - Lào và đến báo tin ở đồn biên phòng 601. Sau đó, tất cả lên trình báo ở đồn biên phòng Cù Bai (Quảng Trị). Lúc này, lực lượng bộ đội biên phòng cùng nhóm tìm trầm trở lại nơi nhóm bắt cóc đánh người vào tối 23/3 thì mọi người phát hiện một lán trại cùng một đống đất mới đào được phủ mấy cành cây, và bốc mùi hôi thối.
 
Họ liền thắp hương trên đống đất và bắt đầu đào bới, chỉ sau vài lát xẻng thì đã phát hiện 5 thi thể của những người đi tìm trầm.
 
Vụ năm người tìm trầm bị giết: Thoát chết giữa đại ngàn 3

Chị Hòe cùng con bên bàn thờ chồng là Trần Văn Trị

Tang thương…

Chị Hoàng Thị Hòe (SN 1982) - vợ của nạn nhân Trần Văn Trị, SN 1980 - cho biết cả hai đã có với nhau 3 người con, đứa con đầu mới 11 tuổi và đứa con út 5 tuổi. Do hoàn cảnh gia đình rất khó khăn khi nhà đang làm chưa xong, nợ còn chưa trả được nên anh Trị phải vào rừng với hy vọng kiếm được ít trầm. Nhưng không ngờ, mọi thứ còn dang dở mà người thì đã mất rồi!

Bà Hoàng Thị Nhung (SN 1925), mẹ của nạn nhân Nguyễn Văn Thắng (SN 1968) trú tại xã Quảng Minh huyện Quảng Trạch đã không thể nói nên lời bởi nỗi đau quá lớn mà người mẹ già phải gánh chịu. Mắt bà không rời hình ảnh của đứa con thân yêu của mình trên bàn thờ, thi thoảng bà gọi tên anh với giọng khản đục không thành tiếng…
 
Mời bạn đọc theo dõi chi tiết vụ việc trên Báo Gia đình & Xã hội số 38, phát hành vào ngày mai, 29/3/2013.
Vĩnh Quý

Bài viết thuộc chuyên mục Pháp luật

Báo Gia đìnhXã hội cập nhật tin tức trong ngày liên tục, mới nhất

GỬI Ý KIẾN BẠN ĐỌC